NSƯT Xuân Bắc: ‘Tôi chưa bao giờ mắng con vì điểm số’

Ngày 18/05/2022 15:53 PM (GMT+7)

“Trên hành trình các con trưởng thành thì cha mẹ cũng trưởng thành với vai trò làm cha làm mẹ. Làm cha mà áp đặt suy nghĩ của mình lên con cái thì mình không đúng”- NSƯT Xuân Bắc chia sẻ.

Sự có mặt của NSƯT Xuân Bắc tại diễn đàn “Điều con muốn nói” khiến không khí của chương trình sôi động và náo nhiệt hơn.

Chia sẻ với các em học sinh THCS Giảng Võ, NSƯT Xuân Bắc tâm sự: "Trên hành trình các con trưởng thành thì cha mẹ cũng trưởng thành với vai trò làm cha làm mẹ. Làm cha mà áp đặt suy nghĩ của mình lên con cái thì mình không đúng.

Chú có hai điều mong muốn các con của mình có là nhận thức và ý thức. Khi các con nhận thức được thì sẽ có kiến thức; ý thức được việc học tập thì sẽ tự giác học.

Chú chưa bao giờ mắng con chú về điểm số, ép các con về điểm số.

Tình cảm gia đình rất công bằng. Các con đừng cho mình quyền được sinh ra và bố mẹ phải phụng sự. Các con hãy tự cho mình quyền được yêu thương và chia sẻ với bố mẹ".

NSƯT Xuân Bắc: ‘Tôi chưa bao giờ mắng con vì điểm số’ - 1

NSƯT Xuân Bắc chia sẻ tại diễn đàn "Điều em muốn nói".

NSƯT Xuân Bắc chia sẻ do đặc thù công việc nên anh hay phải thức khuya. Đó cũng là lý do không phải sáng nào anh cũng đưa các con đi học được.

“Thức dậy sớm với tôi là một cực hình” – Xuân Bắc chia sẻ. Chính vì vậy, NSƯT Xuân Bắc mong các bạn học sinh hiểu rằng việc bố mẹ đưa các con đi học mỗi sáng là một sự cố gắng rất lớn của các bậc phụ huynh.

“Không phải lúc nào bố mẹ cũng đủ điều kiện để chăm lo cho các con nhưng lẽ sống của bố mẹ chính là các con và tình yêu của cha mẹ dành cho các con là vô bờ bến”- NSƯT Xuân Bắc nói.

NSƯT Xuân Bắc cũng hài hước cho biết anh thường xuyên tới các trường học để làm việc với các bạn học sinh và thấy rằng làm việc với các bạn cấp 1 và cấp 3 thì rất dễ nhưng với các bạn học sinh cấp 2 ‘ẩm ương’ thì lại rất khó làm việc.

NSƯT Xuân Bắc: ‘Tôi chưa bao giờ mắng con vì điểm số’ - 2

Cũng tại diễn đàn, NSƯT Xuân Bắc khẳng định, anh luôn luôn chấp nhận có người giỏi hơn mình để bản thân cố gắng hơn thay vì ganh ghét, đố kỵ. Người giỏi hơn, người đạt thành tích tốt hơn là động lực để mỗi người cố gắng hơn.

“Khi mới đầu dẫn chương trình trên truyền hình, chú đã nhận được những lời nhận xét chê bai. Tuy nhiên, những lời chê bai đó lại thôi thúc chú điều chỉnh theo hướng tích cực hơn. Chú cũng hay nói với các bạn rằng, muốn tỏa sáng phải tự tỏa sáng, chứ đừng thổi tắt nến của người khác.

Các em cứ mạnh dạn dành lời khen tặng về ưu điểm của những người bạn, người thân. Khi đó, các em sẽ thấy bản thân thoải mái, cởi mở hơn. Các em hãy xem việc ngưỡng mộ người giỏi hơn là cách để bản thân cố gắng, khai phóng những tiềm năng, sức mạnh của bản thân"- NSƯT Xuân Bắc nhắn nhủ.

Theo Xuân Tùng - Thanh Nga Ảnh: Như Ý
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Xuân Bắc