Đọc "Định hình nhân cách vị thành niên" để trở thành cha mẹ lý tưởng

Cuốn sách “Tạo lập môi trường sống, định hình nhân cách vị thành niên” của tác giả Dorothy Law Nolte vừa được PandaBooks giới thiệu đến bạn đọc.

Trong tháng 1 năm 2016, công ty sách PandaBooks chính thức phát hành bộ sách 2 tập Tạo lập môi trường sống, định hình nhân cách vị thành niên của tác giả Dorothy Law Nolte. Đây là cuốn cẩm nang về giá trị sống, với những phân tích cụ thể, chi tiết và dựa trên cái nhìn khoa học về lứa tuổi có vô vàn thách thức cho cả cha mẹ và con trẻ. Tác phẩm hy vọng sẽ tạo cảm hứng và dẫn dắt các bậc phụ huynh xây dựng được mối quan hệ tốt đẹp với con trong giai đoạn dậy thì và “trở thành những người cha, người mẹ mà mình hằng mong muốn”. 

doc "dinh hinh nhan cach vi thanh nien" de tro thanh cha me ly tuong - 1

Bằng cách nắm vững nghệ thuật nuôi dạy con, lần lượt giải quyết các vấn đề phổ biến như áp lực từ bạn bè đồng trang lứa, trách nhiệm trưởng thành, tâm sinh lí biến đổi, tình dục và cạm bẫy của những hành vi gây nguy hiểm... Tạo lập môi trường sống, định hình nhân cách vị thành niên chỉ ra những cách thức giúp cha mẹ duy trì đối thoại cởi mở với con trong mọi tình huống. Thông điệp cuốn sách gửi tới các bậc phụ huynh là cách chúng ta sống, đưa ra quyết định, sử dụng thời gian và đặc biệt, chất lượng từ những mối quan hệ của chúng ta trong cuộc sống là những tài sản quý giá nhất mà chúng ta có thể để lại cho thế hệ sau.

doc "dinh hinh nhan cach vi thanh nien" de tro thanh cha me ly tuong - 2

Trẻ vị thành niên theo dõi và học hỏi cách cha mẹ ứng xử trong cuộc sống, ngay cả khi chúng có thái độ chống đối. Trẻ đặc biệt rất nhạy cảm và suy luận gay gắt với bất cứ những gì mâu thuẫn giữa điều chúng ta nói và hành động chúng ta làm, chúng hầu như cảm thấy vô cùng thích thú khi phát hiện ra bất cứ điều gì không nhất quán. Chúng cũng hết sức dị ứng với những bài thuyết giảng quá nhiều thông tin cho dù mục đích của người lớn có tốt đẹp và có ích thế nào đi chăng nữa.

Vì vậy, các bậc phụ huynh không thể truyền đạt giá trị sống cho con trẻ qua ngôn ngữ đơn thuần mà cần tạo cho con động lực, khao khát sống đẹp qua hành động của mình. Chính người lớn là những hình mẫu con cái nhìn theo, noi gương học tập. Dù không sẵn sàng thừa nhận, thậm chí cố tỏ ra trưởng thành bao nhiêu thì trên thực tế, trẻ vẫn cần cha mẹ dành thời gian, sức lực cũng như sự quan tâm cho chúng. 

Chúng ta cần để trẻ hiểu và biết rằng cha mẹ luôn ở đó, sẵn sàng dành thời gian bên con, nói chuyện với con về những chủ đề nhỏ nhặt thường ngày cũng như bên con trong những khoảnh khắc khủng hoảng mà con phải trải qua ở giai đoạn dậy thì. Trẻ chẳng bao giờ là quá lớn để có thể nhận được sự yêu thương chăm sóc này cả. Đây chính là cốt lõi của mối quan hệ giữa cha mẹ - con cái. 

Tạo lập môi trường sốngđịnh hình nhân cách vị thành niên được lấy cảm hứng từ bài thơ Children learn what they live (Trẻ học cách hành xử theo môi trường sống) do Dorothy Law Nolte viết đăng trên chuyên mục lối sống gia đình sáng tạo hằng tuần của một tờ báo địa phương năm 1954. Mười chín câu thơ súc tích cũng chính là từng chương của cuốn sách, đã gói ghém những thông điệp tinh tế, rõ ràng mà bà Dorothy muốn gửi tới các bậc cha mẹ. 

Jack Canfield - tác giả tập sách nổi tiếng Hạt giống tâm hồn đánh giá: “Có thể bạn đang là người cha, người mẹ vô cùng tuyệt vời, nhưng cuốn sách có thể sẽ đưa bạn bước vào một cuộc phiêu lưu, nơi bạn có thể chạm đến những nấc thang cao hơn của sự thần kỳ. Làm cha mẹ là một công việc vô cùng cao quý. Đừng bao giờ đánh giá thấp nguồn sức mạnh bạn có được trong công cuộc giúp mở ra một tương lai tươi sáng hơn, không chỉ cho con cái của bạn mà cho tất cả mọi người. Cuốn sách này có thể giúp bạn trở thành hình mẫu cha mẹ bạn hằng mong muốn, nuôi dạy những đứa trẻ mà bạn luôn luôn cảm thấy tự hào”.

Theo Hà Linh (Khám Phá)
Tính ngày rụng trứng chính xác
Tính ngày dự sinh chính xác