Đi đâu, chơi gì ở Sài Gòn dịp lễ giỗ Tổ Hùng Vương?

Ngày 11/04/2019 07:27 AM (GMT+7)

Hẹn nhau ở phố đi bộ Nguyễn Huệ, bạn sẽ khám phá nhiều điều thú vị lắm đấy.

Kỳ nghỉ lễ giổ Tổ Hùng Vương năm nay, phố đi bộ Nguyễn Huệ - TP.HCM có rất nhiều điều thú vị chờ bạn khám phá. Lần đầu tiên, nơi đây trở thành địa điểm biểu diễn nghệ thuật dân gian vào dịp lễ này. Ngoài tái hiện không gian, cảnh quan truyền thống, du khách còn được hòa mình vào các trò chơi cũng như các hình thức diễn xướng nghệ thuật đặc trưng của mỗi miền.

Trong bối cảnh hội nhập văn hóa hối hả hiện nay, người Việt Nam, đặc biệt là giới trẻ, được và bị du nhập rất nhiều giá trị văn hóa ngoại lai mà quên đi những nét văn hóa truyền thống thân thương - vốn là gốc gác của mình. Người lớn cũng như trẻ em thành phố... hiện đang thiếu nhiều không gian gần gũi, chan hòa với thiên nhiên để có thể hòa mình, trải nghiệm.

di dau, choi gi o sai gon dip le gio to hung vuong? - 1

Phố đi bộ Nguyễn Huệ.

Trong khi đó, các nghệ nhân dân gian hiu hắt vì thiếu sân khấu, thiếu khán giả... thậm chí, có người phải chạy xe ôm mưu sinh để duy trì đam mê với nghề. Chưa khi nào, số phận người làm nghề lại ngậm ngùi sau cánh màn nhung như vậy: “Người vào cởi áo lau son phấn/ Trả cả vinh hoa lẫn đoạn trường”.

Câu chuyện buồn này khiến các nhà lãnh đạo văn hóa, người làm nghề... trăn trở trong nhiều năm. Cuối cùng một không gian văn hóa mang đậm nét truyền thống - trên chính con phố trung tâm của TP HCM đã được tổ chức. Đây cũng là lần đầu tiên, người dân TP. HCM cũng như du khách trong và ngoài nước được hòa mình vào không gian bảo tàng “sống” - hết sức sinh động và chân thực về đời sống, sinh hoạt và cảnh quan của người dân ba miền Bắc - Trung- Nam, mang tên Festival nghệ thuật dân gian Việt Nam lần 1 năm 2019.

di dau, choi gi o sai gon dip le gio to hung vuong? - 2

Các bậc cha mẹ nên đưa con đến lễ hội này, các bé sẽ được hòa mình vào các lễ hội dân gian với nhiều hoạt động thú vị (Ảnh minh họa).

Chương trình tập hợp trình diễn những bộ môn nghệ thuật dân gian với sự tham gia của các nghệ nhân đến từ mọi miền đất nước Việt Nam. Để chúng ta gắn kết tinh thần văn hóa cộng đồng đưa nghệ thuật dân gian đến gần với công chúng và trở thành một hoạt động thường niên. Ở đó là sự hoà quyện giữa nghệ thuật truyền thống và hơi thở của cuộc sống đương đại, giúp bảo tồn và lưu truyền đến với các thế hệ đi sau tiếp nối văn hóa dân tộc.

di dau, choi gi o sai gon dip le gio to hung vuong? - 3

Múa cồng chiêng - một bộ môn nghệ thuật dân gian sẽ được tái hiện ngay tại phố đi bộ (Ảnh minh họa).

Lễ hội được tổ chức vào3 ngày, từ ngày 13/04/2019 đến hết ngày 15/04/2019 (nhằm ngày 09, 10, 11/ 03/ 2019 âm lịch) đúng dịp giỗ Tổ với mục đích tri ân các vua Hùng đã có công dựng nước.

Không gian lễ hội trải dài khắp tuyến phố đi bộ Nguyễn Huệ (từ đường Huỳnh Thúc Kháng đến đường Ngô Đức Kế).

Lạc lối trong 3 con hẻm ăn vặt ngon-bổ-rẻ không thể bỏ lỡ khi du lịch Sài Gòn
Du khách sẽ được khám phá 3 hẻm ăn vặt hứa hẹn "ngon, bổ, rẻ" khi lang thang Sài Gòn.

Theo Tracy (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Giỗ Tổ Hùng Vương