Thị trấn kỳ lạ nơi người dân sống trên 72.000 tấn kim cương

Ngày 26/03/2020 15:15 PM (GMT+7)

Dù cả thị trấn đều được dát bằng hàng tấn kim cương nhưng người dân không hề có ý định khai thác để kiếm tiền.

Nördlingen là một thị trấn ở huyện Donau-Ries, bang Bavaria, Đức, với dân số 20.000 người. Thị trấn này nằm ở giữa của một miệng núi lửa thiên thạch phức tạp, được gọi là Ries Nördlinger. Đây cũng là nơi hai trận chiến trong Chiến tranh Ba mươi năm. Ngày nay nó là một trong ba thị trấn ở Đức vẫn còn hoàn toàn thành lập thành phố có tường thành, hai đô thị kia là Rothenburg ob der Tauber và Dinkelsbühl.

Một đặc điểm du lịch nổi bật của thị trấn này thời trung cổ là 90m gác chuông của nó được gọi là "Daniel", là một phần của Giáo hội Georg Saint và được thực hiện một tác động-dăm kết được gọi là suevite có chứa thạch anh bị sốc. Các tòa nhà đáng chú ý khác là tòa thị chính (thế kỷ 13), nhà thờ St Salvator và Spital, một bệnh viện cũ thời trung cổ. Ries miệng núi lửa bảo tàng nằm ở quý được bảo quản tốt thời trung cổ thợ thuộc da.

Thị trấn kỳ lạ nơi người dân sống trên 72.000 tấn kim cương - 1

Nördlingen thậm chí sở hữu một câu chuyện cổ tích của riêng mình. Thị trấn nhỏ của bang Bavaria này được xây dựng trên 72.000 tấn bụi kim cương. Nằm lẫn trong các tòa nhà, công trình công cộng chính là những bụi kim cương nhỏ xíu.

Kim cương được rải khắp thị trấn bắt đầu xuất hiện từ khoảng 15 triệu năm trước. Một tiểu hành tinh di chuyển với tốc độ 25km/s va chạm với trái đất, rơi xuống đúng Nördlingen ngày nay. Các nhà khoa học ước tính tiểu hành tinh này nặng gần 3 tỷ tấn, khi va chạm với trái đất tạo ra sức nóng và áp lực vô cùng lớn, đủ để tạo ra một loại đá thô gọi là suevie. Thành phần trong đá suevie gồm thủy tinh, pha lê và kim cương.

Thị trấn kỳ lạ nơi người dân sống trên 72.000 tấn kim cương - 3

Những con người đầu tiên tới đây khai hoang và sinh sống đã dùng những viên đá suevie để xây nhà, bắt đầu từ năm 898. Khi ấy, người dân Nördlingen không hề biết rằng mình đang sống trên vùng đất có tỉ lệ kim cương cao hơn bất kỳ nơi nào trên trái đất. Nhưng vì những viên kim cương này quá nhỏ, nằm rải rác nhiều nơi nên khó có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Mãi đến những năm 1960, người dân mới hiểu rõ về nguồn gốc của nơi mình cư trú.

Ngày nay, người dân nơi đây đều đã biết mình sống trên hàng tấn kim cương. Tuy nhiên những viên kim cương này có kích thước nhỏ hơn 0,2mm nên chúng cũng không có giá trị, dù tỷ lệ rất cao, vì vậy người dân không khai thác kim cương để bán. Mặt khác, dựa vào đặc điểm có 1 không 2 của mình, thị trấn trở thành điểm đến nổi tiếng đối với khách du lịch khắp nơi trên thế giới. Du khách đã đổ xô đến đây để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thị trấn dát toàn kim cương này. Nhiều du khách đã đặt biệt danh cho thị trấn với tên gọi "Vua đá quý".

Thị trấn kỳ lạ nơi người dân sống trên 72.000 tấn kim cương - 4

Theo tính toán của các nhà khoa học, lượng kim cương tại đây lên tới 72.000 tấn, nhưng tồn tại ở những kích thước khác nhau. Những bức tường bao quanh, hay nhà thờ, đều được xây bằng đá chứa kim cương siêu nhỏ. Chúng có kích thước nhỏ hơn 0,2mm nên hầu như không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng nhất là nhà thờ St. George, nơi được dát khoảng 5.000 carat kim cương. Ngoài ra, du khách cũng có thể ghé thăm những điểm tham quan khác như Bảo tàng miệng núi lửa Ries, bảo tàng Stadtmuseum. Bạn cũng có thể ghé thăm một số nhà hàng, quán cà phê địa phương như Café Radlos, La Fontana, Cafe-bunch.de,...

Thị trấn kỳ lạ nơi người dân sống trên 72.000 tấn kim cương - 5

Có nhiều cách để đến Nördlingen. Nếu đi bằng tàu nhỏ, phía đông thị trấn có một ga xe lửa. Nếu đi từ Munich, bạn sẽ mất 2 tiếng, giá vé khoảng 21 euro. Nếu đi từ Augsburg, thời gian ngắn hơn một nửa và giá vé khoảng 12 euro. Bạn cũng có thể đến đây từ thành phố Stuttgart, thời gian di chuyển khoảng 2 tiếng, vé tàu khoảng 18 euro. Khách sạn ở đây có giá từ khoảng 60 euro một đêm. 

Thị trấn nhỏ nên cách tốt nhất để bạn có thể khám phá là đi bộ. Thị trấn có nhiều công ty lữ hành thường bán các tour trong ngày, bắt đầu từ 14h và kết thúc vào 20h30. Ngoài ra, bạn có thể đi xung quanh bằng xe đạp, giá thuê 8 euro mỗi ngày.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/thi-tran-ky-la-noi-nguoi-dan-song-tren-72000-tan-kim-cuong-5120...

Khám phá công viên có nhiều kim cương tới mức du khách có thể lấy mang về
Du khách có thể tự do đào bới và sở hữu bất kỳ thứ gì mình tìm được tại công viên Crater of Diamonds, nơi này là mỏ kim cương công cộng duy nhất trên...

H.M (Tổng hợp) (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Du lịch thế giới