7 điều bạn cần biết trước khi xem phim Harry Potter mới

Ngày 20/11/2016 00:17 AM (GMT+7)

Nếu không phải là fan của loạt tiểu thuyết Harry Potter, bạn có thể sẽ hơi khó hiểu khi xem "Fanstatic Beasts and Where to Find Them", bộ phim mới dựa trên thế giới pháp thuật của nhà văn J.K Rowling.

7 điều bạn cần biết trước khi xem phim Harry Potter mới - 1

Eddie Redmayne trong vai Newt Scamander

1. Dựa trên cuốn tiểu thuyết cùng tên

7 điều bạn cần biết trước khi xem phim Harry Potter mới - 2

Bìa cuốn tiểu thuyết của J,K. Rowling

Fanstatic Beasts and Where to Find Them lấy cảm hứng từ cuốn tiểu thuyết cùng tên xuất bản năm 2001 của J.K. Rowling. Đây vốn là cuốn sách giáo khoa mô tả những con quái vật kỳ bí của trường Đào tạo Pháp sư và Phù thủy Hogwarts, nơi Harry Potter theo học, được nhà văn người Anh đem ra ngoài đời thực. Toàn bộ doanh thu từ việc bán sách (cùng với cuốn Quiddich Through the Ages) vào khoảng 30 triệu USD đã được xung vào quỹ Comic Relief nhằm giúp đỡ trẻ em nghèo trên toàn thế giới. 

2. Cùng bối cảnh thế giới pháp thuật trong Harry Potter

7 điều bạn cần biết trước khi xem phim Harry Potter mới - 3

Bối cảnh của Fanstatic Beasts and Where to Find Them chính là thế giới pháp thuật trong loạt phim Harry Potter, chỉ khác là khung thời gian bị đẩy lùi 50 năm - tức là thập niên 30 của thế kỷ trước. Rất nhiều sự kiện từng được nhắc đến trong tiểu thuyết Harry Potter sẽ xuất hiện trong loạt phim mới này. Ngoài ra, do các phù thủy có tuổi thọ rất cao (tầm 100 năm) so với dân Muggle (người bình thường) cho nên sợi dây liên kết giữa các nhân vật mới và cũ cũng sẽ dần được tiết lộ.

3. Phần đầu tiên trong loạt phim gồm 5 phần

7 điều bạn cần biết trước khi xem phim Harry Potter mới - 4

Hiện vẫn chưa có tên chính thức cho phần 2

Tháng trước, J.K. Rowling đã thông báo loạt phim mới sẽ bao gồm 5 phần, thay vì 3 như thông báo trước đây của hãng Warner Bros. Dự kiến, cứ trung bình 2 năm là ra 1 phần (phần tiếp theo đã ấn định là 11.2018). Nếu vậy thì các fan của Harry Potter sẽ không cần phải lo lắng là không có gì để trông đợi trong 10 năm tiếp theo.

4. J.K. Rowling lần đầu viết kịch bản

7 điều bạn cần biết trước khi xem phim Harry Potter mới - 5

J.K. Rowling tại buổi công chiếu phim

Điểm thú vị nhất của Fanstatic Beasts and Where to Find Them là nội dung của bộ phim không hề dựa trên bộ tiểu thuyết gốc. Các nhà biên kịch có thể thoải mái sử dụng chất liệu từ nhà văn J.K. Rowling để làm ra một tác phẩm mang đậm chất điện ảnh hơn loạt phim Harry Potter, bởi vì họ không bị ràng buộc bởi những chi tiết có sẵn. Và ai là lựa chọn lí tưởng nhất cho vị trí này ngoại trừ chính bản thân J.K. Rowling?

Có thể nói, Fanstatic Beasts and Where to Find Them hoàn toàn do nhà văn 51 tuổi nhào nặn lên, từ bối cảnh cho đến những chi tiết nhỏ trong phim. Người hâm mộ có thể yên tâm là tinh thần của bộ phim sẽ không xa rời thế giới pháp thuật mà họ đã và đang yêu thích trong nhiều năm qua.

5. Nhân vật chính không phải bộ 3 Harry-Ron-Hermione

7 điều bạn cần biết trước khi xem phim Harry Potter mới - 6

Newt Scamander (phải) bị tra khảo bởi Percival Graves (Collin Farell đóng) tại cơ quan chính quyền pháp thuật địa phương

Trong Fanstatic Beasts and Where to Find Them, Harry Potter và Voldemort thậm chí còn chưa ra đời. Thay vào đó, nhân vật chính lần này sẽ là Newt Scamander (sinh năm 1897), một anh chàng phù thủy người Anh và từng bị đuổi học khỏi trường Hogwats. Năm 1926, Newt Scamander (Eddie Redmayne đóng) mang theo một chiếc vali chứa đầy những sinh vật huyền bí tới thành phố New York. Một tai nạn tình cờ khiến cho anh bị nhầm lẫn chiếc vali với một Muggle (người không có phép thuật) tên Jacob Kowalski (Dan Fogler đóng). Theo đó, một số quái vật đã trốn thoát ra ngoài và gây ra nhiều biến cố ngoài ý muốn. Newt bị cơ quan pháp thuật địa phương ghép tội là "âm mưu làm lộ bí mật pháp thuật với người thường" và bắt giam. Mặc dù vậy, một thế lực đen tối khác ẩn mình tại thành phồ này mới chính là nguyên nhân cho mọi tội ác đang diễn ra.

6. MACUSA và thế giới pháp thuật tại Mỹ

7 điều bạn cần biết trước khi xem phim Harry Potter mới - 7

7 điều bạn cần biết trước khi xem phim Harry Potter mới - 8

Đại bản doanh tại New York của MACUSA

MACUSA (The Magical Congress of the United States of America) là một cơ quan có chức năng tương tự như Bộ Pháp thuật (Ministry of Magic) của Anh. Nhiệm vụ chính là MACUSA là bảo vệ bí mật về thế giới pháp thuật với dân Muggle. Khác với cộng đồng pháp thuật tại Châu Âu, nạn kỳ thị và căm ghét Muggle tại Mỹ rất gay gắt. Các pháp sư và phù thủy tại Tân Thế Giới không được phép liên lạc, trò chuyện hay kết hôn với người Muggle. Nhà văn J.K. Rowling cho biết sự kiện hành quyết phù thủy tại tiểu bang Massachusetts vào năm 1962 là lý do chính dẫn đến tình trạng này. Nhân vật Porpentina "Tina" Goldstein (Katherine Waterston đóng) trong phim đã bị tước chức danh "Thần sáng" cũng vì đã vi phạm điều cấm kị.

7. Kẻ thù đáng sợ nhất lần này là Gellert Grindelwald

7 điều bạn cần biết trước khi xem phim Harry Potter mới - 9

Johnny Depp trong vai Gellert Grindelwald

Trong bộ tiểu thuyết Harry Potter, Gellert Grindelwald xuất thân từ trường Đào tạo Pháp sư và Phù thủy Durmstrang và là bạn thời thơ ấu của cụ Albus Dumbledore. Với quyền năng kiệt xuất, hắn đã khơi màu một cuộc chiến đẫm máu tại Châu Âu vào những năm đầu thế kỷ 20 nhằm phá vỡ hiệp định duy trì bí mật và mong muốn thống trị toàn bộ thế giới pháp thuật lẫn Muggle. Không khí chiến tranh đã nhanh chóng lan đến Mỹ và đe dọa cộng đồng pháp thuật tại đây.

Vai trò của Gellert Grindelwald sẽ được nhấn mạnh trong phần 2 sau khi đạo diễn David Yates công bố nam diễn viên kỳ cựu Johnny Depp sẽ đảm nhận vai này và có đoạn xuất hiện nhỏ trong phần đầu. Ông cũng cho biết thêm việc tuyển chọn diễn viên cho nhân vật Albus Dumbledore đang được tiến hành. Nếu vậy, vị hiệu trưởng đáng kính của trường Hogwarts có lẽ chính là nhân vật chính duy nhất từ loạt phim gốc xuất hiện trong Fanstatic Beasts and Where to Find Them.

Theo Mai Thảo (Một Thế Giới)
Tin bài cùng chủ đề Phim chiếu rạp