Đại gia nhà 400 tỷ đánh con gái bầm chân, Xuân Bắc sẵn sàng dùng roi nếu con làm sai

Hạ Mây Ngày 11/09/2021 14:26 PM (GMT+7)

Nhiều ông bố, bà mẹ nổi tiếng quan điểm: "Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi".

Mỗi gia đình đều có cách giáo dục con khác nhau. Trong khi nhiều người lựa chọn phương pháp uốn nắn con không đòn roi thì một số bậc phụ huynh vẫn áp dụng cách dạy con truyền thống từ ông bà ngày xưa: "Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi". Có nên đánh con hay không là đề tài được nhiều bố mẹ quan tâm và tranh cãi. Bởi lẽ đòn roi có thể để lại những tổn thương nhất định cho con trẻ, mặt khác, nếu không có biện pháp mạnh phù hợp thì con không nghe lời. Nhiều bậc phụ huynh trưởng thành nhờ đòn roi nên cảm thấy việc dạy con bằng roi vọt là lẽ thường tình.

Không ít người nổi tiếng đã chọn cách dạy con bằng đòn roi. Họ có những quan điểm riêng và cách hành xử trong - sau khi đánh con làm nhiều người suy ngẫm.

Quốc Vũ và Đoàn Di Bằng - Bố đánh, mẹ xoa

Tuy không hoạt động trong làng giải trí nhưng vợ chồng Quốc Vũ - Đoàn Di Băng vẫn vô cùng nổi tiếng vì sở hữu khối tài sản khổng lồ, đang xây dựng biệt thự 400 tỷ gây chú ý. Cặp đôi có 3 người con gái nhỏ tuổi, được bố mẹ đầu tư hết mực. Dù yêu thương và cưng chiều các con nhưng vợ chồng đại gia không ngại dùng đòn roi dạy trẻ. Cách đây không lâu, Đoàn Di Băng đăng clip con gái thứ 2 là bé Yuki đang khóc ấm ức vì bị ba đánh bầm chân.

Đại gia nhà 400 tỷ đánh con gái bầm chân, Xuân Bắc sẵn sàng dùng roi nếu con làm sai - 1

Con gái Đoàn Di Băng khóc vì bị ba phạt roi.

Nữ đại gia chia sẻ, vì ba cấm nhưng con vẫn nhiều lần lén chơi máy tính bảng nên mới bị phạt đánh. Ngoài ra cô cũng bật mí bé Yuki thường xuyên bị ăn đòn: "Ba cưng nhất nhưng cũng ba cũng cho ăn đòn nhiều nhất". Nếu ba đóng vai dữ phạt roi con thì mẹ chính là người đóng vai hiền, xoa dịu và dạy con đúng - sai. Ngay sau khi con gái bị đánh, Di Băng đã tìm đến phòng con để xoa thuốc. Cô dịu dàng dẫn dắt con: "Con có đau không, đưa mẹ coi", "Tại con không lời nên ba mới đánh", "Sợ chưa, con còn đòi nữa không",... Cuối cùng cô nhóc đã nhận sai và xin lỗi ba. Nhờ sự phối hợp của bố mẹ, con gái Đoàn Di Băng không đơn thuần bị đòn đau mà còn rút ra bài học cho bản thân.

Ngoài ra, cặp đôi không hề đánh con trong lúc nóng giận và có cân nhắc nặng - nhẹ. Được biết, doanh nhân Quốc Vũ chỉ đánh một cây vào chân con gái để răn đe, đồng thời chọn nơi đánh không gây tổn thương cho trẻ: "Dạ bác sĩ nói đánh vào mông rất nguy hiểm, chỉ đánh vào tay chân thôi ạ", nữ đại gia cho biết thêm. 

Đại gia nhà 400 tỷ đánh con gái bầm chân, Xuân Bắc sẵn sàng dùng roi nếu con làm sai - 3

Gia đình đại gia Quốc Vũ - Đoàn Di Băng.

Xuân Bắc - “Đánh một lần, lần sau giơ roi lên cho con nó biết là cái roi đấy sẽ làm nó đau”

Xuân Bắc cũng là tuýp phụ huynh sẵn sàng dùng đòn roi nếu con không nghe lời. Nam nghệ sĩ từng có tâm sự rất dài về vấn đề này: “Tôi lại là người khá nghiêm khắc và cực đoan trong việc dạy con, tôi phản đối những ý kiến rằng dạy con mà không dùng đến roi vọt, thứ nhất nếu cái gì cũng có thể nói được thì các quốc gia không cần đầu tư vào quân sự, lớn rồi, biết suy nghĩ rồi, biết phải trái rồi mà còn phải sử dụng đến những biện pháp quân sự, nữa là trẻ. Thứ hai các nhà tù luôn chật người, lớn rồi, biết suy nghĩ rồi, mà vẫn vào tù, nữa là trẻ em, đấy là trong thực tế.

Các cụ xưa nói thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi, ở phương Tây có thể họ rất ít đánh con cái, nhưng luật pháp họ khác, họ có môi trường trật tự xã hội rất tốt, anh không nuôi con anh thì xã hội nuôi, còn xã hội mình anh không nuôi con anh, thì không ai nuôi cả, vì vậy bản thân mỗi gia đình, mỗi tế bào của xã hội phải tốt, ông bố bà mẹ phải có trách nhiệm trước hết với con cái của mình.

Tôi có đọc được ở sách câu: “Sự dịu dàng và nhẹ nhàng của người mẹ, sự nghiêm khắc của người cha sẽ tạo cho con cơ hội tốt để phát triển” và “đánh một lần, lần sau giơ roi lên cho con nó biết là cái roi đấy sẽ làm nó đau”. Tôi đã trưởng thành nhờ chiếc roi của bố và tôi cũng sẽ dạy con bằng chính chiếc roi thấm tình yêu thương đó”.

Đại gia nhà 400 tỷ đánh con gái bầm chân, Xuân Bắc sẵn sàng dùng roi nếu con làm sai - 4

Đại gia nhà 400 tỷ đánh con gái bầm chân, Xuân Bắc sẵn sàng dùng roi nếu con làm sai - 5

Xuân Bắc thừa nhận dạy con trai nghiêm khắc, sẵn sàng sử dụng đòn roi.

Tuy tự nhận mình là ông bố nghiêm khắc, dạy con bằng đòn roi nhưng Xuân Bắc lại rất thân thiết với các nhóc tỳ. Nam nghệ sĩ dành nhiều thời gian dạy con phân biệt đúng - sai, giải thích cặn kẽ những việc nhỏ nhất để đòn roi không trở nên vô nghĩa hay tạo khoảng cách giữa bố và con. Nhờ vậy mà các con của Xuân Bắc đều hiểu chuyện, vừa yêu thương, vừa kính nể bố.

Minh Khang - Con gái 11, 12 tuổi vẫn phải đòn roi

Nổi tiếng là ông bố yêu chiều con nhưng Minh Khang thừa nhận: "Tới bây giờ hai cô con gái 11, 12 tuổi tôi vẫn phải đòn roi". Anh cho biết các con từ nhỏ đến lớn rất ít khi bị đánh nhưng nếu phạm phải lỗi nặng, bố vẫn vụt một chổi vào mông cho nhớ. Nam nhạc sĩ kể, một lần đánh con là khi cô nhóc Suti mang điện thoại mới tinh lên trường rồi làm mất nhưng cả 2 chị em đều giấu không nói cho bố biết, để bố chạy lên trường tìm ngay. Thế là anh cho 2 con nằm lên rồi đánh 2 roi vào mông và nói: "Đây là 2 cái roi mà ba phạt".

Đại gia nhà 400 tỷ đánh con gái bầm chân, Xuân Bắc sẵn sàng dùng roi nếu con làm sai - 6

Có 2 cô con gái lớn, ngoan ngoãn nhưng Minh Khang vẫn phạt đòn roi khi con mắc lỗi nặn

Minh Khang cũng đề cao việc giảng giải cho con chứ không dừng lại ở việc đánh đau rồi thôi. Anh luôn cho con biết lý do, hậu quả và trách nhiệm của mỗi hành động. Nhờ bố mẹ dạy dỗ tốt, cả 2 bé Suli và Suti đều nề nếp và ngoan ngoãn. Thế nhưng vợ chồng Minh Khang - Thuý Hạnh không vì thế mà ỷ y, trái lại luôn quan sát và lắng nghe để theo dõi tâm sinh lý của các bé trong độ tuổi mới lớn.

Giang Còi - "Tẩn" con một trận rồi khóc rưng rưng, viết thư cho con

Làm bố đơn thân, cố nghệ sĩ Giang "còi" từng chịu không ít áp lực. Ông bố 4 con cho biết có lần con được 2 điểm toán, anh vừa chạnh lòng, vừa không nén được giận mà đánh con. "Chạnh lòng nhất là lúc con trai được 2 điểm toán, uất lắm tôi tẩn cho trận nhưng sau đó lại lên phòng khóc rưng rức một mình vì xót con. Sau đó tôi đã viết thư gửi cho chúng trước khi lên đường công tác vào sớm hôm sau. Nhờ giời các con ngoan được một tháng”, nghệ sĩ Giang “còi” trải lòng.

Đại gia nhà 400 tỷ đánh con gái bầm chân, Xuân Bắc sẵn sàng dùng roi nếu con làm sai - 7

Cố nghệ sĩ Giang "còi" dạy con nghiêm khắc nhưng cũng rất đỗi tình cảm.

Một mình đảm nhận 2 vai trò làm bố và làm mẹ nên sau khi trách phạt con bằng đòn roi, Giang "còi" đồng thời là người xoa dịu con. Anh đã viết một bức thư rất dài gửi gắm nhiều mong mỏi và trút hết nỗi lòng. Nếu là phụ nữ, bố sẽ sang ngay phòng các con, ghì chặt con vào lòng và... khóc", ông bố đơn thân xúc động viết. Bức thư dài bố viết sau khi đánh con chắc hẳn còn có sức nặng hơn bất kỳ roi vọt nào, giúp con cảm nhận được tình yêu thương của bố, hiểu rõ đúng - sai và trưởng thành hơn.

Đại gia nhà 400 tỷ đánh con gái bầm chân, Xuân Bắc sẵn sàng dùng roi nếu con làm sai - 8

Nghệ sĩ Giang "còi" viết thư bày tỏ nỗi lòng và giảng dạy cặn kẽ sau khi đánh con.

Những cách dạy con không đòn roi

Bên cạnh đòn roi, bố mẹ có thể uốn nắn con bằng những phương pháp khác, vẫn đảm bảo sự nghiêm khắc và giúp con ngoan ngoan, nghe lời.

1. Đưa ra những quy định và giải thích rõ ràng

Đôi lúc con làm sai không phải vì con không nghe lời mà vì con chưa nhận thức được đúng - sai. Vì vậy, bố mẹ cần đưa ra những quy định/ tình huống cụ thể để dạy con biết những việc nên và không nên làm. Hãy giải thích thật cụ thể  những quy định thay vì bắt trẻ hành động rập khuôn.

Chẳng hạn, thay vì nói "Con không nên vứt đồ chơi bừa bãi", bố mẹ cần cho con biết: "Con cần bỏ đồ chơi vào thùng/ kệ để bảo quản chúng tốt hơn, tránh làm mọi người bị vấp". Ngoài ra, bố mẹ có thể đưa ra biện pháp xử lý: "Nếu lần sau con còn vứt đồ chơi bừa bãi, mẹ sẽ đem đồ chơi cho bạn khác và không mua thêm đồ chơi cho con nữa". 

2. Kiên nhẫn và dẫn dắt trẻ

Trẻ con không giống như người lớn, con có thể không thể hiểu hết mọi thứ trong một lần và thường dễ quên. Nhiều lúc, bố mẹ cần kiên nhẫn lặp đi, lặp lại một quy định cho đến khi nó trở thành thói quen của con. Khi con làm sai, hãy nhắc cho con nhớ trước khi trách phạt.

Bố mẹ có thể dẫn dắt con bằng những câu hỏi: "Đồ chơi đang vứt lung tung trên sàn thì con nên làm gì nhỉ?", "Con đã hứa gì nếu vi phạm?", "Con làm thế là đúng hay sai?",...

3. Có các biện pháp thưởng - phạt 

Thưởng - phạt rõ ràng cũng là một cách khích lệ và uốn nắn con. Ngoài đòn roi, bố mẹ có thể áp dụng nhiều hình phạt khác như cho con đứng phạt để suy ngẫm, "cắt" phần thưởng, phạt lao động,... Cuối cùng hãy khuyến khích con bằng cách ghi nhận sự cố gắng cũng như khen ngợi khi con làm tốt.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/dai-gia-nha-400-ty-danh-con-gai-bam-chan-xuan-bac-...

Kiếm tiền từ bố mẹ: Con Shark Long thu 100 nghìn/bài hát, Bi Béo nhà Xuân Bắc có đơn giá
Cặp đôi sao nhí "Bố ơi mình đâu thế" ngày nào giờ lớn phổng, được bố mẹ trả công nhờ những công việc hàng ngày.

Cách dạy con của người nổi tiếng

Theo Hạ Mây (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)