Loại cá có tên độc lạ, vừa làm thực phẩm vừa làm cá cảnh, dành cho đại gia với giá 3.000.000 đồng/kg

K.T - Ngày 26/01/2023 11:24 AM (GMT+7)

Cá hải tượng mua tính theo cân không hề rẻ, có giá trong khoảng 15 triệu đồng/con cho cá nặng từ 5kg.

Cá hải tượng có tên gọi tiếng anh Arapaima gigas là một dòng cá nước ngọt sinh sống ở là sông Amazon của vùng nhiệt đới Nam Mỹ. Chú cá hải tượng đầu tiên được phát hiện vào năm 1829, bởi nhà sinh vật học người Thụy Sỹ, Louis Agassiz. Ngày nay, cá được nuôi ở khắp thế giới, với mục đích vừa làm thực phẩm, vừa làm cá cảnh.

Loài cá này còn được mệnh danh là “quái vật” nước ngọt, sinh sống trong môi trường tự nhiên, kích thước có thể đạt khi trưởng thành có chiều dài từ 2 – 5 mét, cân nặng 100-200kg. Đối với dòng cá cảnh thì kích cỡ nhỏ hơn, chiều dài tối đa là 1.5 mét và cân nặng từ 20-30kg.

Cá có nhiều nét tương đồng với cá rồng cảnh, có phần đầu bẹt môi trề rộng, mắt nhỏ. Thân hình dài hơn nhiều so với đầu và dẹt, đuôi ngắn xòe, có vây lưng ở gần đuôi. Vảy của cá rất lớn, cứng, phần hậu môn nằm gần phía đuôi. Cá thường chỉ có màu đen ánh xanh ngọc, điểm thêm chấm đỏ ở đuôi.

Cá hải tượng tuy vẻ ngoài to lớn xong nhưng tính tình khá hiền lành, nên có thể sống hòa thuận với nhiều dòng cá khác. Không chỉ vẻ ngoài, mà hình thức sinh sản của cá cũng có rất nhiều điểm giống với cá rồng.Thuộc dòng cá đẻ trứng, tuổi trưởng thành của cá là khoảng 5 tuổi, lúc này bắt đầu bước vào chu kỳ sinh sản, kéo dài từ cuối tháng 12 tới đầu tháng 5.

Sau khi cá cái đẻ trứng trên ổ cát, cá đực sẽ bơi phía sau và tưới tinh dịch lên trứng và ngâm vào trong khoang miệng từ tháng 1 tới hết tháng 4. Từ tháng 5 – 8 là thời điểm cá con sẽ nở, cả cá bố, cá mẹ sẽ cùng chăm sóc cá hải tượng con.

Vốn là dòng cá ăn tạp, vì vậy thức ăn của chúng đa dạng. Một số loại thức ăn mà chúng vô cùng ưa thích đó là thịt động vật, các động vật giáp xác, động vật nhuyễn thể và mực.

Hiện tại cá hải tượng là một trong những loài cá quý hiếm và đã được đưa vào sạch đỏ thế giới để được bảo vệ. Tại Việt Nam, khoảng 15 năm trở lại đây, loài cá này được nhập về nuôi và được xem như thần vật may mắn có giá trị cao. Chúng không phù hợp với các loại thủy sinh nên phải có nhiều tiền như các đại gia để đầu tư dàn đèn nhiều màu, thậm chí phải thuê chuyên gia đến thiết kế ánh sáng để tạo màu cho cá, chi phí rất tốn kém.

Cá hải tượng mua tính theo cân cũng không hề rẻ, có giá trong khoảng 15 triệu đồng/con cho cá nặng từ 5kg. Ngoài ra, còn tùy vào nơi bán, số lượng mua mà mức giá có sự chênh lệch cao thấp.

Theo K.T
Nguồn: Đời sống Tri thức cuộc sống

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương

Video chọn lọc