Loại cây 10 năm mới ra quả, chứa chất độc chết người những vẫn trở thành đặc sản

H.M Ngày 10/10/2020 00:08 AM (GMT+7)

Cây vạn tuế phải mất 10 - 15 năm mới ra quả một lần. Loại quả này gây tranh cãi bởi người thì nói nó mang độc chết người, người lại bảo quả có thể ăn được và trở thành đặc sản.

Cây vạn tuế còn được gọi là cây thiên tuế, có xuất xứ từ miền nam Nhật Bản. Loài cây này phân bố phổ biến ở nhiều quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam,... và thường được trồng làm cảnh.

Cây trưởng thành có thể cao tới 2 - 3 mét, lá hình lông chim, mọc thành vòng và dày đặc ở đỉnh. Cây vạn tuế có tuổi đời rất cao, lên tới hàng trăm năm giống như tên gọi của nó.

Loại cây 10 năm mới ra quả, chứa chất độc chết người những vẫn trở thành đặc sản - 1

Một cây vạn tuế ra hoa kết quả rất hiếm hoi. Thông thường, một cây vạn tuế mất khoảng 10 - 15 năm mới ra hoa. Những cây vạn tuế ra hoa thường được hỏi mua với giá rất cao bởi người ta coi đó là điềm lành, mang lại may mắn.

Quả của cây vạn tuế thường có màu xanh, vàng hoặc đỏ tùy theo từng giống và độ chín của quả. Nhiều người cho rằng quả của cây vạn tuế có độc chết người, không thể ăn được, nhưng có người lại nói quả cây vạn tuế hoàn toàn có thể sử dụng được.

Loại cây 10 năm mới ra quả, chứa chất độc chết người những vẫn trở thành đặc sản - 3

Một số bài viết đăng trên trang National Tropical Botanical Garden lưu ý rằng mọi người tránh tiếp xúc gần hoặc dùng tay trần để bứt lá, vỏ, hạt vạn tuế vì có thể bị ngộ độc. Cụ thể, một số độc chất trong thân câu có thể gây ung thư hay nguyên nhân làm rối loạn thần kinh mãn tính.

Loại cây 10 năm mới ra quả, chứa chất độc chết người những vẫn trở thành đặc sản - 4

Loại cây 10 năm mới ra quả, chứa chất độc chết người những vẫn trở thành đặc sản - 5

Tuy vậy, tại quê hương của loài cây này, chúng từng trở thành một thực phẩm quý và được sử dụng làm thức ăn hằng ngày. Ở Amami Ōshima, một hòn đảo xa xôi của Nhật Bản, cây vạn tuế (cycad) được trồng rất nhiều, thậm chí được phủ xanh khắp nơi, bao trùm cả hòn đảo.

Loại cây 10 năm mới ra quả, chứa chất độc chết người những vẫn trở thành đặc sản - 6

Người dân trên đảo đã sử dụng quả của cây vạn tuế để nấu ăn, trở thành những món đặc sản. Quả vạn tuế nếu ăn sống chắc chắn sẽ gây chết người, nhưng người dân đã có cách để chế biến nó sao cho loại bỏ được độc tố.

Trước tiên phải chọn những cây vạn tuế tươi tốt, phát triển khỏe mạnh, người dân sẽ tách ra để lấy quả và hạt. Phần thân thì được gọt vỏ, thái thành từng mảnh đem phơi khô rồi được đem lên men. Sau khoảng 3 tuần, chúng sẽ được mang ra để chiên thành món ăn vặt, hoặc làm bánh mochi, nấu cháo,... Phần thân cây vạn tuế có thể ăn được nhưng hương vị khá nhạt nhẽo, phải ăn kèm cùng những món ăn khác.

Loại cây 10 năm mới ra quả, chứa chất độc chết người những vẫn trở thành đặc sản - 7

Còn quả của cây vạn tuế có thể ăn được, bằng cách hấp, luộc, hoặc nướng. Nhân của quả vạn tuế có màu trắng đục, ăn bùi ngậy như hạt mít, hạt dẻ.

Toàn bộ quá trình chế biến những nguyên liệu từ cây vạn tuế, người ta phải đeo găng tay và các đồ bảo hộ nhằm tránh tiếp xúc với độc tố.

Xem thêm: Đặc sản làm từ nội tạng: 2 món Tây gây thương nhớ, 3 món Việt gây sợ hãi nhiều người

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/loai-cay-10-nam-moi-ra-qua-chua-chat-doc-chet-nguoi-n...

Về miền Tây nếm thử đặc sản ba khía, ăn không với cơm nóng cũng gây nghiện
Chưa một lần nếm thử đặc sản trứ danh của người miền Tây này, bạn sẽ chưa hiểu hết văn hóa ẩm thực của người dân nơi đây.
Theo H.M (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương