"Lớn lên cùng thiên nhiên": Đánh thức tư duy khoa học ở trẻ nhỏ

Ngày 11/04/2017 01:09 AM (GMT+7)

Lớn lên cùng thiên nhiên là bộ sách khoa học đầu tiên dành cho bé, ghi chép những câu chuyện xung quanh thế giới tự nhiên đầy màu sắc.

Lớn lên cùng thiên nhiên là bộ sách khoa học đầu tiên dành cho bé. Bộ gồm 3 tập với các tên gọi Xin chào, vi khuẩn; Bạn ong, bạn hoa; Hạt giống rong chơi ghi chép những câu chuyện xung quanh thế giới tự nhiên đầy màu sắc.

"lon len cung thien nhien": danh thuc tu duy khoa hoc o tre nho - 1

Thông qua những hình vẽ minh họa bắt mắt, sống động, bộ sách là lời giải thích khoa học dễ hiểu nhất cho những thắc mắc của các bạn nhỏ: vi khuẩn có lợi hay hại? Ong làm mật thế nào?  Và những cái cây có hành trình sống ra sao?...

Ở tập đầu tiên, các bé được khám phá thế giới vi khuẩn với những bài thơ ngắn, vần điệu: “vi khuẩn ở khắp nơi/ trong bụi bẩn, khí trời/ bình thường chẳng thể thấy/ dù ngạy cạnh mình đây/ trên ghế, bàn, cửa sổ/ trong vết nứt cũng đầy”. Thông qua việc giải thích những loại vi khuẩn có lợi và có hại, bé cũng rút ra những bài học cho chính mình: vệ sinh trước khi đi ngủ và sau khi đi vệ sinh.

"lon len cung thien nhien": danh thuc tu duy khoa hoc o tre nho - 2

Chúng ta vẫn luôn nghĩ khoa học là những thứ rất phức tạp. Nhưng ở phương Tây, những đứa trẻ hoạt bát, năng nổ phần lớn được khám phá khoa học ngay từ bé. Khi còn nằm trong bụng mẹ, bé đã có thể hấp thụ tốt nhất những yếu tố bên ngoài một cách tự nhiên thông qua ngôn ngữ, giao tiếp giữa mẹ và bé.Với bộ sách mang ngôn từ đầy nhạc điệu này, sự liên kết giữa bố mẹ và con cái sẽ càng chặt chẽ hơn. 

"lon len cung thien nhien": danh thuc tu duy khoa hoc o tre nho - 3

Bạn ong, bạn hoa đưa đến khu vườn đầy hương thơm, quả ngọt cũng là cách tiếp cận để tâm hồn bé rộng mở, bay bổng. Ngoài việc cung cấp kiến thức về cơ thể côn trùng, tập 2 còn gợi ý cách phòng tránh nguy hiểm khi ong đốt. Những bài học được lồng ghép trong câu chuyện nhẹ nhàng nhưng rất thấm thía.

"lon len cung thien nhien": danh thuc tu duy khoa hoc o tre nho - 4

Mỗi trang sách mở ra biết bao điều tuyệt diệu. Từ một hạt lê bé nhỏ, có thể đâm chồi, nảy thành mầm xanh, rồi vượt qua một chặng đường dài để cao lớn rung rinh tỏa bóng mát. Cuộc “rong chơi” của các hạt giống trong tập cuối cũng chính là hành trình phiêu lưu vào thế giới tự nhiên luôn nhiều điều bất ngờ, thú vị chờ đón các em.

"lon len cung thien nhien": danh thuc tu duy khoa hoc o tre nho - 5

Toàn bộ các trang sách đều được in song ngữ, với những câu tiếng Anh đơn giản, rất thích hợp cho các bạn nhỏ mới bắt đầu làm quen với ngôn ngữ này và khuyến khích trẻ hòa mình vào câu chuyện. Lớn lên cùng thiên nhiên được đánh giá là một bộ sách khoa học nên có trong mọi tủ sách gia đình.

Theo Huân Huân (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Sách hay cho bạn