Những phiên chợ Tết rực rỡ sắc màu ở Sa Pa, mang đậm nét văn hóa của người Mông và Dao chính là điểm níu chân du khách khi đến với vùng đất độc đáo và đầy sức sống này.
Chợ mới Sa Pa nằm tại trung tâm thị xã Sa Pa (Lào Cai), khu chợ là nơi buôn bán, cung cấp chính các mặt hàng nhu yếu phẩm hàng ngày phục vụ người dân và du khách đến tham quan, mua sắm.
Vào những ngày cận Tết, du khách ở khắp các nơi lại đổ về đông hơn khiến không khí nơi đây rộn ràng, nhộn nhịp hơn bao giờ hết.
Tại đây mặt hàng nông sản rất đa dạng và phong phú. Hầu hết đều do người dân bản địa trồng và chăm bón nên rất đảm bảo chất lượng.
Rau cải mèo, một đặc sản của Sa Pa được rất nhiều người yêu thích được bán với giá chỉ từ 10.000 – 15.000 đồng/kg.
Giàng Páo Tra, người Mông bản địa cho biết: “Trước kia du lịch Sa Pa chưa phả triển, chúng tôi chỉ trồng cải mèo để ăn, không bán. Bây giờ du lịch phát triển, du khách đến Sa Pa nhiều hơn, chúng tôi đã chú trọng hơn vào việc trồng trọt số lượng lớn. Nên dần dần, đời sống người dân chúng tôi cũng được cải thiện hơn”.
Tươi, mới, chất lượng, giá rẻ là những nét đặc trưng của nông sản nơi đây.
Tại một góc chợ khác, không khí mua sắm Tết của người dân rất nhộn nhịp. Những chậu cây địa lan Trần Mộng, một loại địa lan hiếm, với mùi thơm ngọt quyến rũ luôn được người dân yêu thích vào mỗi dịp Tết và trở thành hàng hóa có giá trị kinh tế cao.
Một du khách tới từ Hà Nội chia sẻ, vào mỗi dịp Tết, tôi thường lên Sa Pa để mua lan Trần Mộng, như cây loại nhỏ tôi vừa mua được giá chỉ 1 triệu đồng. Còn đối với cây loại to hơn thì khoảng 3 triệu đồng.
Đào rừng cũng được người dân mang ra chợ bán. Trung bình giá mỗi cành từ 1 triệu đến 3 triệu đồng.
Nét văn hóa bình dị gắn liền với các phiên chợ chính là một trong những điểm níu chân du khách khi đến với Sa Pa.