Lạ lùng: Làng có hố nước cả trăm tuổi sôi sùng sục nhưng không hề nóng, độc nhất miền Tây

Ngày 13/01/2021 00:10 AM (GMT+7)

Một ngôi làng ở ấp Tân Lợi, xã Thạnh Tân, huyện Thạnh Trị (Sóc Trăng) được người dân gọi là Vịnh nước sôi. Bởi nơi đây có hố nước sôi sùng sục hàng trăm năm qua, nhưng nước lại không hề nóng.

Khác với tưởng tưởng của nhiều người khi nghe đến tên Vịnh nước sôi, ngôi làng có hố nước sôi sùng sục hàng trăm năm nằm giữa bạt ngàn đồng lúa ở miệt vùng quê miền Tây.

Theo những những người lớn tuổi trong làng, từ hàng trăm năm trước, cha ông để kể lại rằng trong làng có một hố nước xuất hiện. Hố nước này nằm trên phần đất của gia đình cụ La É (84 tuổi). Từ đó, người dân địa phương cũng đặt hố nước này là "Vịnh nước sôi". Về sau, tên này cũng được đặt cho làng.

Lạ lùng: Làng có hố nước cả trăm tuổi sôi sùng sục nhưng không hề nóng, độc nhất miền Tây - 1Lạ lùng: Làng có hố nước cả trăm tuổi sôi sùng sục nhưng không hề nóng, độc nhất miền Tây - 2

Hố nước sôi sùng sục hàng trăm năm tại ấp Tân Lợi, xã Thạnh Tân, huyện Thạnh Trị (Sóc Trăng) được người dân gọi là Vịnh nước sôi. Ảnh: NT.

Theo cụ La É, ngày từ nhỏ cụ đã nghe cha mẹ kể lại, hố nước này được những người chăn trâu phát hiện khi tình cờ dắt trâu ra ăn cỏ trên phần đất của ông bà cụ É. Lúc đó, người chăn trâu thấy con trâu không dám đến hố nước nhỏ để uống. Tò mò, những người này tìm đến phát hoang cây cỏ xung quanh thì thấy nước trong hố sôi lên liên tục.

 "Khi lên 10 tuổi, nghe có hố nước lạ tôi cùng các bạn trong làng cũng tò mò đến xem. Sợ nước nóng nên tôi dùng tay hơ qua lại trên mặt hố nước, nhưng không cảm thấy nóng. Để chắc chắn hơn, tôi đốn lá dừa rồi dồn xuống hố nước. Sáng hôm sau thì thấy lá nổi lên, nhưng không bị héo lại, khiến tôi ngỡ ngàng. Nước ở hố sôi sùng sục nhưng lại mát lạnh", cụ É cho biết.

Thời gian sau này, dù gia đình cụ É lấp ruộng để đắp đất nền xây nhà ở, nhưng cha mẹ cụ không dám lấp hố nước sôi sùng sục hàng trăm năm. Sau đó lại cất chòi để canh giữ hố nước kỳ lạ này.

Lạ lùng: Làng có hố nước cả trăm tuổi sôi sùng sục nhưng không hề nóng, độc nhất miền Tây - 3Lạ lùng: Làng có hố nước cả trăm tuổi sôi sùng sục nhưng không hề nóng, độc nhất miền Tây - 4

Gia đình cụ La É (84 tuổi) tráng xi măng xung quanh hố nước sôi sùng sục hàng trăm năm, để giữ gìn. Ảnh: DT.

Hơn 30 năm trước, để giữ gìn hố nước sôi sùng sục hàng trăm năm không bị mất hư hại, cụ É tráng nền xi măng sạch sẽ xung quanh. Đến khoảng năm 2010, ngôi miếu nhỏ được người dân địa phương hỗ trợ xây dựng. 

Người dân địa phương cũng thường mang trái cây đến cúng bái tại đây vào ngày rằm tháng 3 hàng năm. Họ cầu nguyện cho lúa trúng mùa, gia đình yên vui, mọi người trong làng đều mạnh khỏe...

Theo quan sát của phóng viên, phần miệng hố nước sôi sùng sục hàng trăm năm chỉ khoảng 2 tấc (20cm), chiều dài từ bề mặt hố đến phần nước phía trong khoảng 1m. Đặc biệt, hố nước này chỉ nằm cách dòng kênh nhỏ khoảng 3m. Tuy nhiên, chỉ duy nhất nước ở trong hố xảy ra hiện tượng sôi sục liên tục hàng trăm năm không ngừng. Nước múc từ hố lên có màu nâu đục giống như nước sông cạnh đó.

Lạ lùng: Làng có hố nước cả trăm tuổi sôi sùng sục nhưng không hề nóng, độc nhất miền Tây - 5Lạ lùng: Làng có hố nước cả trăm tuổi sôi sùng sục nhưng không hề nóng, độc nhất miền Tây - 6

Hố nước này luôn sôi sùng sục hàng trăm năm qua nhưng lại không nóng. Ảnh: DT.

Cụ La É chia sẻ: "Khi có nhiều người đến và phát ra nhiều âm thanh lúc nói chuyện hoặc đi lại xung quanh, thì hố nước lại sôi sục mạnh và liên tiếp. Nếu ít người, nước lại sôi ít hơn và ngắt quãng".

"Mặc dù hố nước gần sông, nhưng nước xung quanh đó lại không xảy ra hiện tượng này. Kể cả các nơi khác trong làng cũng không hề xuất hiện hiện tượng lạ như thế", cụ É cho hay.

Lạ lùng: Làng có hố nước cả trăm tuổi sôi sùng sục nhưng không hề nóng, độc nhất miền Tây - 7

Nước của hố nước sôi sùng sục hàng trăm năm có màu nâu đục giống như nước sông cạnh đó. Ảnh: DT.

Hơn 10 năm trước, nhiều nhà khoa học, cán bộ địa chất cũng tìm đến để thăm dò, lấy mẫu nước để nghiên cứu. Nhưng rồi cũng không thấy ai trở lại để giải thích hiện tượng kỳ lạ này. Một số người lại cho rằng, việc nước liên tục sôi sục tại hố nước này là do hiện tượng thoát khí metan từ lòng đất.

Rất nhiều người từ các nơi đến tham quan đều ngỡ ngàng trước hiện tượng nước trong hố sôi sùng sục, nhưng lại mát lạnh.

Nguồn: https://danviet.vn/la-lung-lang-co-ho-nuoc-ca-tram-tuoi-soi-sung-suc-nhung-khong-he-non...

Hồ tử thần: Đẹp như tiên cảnh nhưng có thể giết một người chỉ trong 5 phút lại gần
Sở hữu khung cảnh vô cùng đẹp và nên thơ nhưng chẳng ai dám bén mảng lại gần hồ nước này bởi vô cùng nguy hiểm tới tính mạng.
(Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Lạ độc vui