Những người dân trong làng lần đầu được thưởng thức thực phẩm thượng hạng mà họ chưa bao giờ được nếm.
Nấm cục đen còn được ví như "kim cương đen" là thực phẩm rất đắt đỏ, nhưng vì Covid-19 nên không thể bán được cho các nhà hàng khiến nông dân lâm vào "thảm cảnh".
Vì vậy, anh Mike Collison, Shropshire, anh đang đào nấm cục đen đắt đỏ cho những người sống gần nhà để tránh lãng phí.
Theo anh Mike, số nấm lên đến 100kg trị giá 30.000 bảng Anh đang bị thối rữa trong lòng đất.
Khoảng 50 người trong làng đã được nếm thử món ăn mà có lẽ trước đây họ chưa từng ăn.
Nấm cục đen và nấm cục trắng là 2 loại nấm cục nổi tiếng. Giá bán có thể lên đến hơn 100 USD/80g (2,3 triệu đồng/80g).
Năm 2014 từng có một nấm cục trắng lớn nhất thế giới đã được đưa tới New York, Mỹ và có nhân viên bảo vệ. Sau đó, khối nấm nặng gần 2kg được bán đấu giá với giá 61.000 USD.
Trước đây, để tìm nấm cục dưới đất, người ta dùng một loại lợn nhưng ngày nay con người dùng một loại cún để đánh hơi. Từ thời cổ đại, nấm cục đã xuất hiện trên bàn ăn của giới thượng lưu, hoàng tộc, làm các món salad khai vị...
Chuyên gia ẩm thực Brillat-Savarin ở Pháp hồi thế kỷ 18 từng mô tả nấm này là "kim cương của nhà bếp".
Nơi mọc của nấm cục là dưới lòng đất, gần rễ của một số cây như gỗ sồi ở khu vực Trung Âu.
Vittorio Giordano, Phó chủ tịch công ty cung cấp và phân phối nấm cục Urbani Truffle USA Inc cho biết, công ty có 18.000 chuyên tìm nấm khắp thế giới. Nhưng có người chỉ kiếm được được chưa đến 1 lạng.
Mùa nấm cục cũng rất ngắn, chỉ vài tháng trong năm. Sau 5 ngày thu hoạch, mùi cay nồng của nấm giảm bớt một nửa nên người ta phải dùng sớm.
Chúng phải được chế biến càng nhanh càng tốt vì sau khi thu hoạch được sẽ bị ngót dần, có thể mất tới 5% trọng lượng/ngày.
Xem thêm: 5 khách sạn "độc" nhất trên thế giới. Cái tên thứ 5 đã trên 1600 năm tuổi