Khi mẹ chồng cũng là con dâu "không phải dạng vừa", liệu vòng tuần hoàn "ác tính" có lặp lại?

Ngày 13/04/2017 12:01 PM (GMT+7)

Nhiều người xem Sống chung với mẹ chồng đặt ra câu hỏi: mẹ chồng cũng từng đi làm dâu, vậy tại sao lại không thể thấu hiểu cho con dâu bây giờ?

Sống chung với mẹ chồng” mới lên sóng 4 tập phim nhưng đã thu hút được sự quan tâm và tranh luận lớn từ khán giả. Đặc biệt, nhân vật mẹ chồng – bà Phương (NSND Lan Hương "Bông" thủ vai) nhận được rất nhiều ý kiến từ người xem.

Có người cho rằng bà Phương thương con và chăm chỉ, còn người lại cho rằng bà ghê gớm, không biết tôn trọng quyền riêng tư của các con và đặc biệt hay xét nét con dâu. Thậm chí, nhiều cư dân mạng còn cho rằng nhân vật mẹ chồng đang làm nhiều cô gái sợ không dám kết hôn. 

Tuy nhiên, mẹ chồng cũng từng là con dâu, vậy cuộc sống làm dâu của bà Phương như thế nào mà bà lại không thể tâm lý, thấu hiểu cho con dâu hiện tại? Đáp án đã được đạo diễn hé lộ trong tập 4 để giải đáp nghi vấn của công chúng.

Khi mẹ chồng cũng là con dâu amp;#34;không phải dạng vừaamp;#34;, liệu vòng tuần hoàn amp;#34;ác tínhamp;#34; có lặp lại? - 1

Khi còn là con dâu, bà Phương (NSND Lan Hương "Bông" thủ vai) cũng phải đối mặt với áp lực làm vừa lòng mẹ chồng, ứng xử khéo léo với các em chồng và chèo chống cho ngôi nhà của mình.

Cô con dâu mang thai phải ăn thịt gà thiu

Bà Phương khi đang mang thai Thanh (Anh Dũng) thì được mẹ chồng sống chung chăm sóc. Tất cả tiền nong chồng bà Phương kiếm được đều đưa hết cho mẹ chồng chi tiêu. Tuy nhiên, vốn sống ở quê nên mẹ chồng chi tiêu rất tiết kiệm. Thậm chí thịt gà đã thiu, mẹ chồng cũng tiếc không nỡ đổ đi mà đưa lên cho con dâu đang mang thai ăn tiếp.

Cảnh bà Phương cãi nhau với mẹ chồng của mình vì chuyện ăn thịt gà thiu trong lúc mang thai.

(Nguồn video: VTV Phim)

Bà Phương là người phụ nữ chăm chỉ, luôn nấu những món ngon cho gia đình và đặc biệt chú ý đến dinh dưỡng. Vì vậy, đang mang thai lại phải ăn thức ăn thiu chắc chắn là một cú sốc đối với bà.

Hai bên xảy ra cự cãi, bà Phương cho rằng mẹ chồng không chịu chi tiền ra là do muốn đưa tiền cho các em chồng ở dưới quê. Xung đột dâng cao khi mẹ chồng đòi đưa cả 2 em chồng lên dạy dỗ lại bà Phương.

Trong cuộc tranh cãi, ai cũng muốn thể hiện rằng mình đúng và muốn lấn lướt người còn lại. Quan hệ mẹ chồng – nàng dâu căng thẳng dần lên khi em chồng từ quê lên nói chuyện "phải quấy" với chị dâu.

Mẹ chồng gọi em chồng lên nói chuyện với chị dâu

Sau khi tranh cãi, mẹ chồng liền bỏ về quê. Dù ở đây lời kể của 2 bên khác nhau, bà Phương thì cho rằng mẹ chồng gọi em chồng lên dạy dỗ mình còn mẹ chồng nói rằng là do con mình đoán được mọi chuyện nên mới lên tranh cãi với chị dâu.

Khi mẹ chồng cũng là con dâu amp;#34;không phải dạng vừaamp;#34;, liệu vòng tuần hoàn amp;#34;ác tínhamp;#34; có lặp lại? - 2

Dù ai kể đúng ai kể sai thì sự kiện này cũng làm mối quan hệ giữa nàng dâu với gia đình chồng lâm vào tình cảnh không thể cứu vãn. Bà Phương và em chồng cãi nhau rồi xảy ra xô xát. Hệ quả là bà bầu bị ngã, cậu em chồng hoảng hốt đưa chị dâu vào bệnh viện. May mắn thay, cái thai trong bụng không xảy ra vấn đề nhưng đây đã trở thành nỗi ám ảnh khó phai trong tâm lý của bà Phương. 

Con dâu mấy chục năm không chịu gọi mẹ chồng là mẹ

Khi mẹ chồng cũng là con dâu amp;#34;không phải dạng vừaamp;#34;, liệu vòng tuần hoàn amp;#34;ác tínhamp;#34; có lặp lại? - 3

Tranh cãi mẹ chồng – nàng dâu và xô xát giữa chị dâu – em chồng đã khiến bà Phương sinh lòng oán hận mẹ chồng. Bà chỉ về quê khi thực sự có việc cần và không chịu mở lòng với mẹ chồng. 

Cả hai mẹ con ông Phương đều cố gắng nhẫn nhịn để mong nối lại mối quan hệ này. Tuy nhiên, sự việc năm đó đã trở thành một gút thắt khó có thể tháo gỡ trong lòng bà Phương. Và nó cũng là một tấm màn ngăn cách trong cuộc hôn nhân hạnh phúc của vợ chồng bà. Chỉ cần có việc liên quan đến mẹ chồng thì họ sẽ ngay lập tức mâu thuẫn và cãi vã.

Khi mẹ chồng cũng là con dâu amp;#34;không phải dạng vừaamp;#34;, liệu vòng tuần hoàn amp;#34;ác tínhamp;#34; có lặp lại? - 4

Khán giả nói gì sau khi xem phim xong?

Ngay sau khi tập 4 Sống chung với mẹ chồng lên sóng, câu chuyện mẹ chồng - nàng dâu trong quá khứ ngay lập tức trở thành chủ đề "nóng" nhất trong cộng đồng mạng. Như các tập trước, tình huống này cũng khiến khán giả chia ra các phe tranh luận nhiệt tình.

Bạn Hà Nguyễn nhận xét: "Cứ bắt bẻ con dâu trong khi bản thân mình khi làm dâu có tử tế tí nào đâu. Xấc xược." Trong khi đó, Facebook Truc Pham thì cảm thán: "Cái quả úp cả bát thịt gà vào nồi cơm mới ghê làm sao. Sao mà bà ấy có thể làm như vậy nhỉ?"

Khi mẹ chồng cũng là con dâu amp;#34;không phải dạng vừaamp;#34;, liệu vòng tuần hoàn amp;#34;ác tínhamp;#34; có lặp lại? - 5

Mẹ chồng khó tính bị đánh giá là một nàng dâu xấc láo.

Ở một "chiến tuyến" khác, bạn Bào Ngư thì lại cho rằng: "Đúng là miếng ăn là miếng nhục, tài chính không công khai, đang mang bầu lại ăn ngon quen rồi, ăn rau suốt với ăn thịt thiu thì chả điên người lên, người có phải lợn đâu mà ăn đồ thiu. Xong quả em chú đẩy chị dâu thế, nhỡ sảy phát đúng là căm thù cả đời".

Cũng có không ít ý kiến trung lập, như Facebook Quang Hùng phát biểu: "Khác môi trường khác thế hệ, phong tục tập quán ko giống nhau thì có xung đột là điều đương nhiên, nhưng cách xử lí thế nào mới đáng nói".

Có phải vì từng chịu khổ khi là con dâu nên bà Phương mới khắt khe với con dâu hiện tại?

Quay trở lại với bộ phim. Có thể nói, mẹ chồng là vướng mắc lớn nhất trong lòng bà Phương. Bà luôn "xù lông xù cánh", đanh đá và khó ưa ngay khi đụng việc liên quan đến mẹ chồng. Theo lẽ thường, khi đã từng phải chịu những ấm ức, buồn khổ lúc làm dâu thì khi trở thành mẹ chồng, mọi người thường sẽ mong muốn trở thành mẹ chồng tâm lý để con dâu mình không phải chịu khổ.

Khi mẹ chồng cũng là con dâu amp;#34;không phải dạng vừaamp;#34;, liệu vòng tuần hoàn amp;#34;ác tínhamp;#34; có lặp lại? - 6

Nhưng ở đây lại xuất hiện nghịch lý, bà Phương trở thành bà mẹ chồng khó tính, khắt khe và thậm chí vô duyên khi can thiệp quá sâu vào cuộc sống riêng tư của con trai và con dâu - Vân (Bảo Thanh). Phải chăng vì những gút thắt trong lòng mà bà muốn con dâu của mình cũng phải chịu những chuyện mà bản thân đã từng trải qua để có thể giải tỏa lòng mình? Đây có phải là nguyên nhân đã đẩy quan hệ mẹ chồng – nàng dâu từ thế hệ này sang thế hệ khác rơi vào vòng tròn bất hòa, mãi không thể tốt đẹp lên được?

Theo Minh Tuệ / Ảnh: Alex (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Bảo Thanh