Foodtour Hải Phòng đã quá quen thuộc với du khách trong thời gian gần đây, và có những món ăn mà bạn không thể bỏ lỡ nếu muốn mọi thứ trọn vẹn.
Bánh mì cay
Đã từ rất lâu, khi nói đến một món ăn đặc trưng của Việt Nam thì không thể nào bỏ qua được bánh mì. Tại đất Hải Phòng – một vùng đất được mệnh danh là “Thành phố hoa phượng đỏ” thì món bánh mì cay cũng trở thành một sản Hải Phòng mà thực khách không nên bỏ lỡ.
Bánh mì cay tại Hải Phòng mang một hương vị đặc trưng của pate béo ngậy đi cùng với ruốc và thêm một ít tương ớt hiệu Chí Chương – một loại tương ớt “độc quyền” của người dân Hải Phòng. Sự kết hợp này đã làm cho bánh mì cay hay còn gọi là bánh mì que trở thành một hương vị khó quên trong lòng du khách và làm một đặc sản của Hải Phòng không nên bỏ lỡ.
Bánh đa cua
Nổi danh trong làng ẩm thực Việt Nam không thể nào thiếu sót đi món bánh đa cua Hải Phòng. Đây là món ăn nổi tiếng, cũng là đặc sản của thành phố này. Nếu như đến thành phố hoa phượng đỏ mà không thưởng thức qua món ăn này, sẽ là thiếu sót to lớn cho bạn. Món bánh đa cua tại đây mang những hương vị thơm ngon sẽ khiến bạn phải xiêu lòng.
Món ăn này có nguyên liệu chính là sợi bánh đa được tráng mỏng và phải giữ được độ dai nhất định. Phần nước dùng được chế biến theo công thức riêng bằng thịt cua và nước hầm xương. Ăn kèm với chả lá lốt, chả vàng, tôm… sẽ mang đến hương vị khó quên. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị của cà chua, cùng với gạch cua béo béo.
Giá bể xào
Giá bể không phải là thực vật, chúng sống ở vùng cát ven biển, trông như cọng giá đỗ đang lên mầm, chính vì thế mà người ta gọi chúng là giá bể (hoặc giá biển). Món ăn này không dành cho những người vội vàng, bởi bạn phải dùng miệng nhằn lớp vỏ ra để lấy lớp thịt ngọt mềm bên trong, điều này khiến những ai không đủ kiên nhẫn phải chào thua.
Nhâm nhi bát giá bể xào thơm phức giữa tiết trời mùa đông, sự nhộn nhịp của phố phường dường như lắng đọng lại. Giá bể được xào nguyên vỏ, gia vị ngấm vào phần thịt bên trong, ấp ủ những gì thơm ngon nhất ở đó. Tách được lớp vỏ, một hương vị đặc trưng của hải sản hòa quyện với nước sốt cay, vắt thêm quất, trộn một ít rau mùi thái nhỏ cứ thế mà quấn lấy đầu lưỡi, quyến luyến không ngừng, làm người ta quên đi sự vướng víu của lớp vỏ và thưởng thức trọn vẹn thú vui sống chậm lại trong hương vị của món giá bể xào.
Bún cá cay
Bún cá cay, đây là một đặc sản Hải Phòng vô cùng ngon và hấp dẫn. Bún cá tại đây nổi tiếng bởi cái vị nước dùng ngọt ngọt thanh thanh, từng thớ thịt cá tươi và thơm ngon, ăn kèm với rau sống. Bún cá cay với hương vị đặc trưng của miền đất cảng đem đến cho thực khách một bữa ăn thơm ngon và đầy dinh dưỡng.
Một điều đặc biệt của món ngon Hải Phòng này là nước dùng nấu từ đầu và xương cá nên rất thanh nhẹ. Bún cá được nêm nước me nên chua thanh hơn nhiều so với thêm chanh, giấm. Loại cá sử dụng cũng rất đa dạng như cá thu, cá basa, cá rô đồng… Các loại cá này đều có thịt săn chắc và được rán lên để giảm tối đa vị tanh. Khi thưởng thức một tô bún cá thơm chua đậm đà, người ta thường ăn kèm với rau sống, hoa chuối, muống chẻ, tương ớt và các loại rau thơm.
Bánh đúc tàu
Có lẽ mọi người đã khá quen thuộc với chén bánh đúc hấp dẫn của Sài Gòn, vậy hãy thưởng thức qua món bánh đúc tàu của Hải Phòng, để cảm nhận được hương vị thơm ngon khác biệt của nơi này. Món bánh đúc cũng là một trong những món ăn ngon Hải Phòng mà bạn nên thưởng thức.
Một phần bánh đúc tàu sẽ gồm có: su hào, tôm, thịt… cùng với với đó là những miếng bánh đúc mềm mịn. Hương vị cay cay, ngọt ngọt, tạo nên vị đậm đà của món bánh đúc này luôn hấp dẫn nhiều thực khách khi ghé đến Hải Phòng. Có rất nhiều quán bán món ngon này, bạn có thể tìm kiếm trên khắp các con phố tại đây.
Các món ốc
Nhắc đến du lịch biển Hải Phòng chắc hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến những món hải sản tươi ngon phải không? Ốc là một trong những món ăn được lòng hầu hết khách du lịch. Ốc rất đa dạng gồm ốc hương, ốc mỡ, ốc móng tay, sò, ngao, càng cúm… Lý do vì sao mà ốc ở Hải Phòng được yêu thích chính là nhờ nguyên liệu tươi ngon, sự chế biến cầu kì. Đặc biệt với công thức nêm nếm gia vị “thần thánh” của những đầu bếp miền biển như “thổi hồn” vào các món ăn khiến ai ăn một lần đều sẽ nhớ mãi.
Ốc Hải Phòng làm mê mẩn những tâm hồn ăn uống vì có nhiều cách chế biến khác nhau mà cách nào cũng thơm ngon, hấp dẫn. Ví dụ như ốc xào ở Hải Phòng có nước xốt cay, chua ngọt, tê tê đầu lưỡi mà thơm mùi nước dừa. Ốc luộc thì ngon ở nước chấm, hàng nào làm nước chấm ngon thì hàng đó đắt khách. Ốc ăn ngon mà không bị ngán, luôn là lựa chọn số 1 với các bạn học sinh, sinh viên.
Sủi dìn
Sủi dìn – một món ăn tráng miệng đặc sản của Hải Phòng nhận được khá nhiều sự yêu thích của người dân địa phương và những du khách từ nơi khác. Sủi dìn hấp dẫn đối với du khách trước hết là ở cái tên độc đáo và mới lạ cộng thêm cái hương vị đậm đà đặc trưng không sao có thể trộn lẫn, chắc chắn sẽ làm cho thực khách không sao có thể quên được.
Vốn có nguồn gốc xuất phát từ Trung Hoa nên Sủi dìn có một hương vị đặc trưng khó tả. Sủi dìn trông khá giống với chè trôi nước của Việt Nam ta nhưng nó có vị cay và nồng. Với nguyên liệu chính từ bột gạo, đậu xanh, nước được nấu cùng với đường và gừng tạo một vị ấm và thơm. Khi dùng món Sủi dìn, bạn nên rắc thêm một chút vừng cho thơm, một ít đậu phộng và dừa bào sợi để món ăn thêm ngon và đặc biệt nhé.
Chả chìa Hạ Lũng
Chả chìa Hạ Lũng là một trong những loại đồ ăn Hải Phòng hấp dẫn. Nếu như có dịp đến với thành phố biển này, bạn hãy ghé đến làng Hạ Lũng để thưởng thức món ăn thơm ngon, hấp dẫn và vô cùng nổi tiếng này. Món chả chìa về hình thức có phần giống với món nem lụi của xứ Huế, tuy nhiên cách làm lại khác nhau. Đây là một trong những loại đặc sản của Hải Phòng được rất nhiều người yêu thích, mang đến những hương vị thơm ngon khó cưỡng.
Phần chả được làm từ thịt lợn nạc xay nhuyễn, cùng với mực khô được tẩm ướp gia vị. Thịt sẽ được bọc vào một thanh mía, đây là một cách thức chế biến đặc biệt, để mang hương vị thơm ngon của mía, vị ngọt của mía lùi. Bên cạnh đó, phần mía cũng là phần tay cầm khi thưởng thức. Thưởng thức miếng chả chìa, bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon, đặc sắc vô cùng. Bạn có thể ăn cùng với phần mía lùi được quán xung quanh, vừa giòn, vừa dai, vừa mềm. Bạn chắc chắn sẽ phải tan chảy với món ăn thơm ngon, hấp dẫn số một tại vùng đất này.