Loại rau dại này có hương vị rất lạ, mấy năm nay được người dân mở rộng mô hình trồng để bán ra thị trường.
Ở Cát Hải, Hải Phòng có một loại rau mọc dại nghe tên rất lạ tai, đó là rau còng còng. Chúng còn có tên gọi khác là rau nhót, mới đầu nghe tên, chắc chắn nhiều người sẽ nhầm tưởng đó là rau ngót.
Người dân địa phương ở đây chia sẻ rằng, không ai biết rau còng còng xuất hiện từ khi nào, chỉ biết rằng không ai trồng, cũng chẳng có ai chăm mà rau cứ mọc tốt tươi. Chính vì thế, rau còng còng được ví như lộc trời ban cho vùng đất này.
Rau còng còng được ví như lộc trời ban cho vùng đất Cát Hải, Hải Phòng
Về đặc điểm bên ngoài, cây rau còng còng có thân màu tím, lá khá giống với hoa mười giờ. Khoảng tháng giêng đến tháng 5, thời điểm thời tiết mát mẻ dễ chịu là lúc rau còng còng vào mùa và phát triển mạnh nhất. Chúng thường mọc hoang dại ở cánh đồng muối, ven đầm nước lợ, hồ tôm,...
"Rau còng còng khá giòn, vị mặn nhưng nếu biết cách chế biến sẽ ra những món ăn có hương vị độc đáo. Rau còng còng sau khi hái về sẽ được rửa sạch, ngâm trong nước 2-3 tiếng sau đó đem luộc chín, vắt hết nước rồi dùng đũa đánh tơi ra từng ngọn. Tuy sơ chế mất thời gian nhưng bù lại rau còng còng có thể làm thành nhiều món như xào cùng thịt, tôm, hàu... hay bóp gỏi, nấu canh...
Rau còng còng không cần chăm cũng phát triển xanh tốt và có hương vị đặc biệt
Trước đây rau còng còng mọc hoang khắp nơi, chỉ cần hái một lúc là có ngay một mớ rau còng còng mang về chế biến. Hiện nay, thứ rau dại này được nhiều người biết tới hơn và tìm mua mỗi khi đến mùa để đổi vị cho gia đình", chị Giang (ở Cát Hải) chia sẻ.
Chị Giang nói thêm, gỏi rau còng còng là món ăn phổ biến nhất. Hiện nay rất nhiều nhà hàng, quán ăn ở Cát Bà đưa món gỏi rau còng còng trộn tôm, thịt, hàu,... vào thực đơn để tiếp đãi du khách gần xa.
Cách làm gỏi rau còng còng khá đơn giản. Rau sau khi làm sạch, sẽ trộn cùng rau thơm, lá chanh, đường, ớt và lạc vừng rang. Khi hoàn thành rau còng còng ăn giòn giòn, có vị thanh mát, sần sật và mặn mặn rất đặc biệt không giống bất cứ loại rau nào hết, ăn kèm với bún hoặc bánh ướt vô cùng thích hợp.
Trên thị trường, rau còng còng được bán ở chợ mạng hay các cửa hàng bán đặc sản vùng miền với giá từ 70.000-100.000 đồng/kg tuỳ thời điểm. Vì tò mò nên nhiều người đặt mua rau còng còng về thưởng thức.
Hiện nhiều hộ dân trồng rau còng còng để bán ra thị trường
Hiện nay, nhiều hộ dân ở Cát Hải đã mạnh dạn đưa nhau còng còngvề trồng trong vườn nhà mình. Đặc biệt rau còng còng có thể cho thu hoạch quanh năm nếu được cung cấp đủ nước tưới, không bị khô quằn hay vàng lá như khi mọc ở đồng hoang.
"Rau còng còng phải được trồng trên đất thịt hoặc đất cát pha bị nhiễm nước mặn lợ. Sau khi rau đã bén rễ chỉ cần tưới nước mặn là đủ. Trồng rau còng còng không phải bón thêm phân lân hay hóa chất, nếu không rau sẽ bị sốc mặn và chết.
Rau hái đến đâu thương lái thu mua đến đó. Tôi bán tại vườn giá khoảng 30.000 đồng/kg nhưng khi vận chuyển đi các tỉnh thành hay vào nhà hàng thì giá đắt hơn nhiều. Loại rau dại này có hương vị đặc biệt, lạ miệng nên rất được ưa chuộng trong khoảng 3 năm trở lại đây", anh Thắng (người trồng rau còng còng ở Cát Hải) chia sẻ.