Bí mật nồi cháo trai móng giò 30 tuổi ở Hà Nội, bao năm giá không đổi, chẳng biển hiệu mà khách đông nườm nượp 

Thảo Anh - Ngày 02/03/2025 06:06 AM (GMT+7)

Quán cô Lan chỉ mở từ 3h chiều trong một góc chợ giữa Thủ đô, mà ngày nào cũng đông khách, bởi mức giá chỉ dưới 15.000 đồng.

Cháo trai vốn là một món ăn quen thuộc, cháo trai là thức quà khá dễ tìm ở Hà Nội. Thế nhưng, không phải địa chỉ nào cũng ngon và đúng vị cháo trai Hà thành. Nếu là tín đồ cháo trai Hà Nội, chắc hẳn bạn đã từng tới hàng cháo trai cô Lan nằm phố Nguyễn Văn Tố (quận Hoàn Kiếm). 

Thực khách muốn tìm ăn cháo trai cô Lan có lẽ phải trải qua công cuộc tìm quán bởi không rõ địa chỉ chính xác, quán cũng không có biển hiệu, chỉ biết quán nằm ở đường Nguyễn Văn Tố. Nếu đến khu vực phường Cửa Đông, nhìn thấy không khí tấp nập riêng một góc phố sau 3h chiều với mùi hương hấp dẫn thì đó chính là quán cháo trai cô Lan. 

Cháo trai cô Lan ăn kèm móng giò thơm ngon mà không phải quán nào cũng có

Cháo trai cô Lan ăn kèm móng giò thơm ngon mà không phải quán nào cũng có

Cô Lan bán cháo tại góc nhỏ cạnh căn nhà số 34 đã gần 30 năm. Cô bán cháo trai với móng giò, tráng miệng thêm cốc chè đỗ đen hoặc sữa chua nếp cẩm nữa. Cô chủ quán với góc hàng nho nhỏ và tài sản lớn nhất chính là nồi cháo ấm sực khói tỏa nghi ngút, quấn quít lấy biết bao khuôn miệng thèm thuồng.

Tới đây và ngửi thấy lời mời gọi từ nồi cháo, lòng ai nấy cũng như thu nhỏ lại bên những kí ức thơ bé năm xưa. Tuổi thơ là phải có bát cháo sườn, cháo trai sánh mịn chứ đâu phải vài ba miếng cháo dinh dưỡng nhạt miệng. Cũng bởi thế mà xưa những gánh cháo rong mỗi chiều luôn là điều mà con trẻ mong chờ nhất.

Đây là thức quà chiều quen thuộc tại khu chợ Hàng Da mà khách quen ghé tới bao năm.

Đây là thức quà chiều quen thuộc tại khu chợ Hàng Da mà khách quen ghé tới bao năm.

Bát cháo của cô Lan không giống những hàng khác, vừa mở nồi vung lên, khói tỏa thơm nức, cô múc từng thìa cháo sánh mịn cho đầy bát. Cháo trai cô nấu siêu mịn, chứ không lợn cợn hạt như lắm chỗ, trong bát ngoài trai xào nếu may mắn khi ăn còn hưởng thêm được miếng thịt sườn ninh mềm nữa. 

Tô cháo mộc chỉ có chút rau răm đáy bát, cùng phần cháo trắng mịn màng bên trên, thêm chút quẩy khi bạn muốn ăn cho no bụng. Và bạn cũng có thể gọi thêm ít móng giò để lai rai, miếng móng mềm ngọt, ngon vô cùng tận. 

Quán cháo trai cô Lan luôn đông khách dù đã gần 30 năm, rất nhiều người quay lại vì nhớ hương vị của cháo trai móng giò

Quán cháo trai cô Lan luôn đông khách dù đã gần 30 năm, rất nhiều người quay lại vì nhớ hương vị của cháo trai móng giò

Khách đến đây ăn cháo thì có đủ mọi lứa tuổi, từ trẻ nhỏ tới người già đều thích ăn món này bởi nó mềm, thơm, ăn siêu cuốn. Đông đảo nhất thì vẫn là những cô bác bán hàng quanh chợ, ăn ở đây ấm bụng buổi chiều. Điểm chung của họ đều là mê hương vị cháo cô Lan, thứ hương vị bao năm không đổi. 

Cô Lan bán cháo cũng đã gần 30 năm ở đúng địa chỉ này, quán quãng 3h chiều mới mở mà đến 5h là hết veo. Chồng cô, rồi con cô rảnh rỗi là luôn túc trực phụ hàng. Món ngon vậy mà giá lại nhẹ tênh, bao năm nay, mức giá vẫn chỉ loanh quanh từ 10.000 - 15.000 đồng/món. Món quà chiều chỉ vài đồng lẻ, ấy thế nhưng cũng đủ làm ấm lòng biết bao người dân quanh chợ Hàng Da này.

Quán bánh cuốn ăn kèm cà cuống 70 năm tuổi nhận sao Michelin, đắt nhất nhì Hà Nội mà ngày bán cả nghìn suất
Nếu là fan của bánh cuốn Thanh Trì, chắc hẳn thực khách không thể bỏ qua quán bánh cuốn hơn 70 năm tuổi trên phố Tô Hiến Thành.

Món ngon Hà Nội

Theo Thảo Anh - Ảnh: Tổng hợp
Nguồn: [Tên nguồn]02/03/2025 04:56 AM(GMT+7)

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Món ngon Hà Nội