Bay vào cõi mộng: Tưởng thảm họa mà lại rất... duyên

Ngày 27/02/2013 14:40 PM (GMT+7)

Với một đề tài mới mẻ và cách thể hiện hấp dẫn, Bay vào cõi mộng được xem như một “món lạ” trong “thực đơn” phim Tết năm nay.

Không có nhiều tên tuổi diễn viên nổi tiếng, kinh phí sản xuất không lớn, quảng bá không rầm rộ như Mỹ nhân kế, Nhà có 5 nàng tiên, Yêu anh! Em dám không nhưng Bay vào cõi mộng cũng có nhiều yếu tố hấp dẫn và thu hút một lượng khán giả không nhỏ tới rạp.

Đạo diễn Phương Điền vốn nổi tiếng với các phim truyền hình như: Âm tính, Dù gió có thổi, Cá rô em yêu anh… Bay vào cõi mộng ghi dấu mốc đầu tiên anh tới với địa hạt phim điện ảnh. Nhân vật chính của Bay vào cõi mộng là cô sinh viên Thiên Kim (Vĩnh Thuyên Kim ). Cô sinh ra trong một gia đình nghèo khó, có cha là kẻ nát rượu và hay cờ bạc. Ngoài giờ học, Kim đi rửa bát thuê để kiếm tiền phụ giúp cha mẹ. Do làm việc quá sức, Kim luôn mệt mỏi, buồn ngủ và ngủ ở bất cứ tư thế nào, hoàn cảnh nào. Khi ở cõi mộng, Kim bỗng biến thành một “đả nữ” chuyên giúp đỡ bạn bè bị kẻ xấu bắt nạt. Đan cài vào đó là chuyện tình yêu lãng mạn giữa Kim và anh chàng Chí lì (Lương Thế Thành) - một tay xã hội đen hoàn lương. Một đề tài lạ, một câu chuyện hư cấu nhưng được giải thích trên những cơ sở của y học đã giúp vấn đề của phim được khán giả chấp nhận và cảm thấy rất thú vị.


Kim trở thành cao thủ võ thuật khi mộng du.


Khai thác một đề tài mới mẻ, đạo diễn Phương Điền chọn cách thể hiện kết hợp giữa hài và võ thuật. Khán giả thấy khá bất ngờ với khả năng nhập vai tốt của “thảm họa nhạc Việt”- Vĩnh Thuyên Kim. Thuyên Kim thể hiện vai diễn của mình rất tự nhiên, bình thường là một cô gái hiền lành, yếu đuối nhưng khi mộng du lại biến thành một cao thủ võ nghệ.

Ca khúc Teen vọng cổ đưa vào phim  khéo léo, phù hợp với hoàn cảnh nên tạo được hiệu ứng  khá tốt. Diễn Viên Lương Thế Thành diễn rất ra chất một anh tay xã hội đen, muốn từ bỏ con đường lầm lỗi để trở thành người tốt. Vai diễn của anh tạo được chiều sâu, thể hiện được nội tâm khá sâu sắc. Bên cạnh hai diễn viên chính là sự góp vui của của vợ chồng Kiều Oanh, Lý Huỳnh, vợ chồng Việt Kiều Tommy Ngô, Linda Trang Đài, các danh hài Hiếu Hiều, Tấn Beo…những màn tấu hài được các nghệ sĩ tung hứng rất ngọt.

Điểm nhấn còn ở nhân vật  Thiên Ngân (em gái Thiên Kim) do bé Whitney (con gái Kiều Oanh - Lý Huỳnh) thể hiện. Lần đầu đứng trước ống kính nhưng Whitney diễn rất tự nhiên, dễ thương mang lại tiếng cười trong trẻo cho khán giả. Cùng những màn tấu hài là những pha võ thuật khá căng thẳng và rất có chất. Phim tạo được hiệu ứng tốt giữa phần âm thanh và hình ảnh. Cao trào của phim là màn chiến đấu giữa Kim với băng đảng xã hội đen. Kim và Chí có màn “song kiếm hợp bích” khá mãn nhãn. Khán giả bị hút vào những pha võ đẹp mắt lại kết hợp trên nền nhiều thể loại nhạc khác nhau.  Võ thuật và hài đan xen vào nhau rất thú vị.


Cả gia đình Kiều Oanh - Lý Huỳnh - Bé Withney tấu hài cho phim.


Một điểm đáng khen ngợi dành cho quay phim. Phim có nhiều góc quay rất nghệ thuật mang màu sắc điện ảnh như các góc  quay khi Kim bị mộng du, góc  quay cảnh đánh nhau trên cây. Trong nhiều pha rượt đuổi, máy động chạy theo nhân vật nên tạo cảm giác rất thật, khán giả như bị cuốn theo chân nhân vật.


 Phim có nhiều góc quay đẹp.

Tuy nhiên, phim không tránh khỏi những hạn chế. Hạn chế đầu tiên là ở khâu xử lí tình huống. Kim là nhân vật chính của phim, các tình huống hay tai họa phải “đổ lên đầu” nhân vật chính, để nhân vật chính giải quyết, vượt qua  thì ở đây, các tác giả để tai họa ập đến với Bích Ngọc - cô bạn của Kim, chỉ là một nhân vật phụ. Bích Ngọc bị lũ giang hồ bắt làm gái, bỏ trốn và bị truy đuổi. Tình huống rơi vào cô bạn nhưng cuối cùng Kim lại là người đi giải quyết tình huống đó. Đây là điều chưa ổn trong khâu kịch bản.

Lỗi tiếp theo thuộc về cách dẫn chuyện. Phim bị phân tán giữa câu chuyện về chứng mộng du của Kim và các bài thuyết trình của bà giáo sư Thủy Linh (Kiều Oanh). Cách dựng phim không liền mạch làm khán giả đôi khi bị rối giữa hai câu chuyện. Thêm vào đó phim có khá nhiều nhân vật phụ thừa thãi như tay quái xế (Hiếu Hiền), cậu chủ nhà hàng (Tấn Beo), chị quản lý (Xuân Lan)…Tất cả các nhân vật này không tham gia vào đường dây cốt truyện, bỏ đi cũng không ảnh hưởng gì tới nội dung phim.

Mặc dù mắc lỗi về khâu kịch bản nhưng xét một cách tổng thể, về cách thể hiện, diễn xuất, võ thuật, tấu hài,  âm nhạc… Bay vào cõi mộng là một phim khá góp vui cho dòng phim Tết 2013.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Phim Việt Nam