Ám ảnh và bâng khuâng về "Mùa mưa ở Singapore"

Ngày 26/03/2016 00:01 AM (GMT+7)

Mùa mưa ở Singapore là một tác phẩm tình cảm lãng mạn với nhiều cung bậc cảm xúc của nhà văn Linh Lê.

Là tác phẩm của nhà văn Linh Lê, Mùa mưa ở Singapore sở hữu những yếu tố đầy màu sắc và yêu kiều, đưa độc giả chầm chậm bước vào một thế giới lấp lánh với đầy những hứa hẹn và ước mong. Bằng giọng điệu chậm rãi, không vội vã và những câu văn ngắn, bỏ nhỏ nhịp thong dong, người đọc có thể lơ đãng dần ở vài chương đầu, để đến khi bắt nhịp với câu chuyện thì thảng thốt không nhận ra, mình hình như đã là ai trong số những nhân vật chính, rất rõ hình hài, tính cách kia.

Mùa mưa ở Singapore xoay quanh mối tình của cô họa sĩ đường phố mang hai dòng máu Việt - Singapore gốc Trung tên Minh Tuyên và một du học sinh người Việt tên Kỳ Phong. Minh Tuyên với nguồn gốc xuất thân khá phức tạp: Mẹ cô là người Việt vượt biên, bị lừa bán vào một nhà chứa và gặp cha cô tại đây. Minh Tuyên đã từng yêu rất chân thành, nhưng vì hoàn cảnh, số phận và những câu chuyện kể rất đỗi thực, mà Di – người yêu đầu của cô cảm thấy quá khó để tiếp nhận và cứ thế quay bước ra đi. 

am anh va bang khuang ve "mua mua o singapore" - 1

Bìa sách Mùa mưa ở Singapore

Ngược lại với Di, Kỳ Phong - anh chàng Việt Nam dù chưa ở bên Minh Tuyên bao lâu nhưng lại có ước muốn mãnh liệt được chở che cho Minh Tuyên và muốn lấy cô làm vợ. Nhưng tình yêu của họ gặp phải sự ngáng trở từ An Nhiên - cô bạn thanh mai trúc mã với Kỳ Phong, người cứ đinh ninh sau này mình sẽ trở thành vợ của anh. Cộng thêm sự hậu thuẫn từ gia đình Kỳ Phong, An Nhiên đã ngầm lôi kéo được Kỳ Phong trở về Việt Nam. Buổi chia tay Kỳ Phong không hẹn ngày gặp lại, anh cũng không biết rằng có một mầm sống đã tượng hình trong cơ thể Minh Tuyên sau lần ân ái ban đầu.

Cho đến tận cuối trang sách, có lẽ người đọc cũng như Linh Lê, đã trở thành một Minh Tuyên thứ hai khi tự vẽ ra được bức tranh của riêng mình. Nó có thể mang gam tối, sắc trầm, nhưng cũng có thể tràn đầy tươi sáng, hy vọng… Dù với sắc màu nào đi chăng nữa, nỗi ám ảnh pha lẫn bâng khuâng về những tình yêu, mối quan hệ, nỗi day dứt và một tương lai mơ hồ cứ thấm dần rồi lắng đọng lại trong lòng người đọc, đúng như một cơn mưa.

Theo Huân Huân (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Sách hay cho bạn
Tin hay đừng bỏ lỡ