Đặc sản Phan Thiết vô cùng thơm ngon, có lẽ bạn khó lòng quên được một khi đã từng nếm thử.
Bánh canh chả cá
Bánh canh chả cá Phan Thiết là món ăn đơn giản, bổ dưỡng. Bạn có thể ăn cùng bánh mỳ để chấm với nước bánh canh. Ở đây có 2 loại bánh canh là bánh canh chả cá và bánh canh chả hấp. Đặc biệt món này tại Phan Thiết hơi ngọt, có thể bạn sẽ không quen. Sợi bún dài không quá to cũng không quá nhỏ, bánh có màu trắng đục, nước dùng ngọt thanh.
Khi ăn sẽ dùng cùng chả cá, chả hấp, chả lụa, trứng cút hoặc thêm giò luộc cùng các loại gia vị như chanh, tiêu, ớt cùng một ít rau làm món ăn thêm thơm ngon. Bánh canh được bán rất nhiều ở đây, bạn chỉ cần vòng qua các con phố sẽ thấy được rất nhiều quán ăn với nhiều hương vị khác nhau.
Cá lồi xối mỡ
Một điều đặc biệt trong ẩm thực của Phan Thiết là rất nhiều món ăn đi kèm với bánh tráng cùng các loại rau sống. Tuy nhiên, không vì thế mà tạo nên sự nhàm chán mà trái lại khiến cho mỗi du khách đến đây có những cảm nhận đặc trưng trong từng hương vị riêng biệt của các món đặc sản Phan Thiết. Và cá lồi xối mỡ là một trong số những món ăn ấn tượng nhất ở Phan Thiết.
Cá lồi ở biển Phan Thiết có hình dạng khá giống với cá đuối nhưng không có đuôi dài. Cũng được chế biến bằng cách hấp như nhiều loại khác, nhưng sau khi cá chín sẽ được vớt ra đĩa, rưới một lớp mỡ hành và đậu phộng rang lên trên. Nhờ vậy mà món đặc sản này có vị béo, ngọt và bùi bùi làm mê say biết bao du khách từng đặt chân đến Phan Thiết.
Lấy một miếng bánh tráng mỏng, cho các loại rau như xà lách, húng quế, tía tô vào rồi đặt một miếng cá lên, cuộn tròn lại thưởng thức với nước chấm. Thịt cá mềm, ngọt nhưng không ngấy. Nếu bạn có ý định đến Phan Thiết, hãy thử một lần trải nghiệm mới mẻ với món ăn thơm ngon này nhé!
Lẩu thả
Với nhiều du khách đến Mũi Né, lẩu Thả là một món khoái khẩu đặc trưng. Lẩu Thả được làm bằng cá đục, cá suốt, nhưng ngon nhất vẫn là cá mai, một trong những loài cá đặc sản của vùng biển Phan Thiết, Bình Thuận.
Lẩu Thả là một món ăn mà qua đó người ta có thể khám phá và thưởng thức hương vị với những triết lý sâu sắc và ý nghĩa của ẩm thực Việt Nam, dựa trên 5 yếu tố tuyệt vời của người Việt theo thuyết Phật giáo cổ đại: kim, mộc, thủy, hỏa, thổ.
Bánh rế
Bánh rế cũng được xem là một trong những món bánh đặc sản của Phan Thiết. Để chiếc bánh rế thơm ngon thì nguyên liệu làm nên chiến bánh cũng phải được lựa chọn rất kỹ càng. Khoai lang hoặc khoai mì phải còn tươi mới, không non cũng không quá già mới cho ra được chiếc bánh chất lượng thơm ngon. Ngoài ra, người thợ làm bánh cũng phải có kinh nghiệm và khéo léo trong khi chiên bánh thì mới cho ra chiếc bánh vàng đẹp và giòn tan.
Mọi người có thể tìm thấy tại nhiều nơi trong khu vực nội thành từ trong chợ Phan Thiết đến các gánh hàng rong trên phố hoặc từ các hộ gia đình trong làng nghề làm bánh xế,…
Dông đất nướng
Nếu bạn đã từng một lần du ngoạn miền Tây và hưởng thức món chuột đồng nướng thì có lẽ Bạn cũng sẽ phải suýt xoa với một món ăn vô cùng độc đáo ở Tp. Phan Thiết: Dông đất nướng. Con Dông thuộc họ bò sát, có kích thước lớn hơn Thằn lằn, dài từ 20 – 30cm. Dông thường sống ở vùng đất mềm, và chạy rất nhanh.
Để có một món dông nướng ngon, các chủ quán ở Phan Thiết phải ướp thịt dông đã sơ chế với muối ớt và nước mắm đặc trưng của Phan Thiết trong khoảng 45 phút. Sau đó đem nướng trên lò than cho thịt săn lại, vàng đều hai mặt.
Mì quảng vịt
Một trong các món đặc sản Phan Thiết mà bạn phải giới thiệu với bạn bè đó chính là mì quảng vịt Phan Thiết. Bạn hãy ăn thử 1 lần để thấy được sự khác biệt của mì xứ Quảng và mì quảng Phan Thiết! Thứ làm nên sự khác biệt của mì Quảng Phan Thiết so với những món mì ở các nơi khác chính là nguyên liệu chính, thịt vịt. Đối với người nơi đây, hương vị mì Quảng sẽ càng thêm thơm ngon nếu được nấu với thịt vịt thay vì thịt heo như thông thường. Ăn một miếng thịt vịt được người đầu bếp hầm một cách tỉ mỉ là cảm nhận được ngay vị thơm và độ béo đầy hấp dẫn.
Mì Quảng vịt Phan Thiết đậm đà, có hương vị cay cay, thơm thơm và sự beo béo của nước lèo được nấu với thịt vịt đã làm say mê biết bao nhiêu người yêu ẩm thực, ăn một lần là nhớ mãi không quên.
Bánh tráng cuốn dẻo
Món này được bán cùng với các quán bánh tráng mắm ruốc nướng ở lề đường. Thành phần thì rất đơn giản: Bánh tráng dẻo + mắm ruốc + tóp mỡ + trứng cút. Mọi thứ được cuộn lại rất ngon và hấp dẫn.
Món ăn này thường được bán vào buổi chiều tối. Bạn có thể đến một số địa chỉ để thưởng thức bánh tráng cuốn dẻo như ngã tư Trần Hưng Đạo và Thủ Khoa Huân (Gần quán cà phê Hoa Nắng); ngã ba Tam Biên, gần quán cà phê Tiếng Xưa.
Cơm gà Phan Thiết
Cơm gà là món ăn có ở hầu hết các tỉnh thành Việt Nam, mỗi nơi lại có một cách nấu đặc trưng mang hương vị riêng. Nếu đến Phan Thiết thưởng thức món cơm gà thì bên cạnh phần cơm nóng vàng bắt mắt cùng món gà ta dai ngon mềm thịt thì nước chấm ăn kèm hội tụ đủ cay, chua, ngọt sền sệt rất đậm vị sẽ khiến bạn khó mà quên được.