"Mẹ ơi sao con không có bố?", câu đáp thông minh của người mẹ giúp đứa trẻ thành công trong tương lai

Chi Chi - Ngày 10/09/2023 00:00 AM (GMT+7)

Câu trả lời của người mẹ như thế nào có ảnh hưởng đến tâm lý, tính cách và cuộc đời của bé sau này.

Khi trở thành một người cha người mẹ hẳn không ai mong muốn đơn độc trong hành trình nuôi dạy con bởi mỗi ông bố, bà mẹ đơn thân nuôi con không chỉ đối mặt với áp lực tài chính mà còn đối mặt với sự dè bỉu từ dư luận xã hội, và đau đơn nhất là những câu hỏi khó trả lời mà con cái thường đặt ra. Ví dụ như "mẹ ơi tại sao con không có bố?". Với tư cách là một người mẹ, câu trả lời của họ như thế nào sẽ ảnh hưởng đến cuộc đời của đứa trẻ rất nhiều.

Sự im lặng của người mẹ khiến đứa trẻ phải chấp nhận “sự thật” bị bỏ rơi

Cậu bé Qiang Qiang 10 tuổi ở Trung Quốc lớn lên trong một gia đình đơn thân vì cậu chỉ có mẹ. Mẹ của Qiang Qiang là giám đốc một công ty và lúc nào cũng bận rộn với công việc. Mỗi khi cậu nhóc hỏi mẹ về bố, bà luôn đáp trả bằng một sự im lặng, bí mật, hoặc nói với cậu rằng “bố con mất rồi” hay những câu nói tương tự với mục đích cho nhanh qua.

Cũng vì thế theo thời gian Qiang Qiang chấp nhận sự thật rằng bố của cậu không cần cậu nữa. Cùng với việc mẹ suốt ngày bận rộn công việc không dành nhiều thời gian cho Qiang, cậu bé dần trở thành một đứa trẻ sống nội tâm, thu mình lại và mặc cảm, nhút nhát.

amp;#34;Mẹ ơi sao con không có bố?amp;#34;, câu đáp thông minh của người mẹ giúp đứa trẻ thành công trong tương lai - 1

Mẹ có câu trả lời thông minh, con trưởng thành ắt thành công

Nhưng với trường hợp của cậu bé Tiểu Dao lại hoàn toàn khác. Dao Dao năm nay 3 tuổi sống cùng mẹ. Bố mẹ Dao Dao ly hôn 2 năm trước, khi cậu bé mới 1 tuổi nên lúc ấy cậu bé chưa nhận thức được việc trong gia đình thiếu sự đồng hành của người bố.

Thế nhưng năm nay cậu bé lên 3 tuổi, bắt đầu đi học mẫu giáo. Khi được mẹ đi đến trường ngày đầu tiên cậu bé đã cảm nhận được sự khác biệt của mình với những người bạn cùng trường cùng lớp vì các bạn có bố mẹ đi cùng. Buổi chiều tan học, thấy Tiểu Dao buồn bã, mẹ cậu bé lo lắng có chuyện gì đó đã xảy ra với con trai nên gặng hỏi. Tiểu Dao do dự một lúc rồi hỏi mẹ "Mẹ ơi, tại sao con không có bố?"

Mẹ của Dao Dao lúc đầu khá ngạc nhiên vì câu hỏi của con trai vì suốt từ lúc chào đời cho đến bây giờ cậu nhóc chưa bao giờ đặt câu hỏi như thế. Mẹ của Tiểu Dao bắt đầu "sắp xếp" lại cảm xúc của mình và nói với con trai "như không có chuyện gì xảy ra": "Ai nói rằng con không có bố? con chắc chắn là có bố chứ, chỉ là bố không sống cùng với mẹ và còn thôi nhưng bố rất yêu Dao Dao và mãi là như thế. Hiện tại bố đang đi công tác rất xa, khi nào bố trở về mẹ sẽ nói bố đến thăm con ngay lập tức".

Nhận được câu trả lời của mẹ, Dao Dao mỉm cười và bỗng chốc vui tươi trở lại.

amp;#34;Mẹ ơi sao con không có bố?amp;#34;, câu đáp thông minh của người mẹ giúp đứa trẻ thành công trong tương lai - 3

Người bố đóng vai trò quan trọng trong sự trưởng thành của trẻ

Khi trẻ còn bé, trẻ sẽ cần mẹ hơn, bởi sự chăm sóc của mẹ thường chu đáo và tinh tế hơn. Nhưng khi các con lớn lên, nhất là khi lên 4, 5 tuổi, các con càng cần ở bên bố nhiều hơn vì bố có bờ vai rộng, tính cách mạnh mẽ, dũng cảm có thể là chỗ dựa vững chắc nhất cho con. Dù có chuyện gì xảy ra đi chăng nữa, câu nói “Đừng lo, có bố ở đây rồi” của bố có thể xua tan nỗi sợ hãi, lo lắng trong lòng đứa trẻ.

Người bố là chỗ dựa của con, có thể cho con cảm giác an toàn, đặc biệt một người cha ưu tú sẽ trở thành “thần tượng” mà con ngưỡng mộ.

Bố là người đàn ông đầu tiên xuất hiện trong cuộc đời đứa trẻ, khi con lớn lên có bố đồng hành có thể giúp con hiểu mình hơn, tự tin hơn.

Tiến sĩ Obie Clayton - Đại học Morehouse, cho biết: “Người cha có ảnh hưởng rất lớn đến con gái và nhiều hơn nữa với con trai. Nếu người cha có thể đồng hành cùng con gái mình với chất lượng cuộc sống cao hơn thì những cô gái này cũng sẽ có con đường trường thành suôn sẻ hơn trong tương lai."

Mỗi đứa trẻ cần có sự đồng hành và thừa nhận của cả cha lẫn mẹ. Đứa trẻ chỉ lớn lên một lần, khi lớn lên và nhớ lại tuổi thơ, nếu tất cả những điều tốt đẹp đều đến từ mẹ thì đó sẽ là sự tiếc nuối rất lớn.

amp;#34;Mẹ ơi sao con không có bố?amp;#34;, câu đáp thông minh của người mẹ giúp đứa trẻ thành công trong tương lai - 4

“Bố không cần con nữa à?”

“Bố không thích con à?”

"Bố và mẹ có thực sự ly hôn không?"

Thay vì để trẻ đưa ra những nghi ngờ như vậy, mẹ hãy nói chuyện thẳng thắn với con.

Dù là ly hôn hay vì lý do nào khác, hãy nói thật với con nhưng đừng nói với con những mối hận thù, oán hận giữa người lớn, cuối cùng phải nói với con rằng “Bố sẽ luôn yêu con”.

Mẹ ơi con sinh ra từ đâu?, nữ diễn viên trả lời quá thông minh ai cũng tấm tắc khen
Cách trả lời thông minh, khéo léo của người mẹ được nhiều người học tập.

Dạy con

Theo Chi Chi
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Dạy con