Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20 nói không với phim "thảm họa"

Ngày 16/08/2017 16:57 PM (GMT+7)

“Các phim hài nhảm, phim “thảm họa” như cách báo chí gọi sẽ không được phép tham gia” – Cục trưởng Cục Điện ảnh, bà Ngô Phương Lan nhấn mạnh.

Sáng 15/8, tại Bộ Văn hoá, Thể thao và du lịch, đã diễn ra cuộc họp báo giới thiệu Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 20.

Đây là một hoạt động lớn của Điện ảnh VN, nhằm biểu dương các tác phẩm điện ảnh xuất sắc. Cũng là cơ hội để những người hoạt động trong lĩnh vực gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm... Công chúng có dịp thưởng thức tập trung những tác phẩm mới của điện ảnh nước nhà. Qua đó, các nhà làm phim có thể tìm hiểu về nhu cầu và thị hiếu của khán giả ngày hôm nay.

Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 20 dự kiến diễn ra tại Đà Nẵng từ ngày 24-11 đến 28-11. Liên hoan là sự kiện văn hóa quốc gia năm 2017 và là hoạt động lớn của Điện ảnh Việt Nam, chào mừng kỷ niệm 50 năm thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). 

lien hoan phim viet nam lan thu 20 noi khong voi phim "tham hoa" - 1

Buổi họp báo công bố Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20 vào sáng 15/8.

Phim dự thi phải là phim nói tiếng Việt, do các cơ sở điện ảnh Việt Nam sản xuất hoặc hợp tác với tổ chức, cá nhân nước ngoài sản xuất, không có tranh chấp về bản quyền. Tuy nhiên, theo ban tổ chức, việc xác định có tranh chấp bản quyền hay không phải trên cơ sở đơn thư khiếu nại của các đơn vị liên quan.

Nếu chỉ thông tin có tranh chấp bản quyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, ban tổ chức vẫn có thể chấp nhận tác phẩm dự thi. Lý do là nhiều đơn vị cố tình tung tin phim có tranh chấp bản quyền như một chiêu thức để thu hút sự chú ý của khán giả.

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20 cũng “đánh dấu chấm hết” đối với sứ mệnh của phim video vì phim này không còn phù hợp để phát hành ngoài hệ thống chiếu bóng và nhà sản xuất đã chuyển hẳn sang công nghệ làm phim truyền hình. Như vậy, phim dự thi chỉ còn: Phim truyện điện ảnh, Phim tài liệu, Phim khoa học, Phim hoạt hình.

lien hoan phim viet nam lan thu 20 noi khong voi phim "tham hoa" - 2

Đạo diễn Đặng Thái Huyền, Victor Vũ lên nhận giải thưởng tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 19 (Nguồn ảnh: Dân Việt)

Ban tổ chức cũng cam kết, tất cả các phim dự thi năm nay đều phải đạt chất lượng nghệ thuật nhất định mới được chiếu giới thiệu, tham gia dự thi. “Các phim hài nhảm, phim “thảm họa” như cách báo chí gọi sẽ không được phép tham gia” – Cục trưởng Cục Điện ảnh, bà Ngô Phương Lan nhấn mạnh.

Một điểm đặc biệt khác của liên hoan phim lần này là ban tổ chức sẽ có thêm Giải thưởng phim ASEAN. Với chủ đề “Điện ảnh kết nối cộng đồng ASEAN”, giải thưởng hướng đến các tác phẩm điện ảnh xuất sắc nhất, các nhà làm phim, nghệ sĩ điện ảnh có sức sáng tạo nổi bật trong các nước ASEAN. Phim dự thi được sản xuất vào năm 2016, 2017 và sẽ do từng nước tuyển chọn. Mỗi nước có 1 phim dự thi. Giải thưởng danh cho phim xuất sắc nhất trị giá 3.000USD…

Từng là tổng đạo diễn LHP Việt Nam 2015, năm nay Đạo diễn Hoàng Nhật Nam tiếp tục được tin tưởng và giao phó trọng trách này. Anh vốn có kinh nghiệm  tổng đạo diễn cho cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016 và 2014, đạo diễn Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội 2016 cùng nhiều gameshow ăn khách trên sóng truyền hình...

Năm nay, LHP Việt Nam được tổ chức tại Đà Nẵng, cũng là quê nhà của Hoàng Nhật Nam nên chắc hẳn anh sẽ có những ý tưởng độc đáo, thú vị để nâng tầm LHP, đồng thời quảng bá tốt hình ảnh của quê hương mình.

Dự kiến, tham gia Liên hoan Phim Việt Nam 2017 sẽ có 800 đại biểu là các khách quý, nghệ sĩ, nhà quản lý, sản xuất, phát hành, phổ biến phim của Việt Nam và 50 đại biểu quốc tế.

Theo Như Hoàn (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Phim Việt Nam