Khám phá bi kịch hôn nhân trong chiến tranh của một Nữ phi công

Ngày 10/04/2016 10:01 AM (GMT+7)

Thông qua câu chuyện hôn nhân của gia đình Zarkades trong cuốn sách Nữ phi công, tác giả Kristin Hannah đã giúp người đọc thấy rõ nỗi đau của chiến tranh trải dài cả thập kỷ cho đến tận bây giờ.

Cuộc hôn nhân nào cũng đều trải qua giai đoạn nguy kịch. Gia đình nào cũng đều có những thương tích. Và cuộc chiến nào cũng đều phải trả giá… Đó là những vấn đề xuyên suốt cuốn sách Nữ phi công của tác giả Kristin Hannah, ra mắt độc giả Việt Nam cuối tháng 3 vừa rồi.

Jolene là phi công lái máy bay trong quân đội Mỹ. Còn chồng chị, Michael Zarkades là một người đàn ông bận rộn. Công việc luật sư bào chữa khiến anh phải đi làm từ sáng sớm, và ở lại văn phòng đến tối khuya. Cuộc hôn nhân của hai người đã trải qua 12 năm và đang có nguy cơ rạn nứt bởi họ đang đi hai con đường hoàn toàn đối lập nhau.

Chưa có cơ hội để hàn gắn tình cảm vợ chồng thì Jolene lại nhận được lệnh điều động ra trận. Ngày chị lên đường, Michael hoàn toàn câm lặng, còn con gái lớn tiễn biệt mẹ với sự trách cứ dâng đầy trong mắt. Trong thời gian vắng bóng Jolene, Michael học được cách xoay xở với cảnh gà trống nuôi con và chăm sóc nhà cửa… Anh nhanh chóng nhận ra rằng làm mẹ khó khăn gấp nhiều lần so với những gì anh nghĩ khi vợ gánh vác trước đây. 

Trong những lá thư gửi cho các con, Jolene vẽ ra một cuộc sống màu hồng nơi chiến trường nhằm che chắn cho gia đình mình trước sự thật thảm khốc của bom đạn chiến tranh. Để rồi sau cuộc chiến trở về, Jolene bị thương tổn nặng nề cả thể chất lẫn tinh thần khiến chị biến thành một người đáng sợ trước mắt các con. 

Trước bi kịch hôn nhân mấp mé trên bờ vực tan vỡ, Michael phải đối mặt với nỗi sợ hãi lớn nhất trong đời và buộc phải chiến đấu - một-trận-chiến-của-riêng-mình - cho tất cả những gì quan trọng đối với gia đình anh.

Khám phá bi kịch hôn nhân trong chiến tranh của một Nữ phi công - 1

Bìa sách Nữ phi công 

Trong cuốn sách Nữ phi công, tác giả Hannah kể câu chuyện của một phụ nữ đang chống chọi không chỉ với trách nhiệm nghĩa vụ của một người mẹ, người vợ và người lính, mà với cả những nỗi thống khổ của thời thơ ấu vẫn còn săn đuổi chị. Kể cả chồng chị dù hiểu điều đó nhưng anh vẫn không cùng chiến tuyến trong cuộc đấu tranh này của vợ. 

Mượn câu chuyện hôn nhân của gia đình Zarkades, tác giả muốn gửi gắm nhiều điều trong tác phẩm này. Hannah đưa chúng ta ra trận cùng Jolene, làm quen với các chiến hữu của chị, cho ta thấy lòng can đảm và tính hài hước, khả năng tự kiềm chế và chịu đựng, chuẩn bị để chúng ta có thể trực tiếp chứng kiến sự hình thành PTSD (triệu chứng trầm cảm sau chấn thương), đóng vai trò quan trọng ra sao trong câu chuyện. 

Với những tình huống xác thực, đầy kịch tính, đề cập đến nhiều mảnh đời khác nhau trong cuốn sách Nữ phi công, Kristin Hannah giúp người đọc thấy rõ nỗi đau của chiến tranh không chỉ ở trong trận chiến, mà còn trải dài cả thập kỷ. Vết thương ngoài da có thể khép lại nhưng những mất mát, những hỗn độn, những giọt nước mắt và cả những nỗi hoài nghi vẫn còn đó đến tận bây giờ.

Theo Hà Linh (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Sách hay cho bạn