Với giá hàng trăm nghìn, thậm chí lên tới cả triệu đồng cho một tô bánh canh, 2 tiệm bánh canh này chính là nơi sở hữu những tô bánh canh đắt nhất Sài Thành.
Bánh canh là một trong những món ăn quen thuộc và bình dân ở TP.HCM. Giá của một tô bánh canh dao động từ 35.000 – 80.000 đồng tùy loại và kích thước. Thế nhưng ở Sài Gòn có 2 tiệm bánh canh vỉa hè nhưng giá tương đương “nhà hàng 5 sao”. Mỗi tô bánh canh ở đây có giá lên đến cả triệu đồng mà khách vẫn nườm nượp ra vào.
Bánh canh bà Loan
Nằm trong một con hẻm nhỏ đường Phạm Văn Chí (quận 6, TPHCM), quán bánh canh của bà Nguyễn Thị Loan (61 tuổi) lúc nào cũng tấp nập khách dù có giá khá cao.
Quán bánh canh có tuổi đời 30 năm, công thức do bà Loan tự học, bán khoảng 3-4 tiếng là hết hàng. Cách đây vài năm, quán từng khiến cộng đồng mạng "dậy sóng" bởi giá cả khá "chát". Có giai đoạn, quán luôn có 10-15 YouTuber vây kín để tìm hiểu thực hư về tô bánh canh "đắt xắt ra miếng" này.
Chủ quán cho biết, bánh canh 350.000 đồng/tô đảm bảo tương xứng với giá trị mà khách hàng nhận được.Nồi bánh canh được chủ quán vô cùng chăm chút. Nước dùng được ninh từ 10kg gà, 7kg giò heo, 4kg cá, 5kg tôm, 5kg thịt, 5kg gạch cua. Quán sử dụng toàn bộ con cua, thịt, càng đến gạch cua; từng cọng hành, ngò đến nước mắm chấm đều là loại ngon.
Chủ quán cũng rất khó tính trong khâu chọn nguyên liệu. Giò heo chỉ cần một đốm bầm sẽ trả không lấy, cua chọn loại ngon nhất. Thậm chí, gia vị nêm nếm cho bánh canh chỉ sử dụng hàng của công ty, không mua sản phẩm trôi nổi. Tôm luôn lựa con to, chắc thịt, luộc bằng bí quyết riêng nên không bị tanh.
Mỗi tô bánh canh đến tay khách hàng luôn được chăm chút kĩ lưỡng. Cọng bánh canh được cho vào nồi để mềm hơn, hòa quyện cùng nước dùng đậm đà, thơm mùi gạch cua.
Hiện tại, quán có nhiều mức giá để thực khách lựa chọn, dao động từ 50.000 đồng đến 350.000 đồng, tùy theo phần đồ ăn. Tô rẻ nhất có thịt heo, bánh nổi, huyết đầy đặn, nước dùng sóng sánh gạch cua. Còn nếu muốn cô chủ làm cho tô giá đắt bao nhiêu cô cũng chiều, lên đến 1 – 1.5 triệu đồng cũng có!
Bánh canh cua Bạch Vân
Bắt đầu mở bán từ 13 giờ 30 hằng ngày, quán bánh canh Bé Tư trong khu chợ Hoà Bình (đường Bạch Vân, Q.5, TP. HCM) lúc nào cũng trong tình trạng chật kín khách. Hàng bánh canh này chỉ có vài chiếc bàn con và ghế đẩu. Thực khách có thể ngồi ngay bên cạnh xem cách cô chủ chế biến cũng như thực hiện phần ăn cho khách. Trên tủ kính bày những con cua hấp đỏ trông vô cùng hấp dẫn.
Được biết, cô Phương chủ quán đã bán bánh canh từ hồi chỉ mới 18 tuổi. Gánh bánh canh này từ hơn 30 năm trước đến nay vẫn chẳng có gì hay đổi, chỉ là mất đi một quang gánh, còn mùi vị, giá cả vẫn y nguyên. Có lẽ chính bởi vì thế mà quán mới tồn tại được ngừng đó năm.
Ngoài những tô bánh canh có giá thông thường thì ở đây đúng thật là có bán tô bánh canh với giá 240.000 đồng, thậm chí là hơn thế nữa. Đó là tuỳ thuộc vào khối lượng của con cua mà cô Phương bán kèm trong ngày.
Mỗi ngày cô Phương lấy về 5kg cua nguyên con và 3kg cua đã lột thịt. Ví dụ, con cua 800gram sẽ có giá 300.000 đồng, ăn kèm tô bánh canh thì thực khách phải trả 350.000 đồng cho một tô đặc biệt.
Khách thích con nào thì cô Phương cân con đó rồi bán kèm với bánh canh. Cô Phương cũng bán nửa con cua với giá một nửa nếu khách yêu cầu.
Ngoài ra, tô bánh canh 30.000 đồng nhìn vẫn đầy đặn chứ không hề lèo tèo chỉ vài sợi bánh canh. Nước dùng được nấu đậm đà, đặc sệt, thoang thoảng hương tôm khô rất đưa miệng. Tô 30.000 đồng bao gồm chả cá, thịt heo và huyết, ăn kèm với bánh nổi. Với mức 50.000 đồng sẽ có thêm giò trong khi bắt đầu từ giá 120.000 đồng trở lên sẽ có thịt cua, tuỳ vào mong muốn của khách là ăn nửa con cua hay ăn thịt lột sẵn.
Nồi nước lèo của quán cũng rất chất lượng, đậm đà, với nước hầm giò heo, tôm khô. Những nguyên liệu như thịt, chả cá, bánh nổi, cua lột... hôm nào cũng được bán hết sạch, không để lại lâu nhằm đảm bảo độ ngon cho món ăn.