Minh Hà: "Nếu cả thế giới quay lưng với anh Hải thì ít ra còn có tôi ở đây"

Ngày 01/05/2018 00:09 AM (GMT+7)

Là hậu phương vững chắc giúp Lý Hải yên tâm thực hiện đam mê làm phim của mình, Minh Hà đã có nhiều chia sẻ thú vị và sâu sắc về quãng thời gian hai vợ chồng bắt đầu học làm nghề.

Trailer bộ phim mới nhất của vợ chồng Lý Hải - Minh Hà: Lật Mặt - Ba Chàng Khuyết

Lý Hải - Minh Hà là một trong những cặp vợ chồng được ngưỡng mộ bậc nhất showbiz Việt. Gia đình hạnh phúc với 4 nhóc tỳ, thành công trong sự nghiệp, series phim Lật mặt của Lý Hải cũng dần có chỗ đứng vững chắc trong lòng khán giả. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, hai vợ chồng anh đã phải trải qua khoảng thời gian khó khăn, không được bất cứ ai ủng hộ khi lựa chọn bắt đầu con đường làm phim. 

minh ha: "neu ca the gioi quay lung voi anh hai thi it ra con co toi o day" - 1

Ủng hộ đam mê của chồng, Minh Hà đã lựa chọn lùi về phía sau lo chu toàn việc nhà và những công việc văn phòng để Lý Hải được thỏa sức học tập cho lĩnh vực mới. Tại buổi phỏng vấn gần đây, bà xã Lý Hải đã mở lòng tâm sự về những quyết định, lựa chọn của cô và chồng từ trước đến nay. 

minh ha: "neu ca the gioi quay lung voi anh hai thi it ra con co toi o day" - 2

- Lý do gì khiến chị quyết định kết hôn và lùi về phía sau làm hậu phương cho anh Lý Hải dù mới du học thạc sỹ về?

Sau khi tôi học xong bằng thạc sỹ luật ở nước ngoài về thì quyết định kết hôn với anh Hải ngay vì trước đó hai chúng tôi đã yêu nhau được 4 năm. Khi yêu nhau, anh Hải đã hơn 40 tuổi, anh ấy muốn lập gia đình. Còn mẹ tôi lại muốn tôi học xong vì mẹ muốn, sau này trong cuộc đời nếu có bất cứ chuyện gì xảy ra thì tôi vẫn tự lo được cho mình. 

Dù anh Hải không bắt ép tôi chuyện gì nhưng là người yêu, tôi hiểu được tâm tư nguyện vọng của anh. Tôi biết mình không thể kết hôn ngay lúc đó nên đã quyết định chia tay anh. Tuy nhiên, sau khi chia tay lại phát hiện ra đã yêu nhau quá nên không chia tay được. Anh Hải đã đồng ý đợi tôi học về thì sẽ kết hôn.

minh ha: "neu ca the gioi quay lung voi anh hai thi it ra con co toi o day" - 3

Vì vậy, ngay khi tôi học xong thì chúng tôi cưới nhau. Cưới xong một thời gian ngắn sau thì chúng tôi có "baby" đầu lòng, lúc đó anh Hải cũng đã 45 tuổi, khá trễ rồi. Trong cuộc hôn nhân này, chúng tôi đều có sự hy sinh nhất định cho nhau. 

- Nhưng lùi hẳn về phía sau như vậy chị có cảm thấy tiếc công việc trước đây của mình?

Khi về nước, tôi có làm việc ở văn phòng luật. Thời gian làm việc của tôi sẽ là giờ hành chính (từ sáng đến chiều) còn anh Hải lúc đó làm ca sĩ, thời gian đi làm là từ chiều tối đến sáng. Lúc đó, tôi cảm thấy nếu chúng tôi vẫn làm công việc như vậy thì giống như mặt trăng và mặt trời. Vì vậy, tôi đã có sự chuẩn bị trước trong tâm lý. 

Tôi thấy anh Hải là người tham vọng, mong muốn được làm nhiều thứ và làm việc rất đam mê. Nhưng nếu cả hai đều đi hết thì ai sẽ lo cho gia đình? 

Tôi thấy rằng nếu tôi lùi về phía sau thì tôi vẫn có cơ hội làm những công việc mà tôi yêu thích. Mặc khác, người phụ nữ chọn lùi về sau sẽ hơn hợp lý hơn là người đàn ông. Đó là điều tôi thấy mình chấp nhận được và muốn làm như vậy. Nên khi kết hôn, tôi chuyển hẳn sang làm quản lý, phụ trách toàn bộ công việc của anh Hải. 

minh ha: "neu ca the gioi quay lung voi anh hai thi it ra con co toi o day" - 4

Thời điểm anh Hải chuyển qua làm phim, anh ấy làm từ bàn tay trắng, không hề biết bất cứ thứ gì. Hai vợ chồng tôi đã cùng nhau bắt đầu việc học. Anh Hải học làm đạo diễn, còn tôi cùng anh ấy học làm nhà sản xuất phim như thế nào. 

- Vừa chăm 4 bé vừa lo hết công việc văn phòng cho anh Hải, chị sẽ phải sắp xếp thời gian như thế nào? 

Thực ra chuyện gì mình cũng có thể sắp xếp được hết. Mình có thể ngủ ít lại một chút chẳng hạn. Hằng ngày 5h30 tôi đã thức dậy còn tối thì bé ngủ lúc nào tôi sẽ đi ngủ lúc đó. Khi có công việc, tôi có thể thức để làm việc bù. Thời điểm gần đây, vợ chồng tôi thường làm đến 1h, 2h sáng rồi thức dậy lúc 5h30, 6h sáng. 

Tuy nhiên, công việc này khá linh hoạt. Thời điểm làm phim thì rất bận nhưng sau đó sẽ có những khoảng thời gian nghỉ ngơi. Chúng tôi có thể chủ động khoảng thời gian nghỉ ngơi của mình. 

minh ha: "neu ca the gioi quay lung voi anh hai thi it ra con co toi o day" - 5

Việc làm bao nhiêu, làm như thế nào và kiếm bao nhiêu tiền đều phụ thuộc vào mình chọn lựa mà thôi. Theo tôi, tiền không bao giờ là đủ cả nên vợ chồng tôi lựa chọn làm phim theo đam mê của anh Hải và ưu tiên chăm sóc con cái. Bởi khi bé bắt đầu học cấp 2 sẽ có bạn bè và không gắn bó với bố mẹ như hiện tại nữa. Vậy nên, giai đoạn này các bé cần bố mẹ chăm sóc và giáo dục, tôi và anh Hải sẽ ưu tiên điều đó nhất.

minh ha: "neu ca the gioi quay lung voi anh hai thi it ra con co toi o day" - 6

- Thời điểm anh Hải mạo hiểm chuyển sang làm phim, chị có ủng hộ anh ấy?

Tôi luôn ủng hộ anh Hải dù anh ấy làm bất cứ việc gì. Ngay cả bản thân tôi, tôi cũng quan niệm mình chỉ có một lần để sống nên phải làm những thứ mình thích và đam mê. Tôi thấy được niềm đam mê và khả năng của anh ấy. 

Nhiều thứ tôi cảm thấy nể phục và phải học hỏi anh Hải. Ví dụ, khi tôi làm việc thì gần tới hạn cuối tôi mới làm. Còn anh ấy không hề như vậy, anh thích viết một kịch bản nào đó thì sẽ tự động làm việc. Nhiều hôm sau khi con ngủ, anh đi lên sân thượng rồi ngồi viết một mạch tới sáng. Khi viết kịch bản Lật mặt 3 cũng vậy, không có ai đốc thúc nhưng anh cứ ngồi viết vì đam mê của mình. Đó là điều mà tôi chẳng bao giờ làm được. 

Thời điểm vợ chồng tôi làm phim, hầu như không có ai động viên, ủng hộ chuyện đó. Khi đi mời người hợp tác, biết anh Hải làm đạo diễn, người ta không đồng ý. Hoặc khi mời diễn viên biết anh Hải làm đạo diễn, thậm chí đã nhận tiền cọc rồi họ vẫn trả kịch bản. Vì khó khăn như vậy nên tôi thấy mình phải đứng về phía anh ấy. Bởi nếu cả thế giới có quay lưng với anh Hải thì ít ra còn có tôi ở đây. 

minh ha: "neu ca the gioi quay lung voi anh hai thi it ra con co toi o day" - 7

Còn việc nhiều người cho rằng làm phim là mạo hiểm về tiền bạc, tôi thấy tiền chẳng bao giờ là đủ cả, quan trọng là do mình vun vén như thế nào. Khi làm phim, tôi vẫn luôn để một khoản dự phòng dù không nhiều để lo cho cuộc sống còn lại thì dồn hết cho anh Hải thỏa sức với đam mê. 

- Những lúc khó khăn trong công việc anh Hải có thường chia sẻ với chị?

Trước đây, anh Hải không phải là người hay chia sẻ. Còn tôi lại là người thích chia sẻ, thích lãng mạn. Hồi còn yêu nhau, tôi còn mua cả sách và ghi vào đó rằng "anh phải quan tâm em nhiều hơn", "anh phải chia sẻ nhiều hơn"... 

Nhưng sau này ở với nhau lâu, tính cách dường như cũng bị "lây" sang nhau. Dù không phải người hay chia sẻ nhưng anh Hải dễ mở lòng hơn. Tôi không biết anh Hải có chia sẻ hết mọi chuyện với tôi hay không nhưng những lúc anh ấy khó khăn, tôi đều ở bên cạnh anh ấy.

"Đọc bài phỏng vấn trên báo của chồng mình, tôi vẫn thấy giống như một anh nông dân nói chuyện, rất giản dị và chân thật."

- Minh Hà -  

- Chị thấy anh Hải có thay đổi gì khi chuyển từ ca hát sang làm phim?

Tôi không biết người ngoài như thế nào nhưng tôi thì không thấy anh ấy thay đổi gì cả. Thời điểm tôi gặp anh Hải, anh ấy đã là một ca sĩ nổi tiếng. Khi tiếp xúc thì tôi rất ngạc nhiên vì anh ấy không giống người nổi tiếng gì cả, rất bình thường. Nhưng khi anh Hải bước lên sân khấu thì anh ấy lại như biến thành người khác. Anh ấy rất rạch ròi trong công việc và đời tư. 

Người ta thường nói "Giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời", tôi vẫn thấy anh ấy như trước đây. 

- Anh Hải có phải là người đàn ông của công việc?

Đúng rồi. Thời gian khi tôi yêu anh ấy, anh chỉ lo công việc mà thôi. Anh không hề quan tâm hay săn đón người yêu. Bốn năm đại học, anh ấy chưa một lần đưa đón hay tặng quà cho tôi. Gia đình, bạn bè đều bảo sao tôi lại quen người này không có tốt, không hề chăm sóc bạn gái gì cả. 

minh ha: "neu ca the gioi quay lung voi anh hai thi it ra con co toi o day" - 8

Nhưng tôi nhìn vào gia đình anh Hải, anh chị em rất yêu thương nhau. Anh ấy cũng rất chăm lo cho bố mẹ. Tôi tin nếu tôi trở thành gia đình của anh Hải thì anh ấy cũng chăm sóc tôi như vậy. Và niềm tin của tôi không sai. Khi cưới tôi về, anh Hải thay đổi 180 độ. 

Nếu nói anh Hải là một con người của công việc là đúng nhưng anh ấy biết cân bằng. Thời gian rảnh, anh ấy sẽ chủ động rủ vợ chở con đi chơi. Khi dành quá nhiều thời gian cho công việc, anh ấy sẽ tự thấy có lỗi với vợ con và tự điều chỉnh. 

"Tôi không hề phải yêu cầu anh Hải quan tâm tới vợ con."

- Minh Hà - 

- Anh Hải từng chia sẻ không có bạn trong showbiz vì quá giả tạo, có bao giờ chị muốn anh ấy rút khỏi showbiz và tập trung cho công việc kinh doanh?

Khi đọc được chia sẻ đó, tôi hết hồn và phải hỏi lại anh ấy. Thực ra, chắc mọi người chưa hiểu hết ý của anh Hải. Theo anh ấy thì trong showbiz cũng có người này người kia nhưng có một phần trong showbiz rất giả tạo.

Tuy nhiên, 20 năm ca hát, anh Hải đã quen với điều đó rồi nên tôi nghĩ rằng anh ấy không cần phải rút ra nữa. Chồng tôi từng trải qua rất nhiều chuyện nên mọi chuyện dường như đã bình thường với anh ấy. Giờ đây, sự nghiệp dù có lên hay xuống thì anh Hải vẫn là một anh nông dân chính hiệu. 

minh ha: "neu ca the gioi quay lung voi anh hai thi it ra con co toi o day" - 9

- Anh Hải tiết lộ rằng khi chọn kịch bản, chị là người có quyết định quan trọng nhất. Nếu chị không đồng ý và đưa tiền thì không thể làm được. Là người ngoại đạo, chị sẽ chọn kịch bản phim như thế nào?

Tôi xem phim nước ngoài rất nhiều và học từ chính phim ảnh. Khi xem phim nhiều, mình cũng sẽ cảm nhận được những cảnh hành động hay tình cảm như thế nào sẽ là đủ. Tôi cũng đọc rất nhiều kịch bản vì chúng tôi còn mua cả kịch bản ngoài nữa chứ không chỉ dùng kịch bản của anh Hải.

Nếu cầm lên đọc một trang, tôi đã bị hút theo thì tôi sẽ đồng ý. Còn những kịch bản đọc vài ba trang mà tôi vẫn không bị cuốn vào thì tôi không coi trọng những kịch bản đó. Dù phim về bất cứ chủ đề gì, tôi đều không câu nệ. 

Như kịch bản bộ phim Lật mặt 3, khi chúng tôi nói sẽ làm về chủ đề người khuyết tật, nhiều người sẽ cảm thấy e ngại vì không biết có hấp dẫn được người khác không. Tuy nhiên, khi tôi đọc kịch bản lại không hề nghĩ đến chuyện khuyết tật của họ mà chỉ quan tâm và tò mò hành trình tiếp theo của những anh chàng này.

minh ha: "neu ca the gioi quay lung voi anh hai thi it ra con co toi o day" - 10

Những kịch bản trước đây của anh Hải, tôi phải góp ý và sửa rất nhiều. Nhưng kịch bản Lật mặt 3 thì tôi đọc một mạch từ đầu đến cuối vì tò mò muốn biết câu chuyện tiếp theo sẽ xảy ra như thế nào. Với kịch bản lần này tôi không phải sửa nhiều cho anh ấy. 

- Nếu anh Hải và chị mâu thuẫn trong việc quyết định cuối cùng thì sẽ giải quyết như thế nào?

Tôi và anh Hải rất ít khi mâu thuẫn. Nếu tôi thấy không ổn thì sẽ nói anh ấy xem thử thế nào. 

"Vợ chồng tôi làm việc dựa trên góp ý, chia sẻ và lắng nghe lẫn nhau nên không có mâu thuẫn nào gay gắt."

- Minh Hà - 

- Với bộ phim Lật mặt 3, anh chị mong muốn đạt được thành công như thế nào?

Từ Lật mặt 1 đến giờ thì vợ chồng tôi chỉ mong huề vốn để có vốn làm phim tiếp. Cái chúng tôi kỳ vọng là khán giả sẽ yêu thích sản phẩm của mình và tin tưởng vào thương hiệu phim của Lý Hải. Để rồi khi đăng thông tin phim của Lý Hải, khán giả sẽ không còn phải quan tâm ai đóng phim này hay kịch bản là gì nhưng vẫn sẵn sàng bỏ tiền đi xem vì đó là một sản phẩm chất lượng. 

Cũng có người hỏi rằng có nhắm tới giải thưởng hay doanh thu gì không nhưng thật sự chúng tôi không nghĩ đến chuyện đó. Nếu nhắm tới giải thưởng thì chúng tôi đã làm hoàn toàn khác bởi mỗi giải thưởng sẽ có một tiêu chí khác nhau. Hiện tại, chúng tôi chỉ nhắm tới số đông khán giả mà thôi.

minh ha: "neu ca the gioi quay lung voi anh hai thi it ra con co toi o day" - 11

- Kinh phí của bộ phim này lớn hơn 2 phần trước rất nhiều, hai anh chị có cảm thấy lo lắng?

Bộ phim nào ra rạp thì mình cũng sẽ lo lắng thôi. Nhưng vì bản thân đã cố gắng hết sức nên sẽ chỉ có lo lắng chứ không tiếc nuối điều gì. 

 - Sau Lật mặt 3, anh chị có ấp ủ dự án nào mới?

Hiện tại, anh Hải đang có 6, 7 ý tưởng kịch bản khác. Nghe anh kể thì tôi thấy kịch bản nào cũng hấp dẫn nên đang phải cân nhắc xem cái tiếp theo thì sẽ làm gì. Như mọi người đã biết series Lật mặt chỉ giống tên còn nội dung sẽ hoàn toàn tách biệt. Vì thế chúng tôi sẽ phải lựa chọn kỹ xem nên đưa điều gì mới tới cho khán giả. 

Xin cảm ơn chị vì những chia sẻ cởi mở và chân thành trên!

Phim đầu tư 17 tỷ đồng bị khán giả livestream tại rạp, Lý Hải bức xúc lên tiếng
Khi clip livestream đang lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội, nhà sản xuất "Lật mặt 3" và rạp chiếu đã kịp thời phát hiện và tịch thu thiết bị quay...
Theo Hoàng Linh - Ảnh: Thiên An/Thiết kế: Alex (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Phim chiếu rạp