Từ khi được xây dựng đến nay, Tử Cấm Thành là nơi sinh sống của nhiều triều đại hoàng đế và hậu cung, kèm theo đó là những bí mật khiến nhiều người tò mò.
Lật thẻ bài - quy tắc ngầm khi hoàng đế muốn ân ái
Chế độ thị tẩm được thể hiện rõ nhất trong triều Thanh. Khi đêm xuống, hoàng đế sẽ quyết định chọn ai là người sẽ ân ái cùng. Mỗi phi tần đều có một thẻ bài màu xanh lục đề tên họ.
Khi nhà vua ăn tối, thái giám sẽ bày khoảng 10 tấm thẻ này lên để vua chọn. Nếu ưng vị phi tần nào, nhà vua sẽ úp thẻ bài của người đó xuống.
Bí mật về cuộc hôn nhân của các hoàng đế Trung Quốc
Trong số các phi tần của Hoàng Thái Cực, ít nhất 3 người có chung dòng máu với nhau. Họ hoặc là cháu gái, hoặc là dì.
Hoàng đế Thuận Trị cũng cưới 4 người phụ nữ là họ hàng, gồm cháu và dì ruột. Hoàng đế Khang Hy cũng có 4 phi tần đều là con cháu của một gia đình.
Tử Cấm Thành chứa đựng vô số câu chuyện thú vị.
Những người vợ của vua được gọi thế nào?
Trong triều đại nhà Thanh, vợ của vua được chia làm 8 mức độ cao thấp. Người đứng đầu là hoàng hậu. Những người này sẽ được phân bố sống ở 13 cung điện trong Tử Cấm Thành. Hoàng hậu ở trung cung. Các hoàng có số lượng vợ khác nhau.
Hoàng đế cũng phải ngủ một mình
Nhiều người nghĩ rằng các hoàng đế Trung Quốc thường lấy nhiều vợ, nên khả năng họ phải "ngủ chay" là không có. Trên thực tế, sau khi phi tần được sủng hạnh, họ sẽ phải trở về cung của mình. Không phi tần nào được phép ở lại qua đêm với hoàng đế. Tất nhiên, sau mỗi cuộc vui, hoàng đế phải ngủ một mình đến sáng.
Không ai bị chém đầu ở Ngọ Môn
Trong các bộ phim Trung Quốc, bạn thường nghe thấy người đóng vai vua hét lên: "Xử tử hắn ở Ngọ Môn". Trên thực tế, không vị vua nào chém đầu phi tần hay bề tôi của mình ở nơi này. Tại đây, những người phạm tội chỉ bị phạt đánh bằng roi.
Hoàng thượng bàn việc quốc gia đại sự với các đại thần ở đâu?
Nhiều người đều nghĩ rằng, nhà vua sẽ bàn việc khi thiết triều vào buổi sáng. Trên thực tế, buổi sáng vua sẽ nghe tấu chương ở Cung Càn Thanh và sau đó sẽ bàn việc ở điện Thái Hòa.
Xem thêm: Top 5 món ngon chuẩn Đài Loan được chế biến từ trà sữa và trân châu