6 đặc sản biển đảo nổi tiếng nhất Việt Nam: Độc lạ từ tên gọi, hình dáng tới cách chế biến

Thảo Anh - Ngày 07/09/2024 09:30 AM (GMT+7)

Mỗi vùng biển tại các tỉnh/thành ở nước ta sẽ có một món đặc sản rất riêng, khiến những ai đã từng thưởng thức đều không thể quên hương vị của nó.

Hải sản ở các vùng biển Việt Nam có nhiều loại giống nhau, nhưng tùy theo điều kiện của từng vùng mà hải sản nơi này có thể ngon hơn nơi khác. Thêm vào đó là cách chế biến, sáng tạo của người dân mỗi nơi một khác, khiến các món ăn trở thành đặc sản mang hương vị không thể hòa lẫn. 

Đặc sản mắt cá ngừ đại dương Phú Yên

img srchttps://cdn.eva.vn/upload/3-2024/images/lienntt1/picture-1432944930-1725624245-711-width1400height932.jpg width1400 /br /
Món cua mặt trăng hấp dẫn từ hình dáng tới hương vị.
Du khách tới Phú Yên đều tò mò về món ăn đặc biệt này.

Xứ sở “hoa vàng cỏ xanh” có nhiều món hải sản hấp dẫn khiến du khách mê mẩn, trong đó, đặc biệt nhất là mắt cá ngừ đại dương. Cá ngừ đại dương là loài cá được tìm thấy nhiều ở biển Phú Yên, có trọng lượng rất lớn. Vì vậy, mắt cá cũng khá to nên ngư dân không bỏ đi và tận dụng để chế biến nên nhiều món ăn ngon. 

Mắt cá ngừ đại dương sau khi sơ chế sẽ được nấu theo nhiều cách khác nhau như chưng cách thủy, hầm thuốc Bắc, hầm tiêu xanh, nấu lẩu,… Tùy mỗi món ăn mà người đầu bếp sẽ kết hợp cùng các loại gia vị khác nhau để tạo ra thành phẩm thơm ngon, hấp dẫn.  

Đặc sản cua mặt trăng đảo Phú Quý (Bình Thuận)

6 đặc sản biển đảo nổi tiếng nhất Việt Nam: Độc lạ từ tên gọi, hình dáng tới cách chế biến - 2
Món cua mặt trăng hấp dẫn từ hình dáng tới hương vị.

Du khách tới đảo Phú Quý sẽ được thưởng thức vô vàn đặc sản ngon từ biển cả, tiêu biểu phải kể tới món cua mặt trăng. Đây là loại hải sản siêu ngon nhưng cũng rất đắt đỏ của ẩm thực Việt Nam. Không giống các loại cua khác, trên thân cua mặt trăng có những chấm tròn rất lạ. 

Cua khi được hấp chín, lớp vỏ sẽ chuyển sang màu hồng đẹp mắt, còn những chấm tròn chuyển thành màu đỏ đậm. Thịt cua chắc, ngọt và phần gạch ngon hơn rất nhiều so với các loại cua bình thường. Ngoài ra, hàm lượng chất đạm trong cua này cũng rất cao và tốt cho sức khỏe.

Đặc sản tu hài đảo Cát Bà (Hải Phòng)

img srchttps://cdn.eva.vn/upload/3-2024/images/lienntt1/picture-1507421649-1725624245-570-width600height381.jpg width600 /br /
Cá xương xanh được chế biến thành nhiều món ngon.
Chỉ có đảo Cát Bà mới có loại tu hài thơm ngon.

Tu hài còn có tên gọi khác là ốc vòi voi, thuộc danh sách đặc sản biển đảo Việt Nam, hầu như chỉ phát triển nhiều ở vùng biển Cát Bà mà ít nơi nào có được. Vì độ hiếm có khó tìm cộng với hương vị thơm ngon nên tu hài trở thành loại hải sản được dân tình săn lùng rất nhiều. 

Đi du lịch đảo Cát Bà, bạn nhất định phải thưởng thức các món ngon chế biến từ tu hài như tu hài nướng, làm gỏi, nấu cháo, cháy tỏi hay đơn giản là hấp. Thịt tu hài tươi, mềm ngọt và hòa quyện cùng các loại gia vị càng làm cho món ăn hấp dẫn.

Đặc sản cá xương xanh đảo Nam Du (Kiên Giang)

6 đặc sản biển đảo nổi tiếng nhất Việt Nam: Độc lạ từ tên gọi, hình dáng tới cách chế biến - 4
Cá xương xanh được chế biến thành nhiều món ngon.

Nếu có dịp ghé thăm đảo Nam Du, bạn sẽ được nếm thử món cá xương xanh tuyệt ngon. Đây là loài cá sinh trưởng, phát triển nhiều nhất ở quần đảo này. Đúng như tên gọi cá xương xanh, loài cá này có bộ xương màu xanh ngọc bích lấp lánh rất đẹp. 

Cá xương xanh có thân dài, mỏ nhọn và thịt chắc, ngọt vị. Cũng giống như những loại hải sản khác, các xương xanh có thể được chế biến thành nhiều món theo những cách khác nhau như lẩu, nướng giấy bạc,... đều thơm ngon khó cưỡng. 

Đặc sản sá sùng đảo Quan Lạn (Quảng Ninh)

img srchttps://cdn.eva.vn/upload/3-2024/images/lienntt1/picture-879709156-1725624245-649-width1429height952.jpg width1429 /br /
Ai tới Bình Ba cũng phải nếm qua món ngon đắt đỏ này.
Đây là đặc sản cực kỳ đắt đỏ của Quảng Ninh. 

Sá sùng khi còn sống có hình dáng rất giống con giun đất, vì thế ở một số nơi, loài vật này còn được gọi với cái tên khác là trùn biển, giun biển hay sâu đất. Miền biển nào cũng có loài vật này nhưng sá sùng ở Quan Lạn là loại sá sùng lớn và có vị ngon, ngọt đặc biệt. 

Con sá sùng trông nhỏ bé nhưng lại có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon như xào cần tỏi, xào chua ngọt, chiên, làm gỏi, nướng muối ớt,... thậm chí rang khô cũng có thể trở thành đặc sản. Ngoài ra, sá sùng còn là một loại gia vị không thể thiếu trong nồi nước dùng phở thơm ngon.

Đặc sản tôm hùm đảo Bình Ba (Khánh Hòa)

6 đặc sản biển đảo nổi tiếng nhất Việt Nam: Độc lạ từ tên gọi, hình dáng tới cách chế biến - 6
Ai tới Bình Ba cũng phải nếm qua món ngon đắt đỏ này.

Vì rất nổi tiếng với những món ăn làm từ tôm hùm nên đảo Bình Ba còn được khách du lịch đặt cho cái tên là “Đảo Tôm Hùm”. Tôm hùm ở đảo Bình Ba có rất nhiều loại, từ tôm hùm hoa, tôm hùm xanh, tôm hùm đỏ với mức giá khác nhau. 

Thịt tôm hùm ở đây có độ dai và giòn khác hẳn so với những nơi khác. Tôm hùm ở Bình Ba được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon như nướng mọi, hấp, lẩu, hấp sa tế, nướng phô mai, sốt bơ tỏi, cháo, súp,… Nhưng cách ăn ngon và đơn giản nhất là tôm hùm nướng mọi chấm muối tiêu xanh. 

Trên đây đều là những món đặc sản vùng biển nổi tiếng ở nước ta. Mỗi nơi sẽ mang một hương vị đặc trưng, tạo nên sự hấp dẫn riêng. Nếu có cơ hội hãy thưởng thức 6 loại hải sản trứ danh này nhé!

Top 5 quán bún cá ngon ở Hà Nội, chủ quán chế biến lạ, khách đông nườm nượp
Hà Nội có rất nhiều quán bún cá khác nhau, thu hút người dân và du khách tìm tới thưởng thức. Dưới đây là gợi ý 5 quán bún cá ngon, đông khách ở Thủ...

Món ngon Hà Nội

Theo Thảo Anh
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương