Đã hơn 40 năm phục vụ khách nhưng hiện nay chủ quán bánh mỳ chảo đặc biệt ở Triệu Việt Vương (Hai Bà Trưng, Hà Nội) vẫn sử dụng chiếc chảo Liên Xô từ thời bao cấp, tạo sự hấp dẫn riêng biệt.
Bánh mì chảo là món ăn đã trở nên phổ biến tại Hà Nội, thực khách có thể bắt gặp bất cứ quán bánh mỳ chảo nào ở các con đường, ngõ ngách lớn nhỏ khác nhau. Tuy nhiên, dân sành ăn Hà Nội chắc chắn không thể không biết quán bánh mỳ chảo của Bà Trang, nằm ở phố Triệu Việt Vương (trước đây là ở Mai Hắc Đế).
Quán bánh mỳ chảo lâu đời của dân sành ăn Hà Nội
Đây là một trong những quán bánh mì chảo lâu năm ở Hà Nội, có từ thời bao cấp. Và điều đặc biệt là tới hiện tại, chủ quán vẫn giữ những chiếc chảo Liên Xô từ thời bao cấp để phục vụ khách quen hoặc những người thích tìm kiếm hương vị, kí ức xưa cũ.
Chiếc chảo từ thời “ông bà anh”
Theo chủ quán, những chiếc chảo Liên Xô của quán đã có tuổi đời hơn 40 năm. Ý tưởng làm bánh mì chảo của bà chủ quán bắt đầu từ thời kỳ bao cấp, khi có dịp được thưởng thức món bít tết của châu Âu, trình bày đẹp và lạ mắt. Dựa vào đó, bà sáng tạo nên món bánh mì chảo với cách trình bày tương tự nhưng sử dụng những nguyên liệu quen thuộc với mức giá phải chăng để mọi người đều có thể thưởng thức.
Thời đó, bà đã mua khoảng 50 bộ chảo, bao gồm cả dao, nĩa từ một người quen đi Liên Xô mang về. Qua thời gian, hiện quán còn lại hơn 10 chiếc, chỉ mang ra phục vụ khi khách quá đông và đã dùng hết chảo cán nhựa bổ sung. Chiếc chảo tuy cũ nhưng được đánh bóng, vệ sinh sạch sẽ, mang cảm giác hoài niệm một thời.
Những món đồ từ thời Liên Xô được sử dụng ở quán
Mỗi suất khi mang ra phục vụ đều có bánh mì nướng giòn và rau chua ăn kèm. Khác với những hàng quán khác, bánh mì chảo quán Bà Trang không có nước sốt mà thay vào đó là xì dầu. Món bánh mì chảo tại đây được nhiều thực khách review rất tốt.
Xé một miếng bánh mì giòn rụm, chấm nhẹ vào lòng đỏ trứng ốp đặc sánh, thêm chút pate, giăm bông, ruốc, thịt xiên, thực khách có thể cảm nhận được vị bùi bùi, béo ngậy, nóng hổi và đậm đà của món bánh mì chảo.
Sẽ hoàn hảo hơn khi ăn kèm một chút rau củ muối chua, tạo sự cân bằng vị giác. Món ăn này được coi là một biến tấu giản dị, bình dân của bít tết nhưng là phiên bản "nâng cấp" của món bánh mì kẹp truyền thống. Nhiều người quen gọi đây là “bánh mì Tây” lại mang một cảm giác rất Việt Nam bởi chiếc chảo từ thời “ông bà anh”.
Rất nhiều thức khách thấy thú vị với chiếc chảo đặc biệt này
Khách của quán thuộc mọi lứa tuổi và tầng lớp, có cả những khách du lịch từ tỉnh, thành khác và khách ngoại quốc. Thời điểm còn ở Mai Hắc Đế, hàng ngày quán bà bán được khoảng 700 - 800 bánh mì, mùa đông có thể lên đến gần 1.000 chiếc.
Quán mở bán từ 6h - 22h hàng ngày. Có hai khu vực để khách ngồi ăn, một gian nhỏ trong ngõ, xếp được hai bàn nhựa loại dành cho 4 người. Không gian ngoài trời vừa là chỗ xếp khoảng hai, ba bộ bàn ghế, vừa là chỗ để xe. Quán nhỏ, chật là vậy nhưng lượng khách đông, nhiều hôm phải xếp hàng để chờ đến lượt.