Ở đây không đơn thuần chỉ là chả viên hoặc chả miếng như các quán khác, cách làm gia truyền giúp giữ được hương vị xưa.
Ở Hà Nội hiện có rất nhiều hàng quán bán bún chả, từ các khu phố trung tâm đông đúc sầm uất, cho tới các khu ven đô thưa vắng người qua lại. Thế nhưng, với bún chả que tre thì không có nhiều quán hàng bán. Nếu bạn muốn ăn suất bún chả que tre chuẩn vị, hãy tới quán bún chả bà Bảy Đang ở quận Tây Hồ.
Quán bún chả bà Bảy Đang nằm khép mình trong ngõ 81 đường Lạc Long Quân (có lối đi khác từ đường Võ Chí Công) với không gian rộng chừng 50m2. Đây là địa chỉ từ lâu đã thu hút thực khách bởi cách làm chả kẹp que tre nước trên bếp than đỏ rực, rất đặc trưng không giống bất cứ quán nào ở đất Hà thành.
Bún chả kẹp que tre mang hương vị chuẩn Hà thành
Chủ quán hiện tại là chị Nguyễn Thị Hương, chị nối tiếp nghề từ mẹ chồng đã được hơn 25 năm nay. Mẹ chồng chị bán bún chả từ năm 1945, về làm dâu chị phụ bà bán, sau khi bà mất thì vợ chồng chị Hương đã giữ nghề của bố mẹ để lại. Công thức làm chả ngon của chị Hương được mẹ chồng truyền lại, đến nay vẫn nguyên vị như xưa.
Trong khi phần bún và nước chấm tương đồng so với các loại truyền thống khác, cách chế biến chả chính là điểm khác biệt nổi bật. Thay vì kẹp vỉ sắt để nướng, quán sẽ dùng que tre và tạo nên hương vị đặc biệt cho món ăn.
Cách chế biến chả thịt rất cầu kỳ
Bún chả que tre có 2 loại chả, đó là chả miếng và chả băm. Để làm chả miếng phải dùng loại thịt ba chỉ ngon. Trong đó, khâu quan trọng nhất là lúc ướp thịt cùng với gia vị là mắm, tiêu, đường, bột ngọt, hành khô giã nhuyễn… Việc ướp thịt không được quá nhạt, hoặc quá mặn. Công đoạn này đòi hỏi người ướp phải có tay nghề, nếu không sẽ làm hỏng mất hương vị.
Thịt sau khi ướp gia vị khoảng nửa tiếng được kẹp vào các que tre tươi. Người nướng thịt cũng cần khéo léo để giữ lửa vừa, luôn lật tay sao cho bên ngoài miếng thịt xém vàng cánh gián, bên trong mềm và phảng phất mùi thơm của tre, tạo nên hương vị đặc trưng. Miếng chả nướng kẹp que tre cháy xèo xèo trên bếp than, khói bốc lên nghi ngút, tỏa hương thơm.
Miếng chả nướng trên que tre rất hấp dẫn
Chị Hương cho biết thêm, cái đặc biệt của món bún chả que tre chính là ở các thanh tre tươi đó, khi mà nướng trên than nóng, nước từ các thanh tre tươi đó chảy ra ngấm vào các miếng thịt, khiến cho các miếng chả thơm, ngọt và mang hương vị tự nhiên.
Rất nhiều người tò mò muốn thưởng thức bún chả que tre
Món này ăn vào mùa nào cũng hợp, cũng ngon, nhưng hấp dẫn hơn cả là vào những ngày trời se lạnh, khi đó các thứ gia vị cay nóng, cùng bát nước chấm được đun nóng sẽ làm cho người ăn cảm thấy khoan khoái, ấm nóng… Theo chị Hương, trung bình mỗi ngày quán chị bán được từ 200 - 300 suất bún chả.
Để ăn một suất bún chả, bạn có thể phải chờ 15-20 phút, nhưng không thành vấn đề, miễn là được một bữa ăn như ý. Cách làm ra món cha que tre này có phần cầu kỳ, nhưng đó mới đích thực là món chả Hà Nội gốc - món ăn mà bất kể ai xa Hà Nội đều không thể quên được.