Quán cơm lu nằm sâu trong con ngõ nhỏ ở quận Cầu Giấy, Hà Nội, dù không cần treo tên chủ quán, thực khách vẫn kéo đến nườm nượp, xếp hàng dài chờ thưởng thức.
Cơm lu là một hình thức cơm văn phòng, phục vụ mọi đối tượng, nhưng thay vì sử dụng khay, đĩa, quán sẽ để thức ăn trong lu đất. Món ăn sẽ được nấu trước trong khu bếp, sau đó được múc vào lu. Các món ăn ở quán tuy rất bình dân nhưng điều đặc biệt là thức ăn được đựng trong chiếc lu nhỏ.
Cơm lu đặc biệt, cả Hà Nội chỉ có một quán lúc nào cũng đông khách đứng xếp hàng chờ ăn
Cứ khoảng 11h đầu bếp sẽ tiến hành đun nóng các lu đất trên than lửa đến khi sôi sẽ nhấc ra. Thời gian nấu mỗi lần dao động từ 5 đến 10 phút. Khi có khách gọi món, nhân viên sẽ mang ra ngay để đảm bảo món ăn luôn được phục vụ nóng hổi. Lu đất thường dễ vỡ chỉ sử dụng được 2 - 3 tháng chủ quán sẽ phải thay loạt lu mới.
Thức ăn sẽ được hâm nóng lại trên bếp than trước khi khách ăn để đảm bảo độ nóng. Quán bắt đầu phục vụ từ 10h đến 21h mỗi ngày với thực đơn vô cùng đa dạng. Quán có hai món ăn cố định được đựng trong lu đó là cá kho tộ và thịt kho trứng. Ngoài ra, thực đơn còn thay đổi theo từng ngày với các món như gà, bò, mọc hoặc ba chỉ om chuối, nhằm tránh sự nhàm chán và mang lại nhiều bất ngờ cho thực khách.
Hình thức độc lạ của những món ăn thu hút thực khách
Suất cơm lu tại quán bao gồm thức ăn trong lu, cơm, rau muống luộc, lạc rang, dưa muối và canh. Mỗi suất cơm lu ở đây có giá là 35.000 - 60.000 đồng. Đây là một mức giá hợp lý so với một suất cơm hộp, cơm văn phòng thông thường, nhưng độc đáo ở hình thức.
Phần đông thực khách đều lựa chọn ăn tại quán do không gian quán tương đối rộng rãi, sạch sẽ và thoáng mát. Mỗi món ăn trong lu lại mang một hương vị đặc trưng riêng, tuy nhiên món cá kho tộ vẫn là món đắt khách nhất. Quán cơm chọn kho cá basa, trước khi nấu cần sơ chế kỹ càng loại bỏ mùi tanh, tẩm ướp gia vị và rán sơ để thịt giữ độ dai trước khi đem kho trong lu đất.
Lu đất không chỉ giúp giữ thức ăn luôn ấm nóng mà còn tăng thêm hương vị cho món ăn và cũng gây hứng thú đối với thực khách. Điều quan trọng hơn, lu đất khiến thực khách cảm thấy việc thưởng thức món ăn trở nên gần gũi, đậm chất văn hóa Việt Nam. Đồng thời tạo nên một không gian ấm cúng và gần gũi, mang lại cho thực khách cảm giác như đang thưởng thức bữa cơm gia đình tại quê nhà.
Quán lúc nào cũng đông khách, có khi phải chờ 15 – 20 phút mới tới lượt mua
Vì hương vị là, hình thức độc đáo mà lúc nào quán cũng đông người ghé hoặc chờ mua về. Vào giờ cao điểm, thực khách từ nhiều nơi xếp hàng chờ đến lượt vào trong để thưởng thức món ăn. Ở khu bếp, nhân viên làm việc không ngừng nghỉ. Đồ ăn bán tới đâu nấu chín tới đó, chứ không làm sẵn. Vào giờ cao điểm như gần 12h trưa, quán gần như kín hết bàn vì nằm ở khu vực văn phòng.