Đi Hải Phòng mà quên mua những đặc sản này về làm quà thì quá uổng phí các bạn nhé!
Nem cua bể
Món nem cua bể được bày bán ở khắp nơi ở Hải Phòng chính vì vậy khách du lịch có thể dễ dàng mua và thưởng thức. Những chiếc nem được rán giòn thơm nức mũi rất thu hút người đi đường ghé vào thưởng thức.
Nguyên liệu để làm món nem chua này khá đơn giản: Thịt lợn nạc, cua, trứng gà, mộc nhĩ và một số phụ gia. Tất cả được trộn lại và đem gói với bánh tráng rồi chiên lên. Món này được ăn kèm với với rau sống, bún và nước mắm chua ngọt thì rất tuyệt vời. Giá một phần món nem cua bể rán giao động từ 50.000 đồng đến 70.000 đồng.
Bánh mỳ cay Hải Phòng
Bạn có thể đã thấy những chiếc bánh mì que khắp nơi nhưng khi thưởng thức chiếc bánh tại Hải Phòng, bạn sẽ cảm nhận được chiếc bánh được trộn bột ở tỷ lệ vừa phải và cách nướng khéo léo làm nên chiếc bánh thơm ngon đặc biệt. Bên trong bánh là nhân pate vô cùng đơn giản nhưng lại rất ngon.
Và điều làm nên thương hiệu đặc sản Hải Phòng chính là sự kết hợp tương ớt “chí chương” gia truyền. Khi đến đây, bạn có thể mua ngay những chiếc bánh mì nhỏ nhỏ xinh xinh nhưng hương vị lại rất tuyệt vời với giá khoảng 10.000 - 15.000 đồng/bánh
Nem chua An Thọ
Từ một đặc sản của làng quê xã An Thọ, huyện An Lão, giờ đây nem chua An Thọ đã trở nên vô cùng nổi tiếng. Nhắc đến nem chua có lẽ nhiều người sẽ nghĩ ngay đến nem chua Thanh Hóa, tuy nhiên với những người sành ăn, ưa tìm tòi, khám phá ẩm thực thì nem chua An Thọ cũng ngon không kém phần, một món ăn được sử dụng rất phổ biến, có thể ăn kèm với thức ăn hàng ngày trong bữa cơm, lại vừa như một món đồ nhắm để nhâm nhi bên ly rượu.
Để làm ra được một mẻ nem chua An Thọ ngon, khâu quan trọng nhất là lựa thịt. Người dân An Thọ cho rằng, bởi thịt là nguyên liệu chính trong nem, nên thịt có ngon thì toàn bộ mẻ nem mới thơm ngon được. Sau khi lựa được thịt, phải dùng dao lọc gân sơ, rồi thái thành lát mỏng. Sau đó là xắt mỏng bì, rồi trộn thịt, bì, và các gia vị theo tỉ lệ thích hợp, để lên men tự nhiên. Đến khi nem đủ chín la có thể thưởng thức được. Dưới bàn tay tài hoa và sự nêm nếm của người dân An Thọ, những mẻ nem chua An Thọ thơm ngon đã được ra đời và được nhiều du khách ưa chuộng.
Khi thưởng thức nem chua An Thọ, người ta thường dùng kèm với cá loại rau sống như lá sung, mơ lông, xà lách. Rưới thêm chút nước chấm chua ngọt, vài ly rượu nữa là đã có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị của món ăn này. Bất cứ ai đã từng nếm thử hương vị của món ăn dân dã thôn quê này đều khó lòng cưỡng nổi, mà phải tấm tắc khen ngon. Nếu có dịp đến với Hải Phòng, bạn nhất định phải thử qua nhé!
Bánh đa đỏ
Bánh đa cua là món ngon đặc sản Hải Phòng nổi tiếng 3 miền, khiến du khách nước ngoài cũng khen tấm tắc. Điều làm nên sức hấp dẫn cho bát bánh đa cua bên cạnh vị nước dùng ngọt thơm và thịt cua béo ngậy, chính là sợi bánh to, dai, mềm và óng đỏ.
Sợi bánh đa mềm và dai được làm từ hạt gạo phải có độ nở tốt, hạt trắng, và hương thơm tự nhiên. Gạo được ngâm cho mềm và trắng, rồi bỏ vào cối xay và đổ nước từ từ theo lượng gạo để tạo thành bột sánh mịn. Ở nhiều nơi màu đỏ của bánh đa là do sử dụng phẩm màu nhưng riêng ở Hải Phòng, người thợ dùng đường mía cô đặc nên sợi óng, thơm và giữ được màu khi nấu.
Bánh đa đỏ Hải Phòng được chế biến thành bánh trộn và bánh đa cua nước. Tô bánh đa cua có các loại nhân đi kèm là: bề bề, tôm, thịt cua, chả lá lốt, chả thịt… Phần nguyên liêu đầy ắp như vậy khiến thực khách thỏa sức ăn uống. Sợi bánh đa có màu nâu như mật, sợi dai. Điều khiến thực khách thích thú là sợi bánh không bị ngấm nước nhanh. Vì thế, bạn nào có ăn hơi chậm một chút thì vẫn ngon, không sợ bánh nát. Nước dùng đặc biệt thơm vị cua đồng, vị hành khô phi.
Chả chìa Hạ Lũng
Cũng tương tự như món nem lụi của miền Trung, nhưng chả chìa được làm từ thịt heo kết hợp với mỡ phần và mực một nắng từ Cát Bà. Phần nem được cuốn chặt tay quanh một thanh mía để khi nướng, nước ngọt từ mía tiết ra làm đậm đà vị chả. Món đặc sản Hải Phòng này xuất phát từ làng nghề làm giò chả lâu đời ở Hạ Lũng, về sau trở thành đặc sản không thể không thử một lần nếu đến thành phố cảng.
Để thưởng thức món ngon này, bạn có thể ghé đến số nhà 130 chợ Lũng, phường Đằng Hải, quận Hải An. Đây là địa chỉ “quán gốc” - cha đẻ của chả chìa đấy nhé. Ngoài ra, trong các siêu thị quanh khu vực làng Hoa Hạ Lũng cũng như tại đất cảng, chả chìa cũng xuất hiện rất nhiều. Bạn có thể mua chả sống, chưa chế biến để về làm quà hoặc sử dụng về sau. Giá thành giao động từ 200.000 - 300.000 đồng/kg.