"Mở mắt khi hôn": Hãy tỉnh táo, ngay cả khi yêu thương!

Cuốn sách có cái tên lạ và giàu sức gợi: Mở mắt khi hôn của tác giả trẻ Hà Mạnh đã để lại nhiều ấn tượng cho độc giả thời gian qua.

Khi hôn một ai đó, bạn sẽ thường khép mắt lại, nghĩa là bạn tận hưởng nụ hôn, dành trọn tình cảm và sự tin tưởng tuyệt đối vào người đó. Nhưng, tại sao, với cây bút trẻ Hà Mạnh, tác phẩm mới của anh lại có tựa là Mở mắt khi hôn

Hôn và mở mắt - đó có phải là nghịch lý khi chúng ta dành những cử chỉ yêu thương cho một người, song thực ra lại chỉ mong thoát được sự chi phối của con tim, giữ cho mình sự nhìn nhận lý trí và tỉnh táo nhất để đối mặt với những gì đã và đang xảy đến?

“Bởi vì khi hôn anh, em muốn nhìn vào trong đôi mắt anh, liệu có còn hình bóng của em hay không” – trích Mở mắt khi hôn.

"mo mat khi hon": hay tinh tao, ngay ca khi yeu thuong! - 1

Một câu chuyện tay tình tay ba, ngay khi bắt đầu đã như mang lời cảnh báo rằng không hề êm ả. Bởi rằng, khi một mối lương duyên chấm dứt, một người tiếp bước theo một người khác, không có nghĩa rằng kẻ ở lại sẽ cam tâm chấp nhận. Và đó cũng là khởi đầu của chuỗi sự việc đầy phong ba và tham vọng cuốn quanh cuộc sống của mọi con người bước ra từ Mở mắt khi hôn.

Hà Mi – An Huy – Sầu, ba nhân vật xoay vòng cùng nhau trong một vòng xoáy của riêng họ nhưng lại là câu chuyện không của riêng bất kỳ ai. Đó là cuộc chiến của những gương mặt có sức ảnh hưởng, điều khiển dư luận chỉ để giành lại thứ mà họ tự cho là “vốn thuộc về mình”.

Sẽ là một Hà Mi luôn tỉnh táo, đầy bản lĩnh, khôn ranh không ai ngờ đến. 

Sẽ là một Sầu “văn sĩ điên cuồng” thích ảo tưởng với đủ các mưu ma chước quỷ. 

Sẽ là một An Huy nhu nhược, khao khát danh vọng, đứng giữa ngã rẽ đôi đường cuộc chiến.

Để rồi, kẻ chiến thắng không phải là kẻ mạnh nhất bước từng bước đến bục vinh quang, mà chính là kẻ thức tỉnh và sáng suốt nhất trên tất cả mọi người. 

"mo mat khi hon": hay tinh tao, ngay ca khi yeu thuong! - 2

Hà Mạnh kể chuyện theo một trình tự thời gian, trải dài bằng lời nói, suy nghĩ của từng người để tạo nên một tác phẩm cá tính và đậm cái “tôi” của nhân vật. Dường như bạn đọc sẽ đi từ những bất ngờ thú vị này đến những giây phút bất chợt lắng đọng trong câu chuyện và vô vàn các cung bậc của cảm xúc biến động không ngừng khác khi đọc Mở mắt khi hôn. Có thể chúng ta sẽ vô tình nhận ra cảm giác thân quen như thể đó cũng là những con người mình từng gặp, những câu chuyện mình đã biết khi đang thả hồn vào dòng chảy của cuốn sách.

Đây không hẳn là một tác phẩm gây cười dù đôi lúc có thể chúng ta sẽ phì cười vì những sự thật về nhân vật này bị bóc mẽ thông qua một nhân vật khác. Nó cũng không hẳn là một cuốn sách về cuộc chiến giữa những kẻ làm truyền thông với các mưu mô đầy toan tính. Mở mắt khi hôn đơn giản chỉ là một cuốn sách thú vị để cảm nhận, để thêm thấu hiểu, và để thấy phần nào chính bản thân ở trong đó. 

Có thể nói, Mở mắt khi hôn xứng đáng là tấm gương soi đa chiều về bản chất con người, như là một cách mà chúng ta có thể hiểu hơn về xã hội và nhìn nhận lại chính bản thân khi đang lựa chọn bước trên những lối rẽ khác nhau trong cuộc đời.

Theo Thanh Tú (Khám Phá)
Tính ngày rụng trứng chính xác
Tính ngày dự sinh chính xác