Sao biển ở Rạch Vẹm chết khô: Đừng bao giờ chạm vào sao biển bởi điều đó sẽ giết chúng

H.M Ngày 08/04/2021 15:01 PM (GMT+7)

Do sự vô ý thức và thiếu kiến thức của nhiều du khách, những con sao biển ở Rạch Vẹm (Phú Quốc) bị chết khô khiến nhiều người xót xa.

Những ngày vừa qua, hàng loạt trang facebook của các hội nhóm lớn chia sẻ thông tin về những cá thể sao biển ở Rạch Vẹm (Gành Dầu, Phú Quốc) bị chết khô do du khách trực tiếp “giết chết”. Bức ảnh những con sao biển chết khô queo trên bãi cát, dưới cái nắng thiêu đốt khiến nhiều người xót xa.

Bức ảnh này được du khách tên H.A (đến từ Hà Nội) chụp lại vào 12-14h ngày 2/4 tại làng chài Rạch Vẹm. Thời điểm đó, du khách này cùng gia đình đến Rạch Vẹm vì nghe nói có nhiều sao biển, chụp hình đẹp.

Sao biển ở Rạch Vẹm chết khô: Đừng bao giờ chạm vào sao biển bởi điều đó sẽ giết chúng - 1

H.A suy đoán có thể một số người muốn ảnh đẹp nên đã xếp như vậy. Sau khi chụp xong, họ đã bỏ lại những con sao biển bị cháy khô dưới nắng.

Trong thời điểm dịch bệnh chưa được đẩy lùi hoàn toàn, du lịch trong nước nói chung và du lịch Phú Quốc lên ngôi. Cũng bởi giá vé máy bay đến Phú Quốc đã xuống thấp hơn nhiều so với thời điểm trước dịch bệnh, nên Rạch Vẹm cũng trở thành điểm đến được nhiều người check-in. Đặc biệt là những bức ảnh long lanh chụp cùng những con sao biển màu cam bắt mắt, nổi bật trên nền cát trắng mịn được chia sẻ rầm rộ trên mạng.

Sao biển ở Rạch Vẹm chết khô: Đừng bao giờ chạm vào sao biển bởi điều đó sẽ giết chúng - 3

Điều đáng nói, không chỉ chụp ảnh sao biển khi ở dưới nước, nhiều người còn bắt chúng lên bờ để tạo dáng cùng. Có người còn dùng hàng chục con sao biển xếp thành chữ, thành hình trái tim để chụp ảnh “sống ảo”. Từ khóa “Rạch Vẹm” gắn liền với hàng trăm bức ảnh sao biển như vậy.

Trang web bảo vệ môi trường Earth Buddies thông tin, việc bắt sao biển lên bờ là hành động "cực kỳ nguy hiểm". Theo đó, nhiều người có quan niệm sai lầm về việc sinh vật biển sẽ vẫn sống nếu bị nhấc khỏi mặt nước, miễn thời gian dưới 5 phút.

"Đó là hành động vô trách nhiệm. Lý do đầu tiên là hầu hết sinh vật biển, bao gồm cả sao biển, cần thở để sống. Và chúng chỉ có thể thở dưới nước. Sao biển thở bằng chân ống và các lỗ nhú (những dấu nhỏ trên cơ thể chúng). Tóm lại, bộ phận thở của chúng nằm trên khắp cơ thể. Hầu hết loài sao biển chỉ có thể nín thở dưới 30 giây. 5 phút không có nước chẳng khác gì án tử cho chúng", Earth Buddies chia sẻ.

Dù vấn đề này đã được cộng đồng mạng Việt Nam chia sẻ nhiều lần, thực tế, không có ai ở Rạch Vẹm quản lý việc du khách bắt sao biển lên bờ, thậm chí người dân ở đây còn nói rằng nếu bắt sao biển lên bờ trong khoảng 30 phút rồi thả xuống biển thì chúng vẫn sống bình thường.

Sao biển ở Rạch Vẹm chết khô: Đừng bao giờ chạm vào sao biển bởi điều đó sẽ giết chúng - 4

Tuy nhiên, cần khẳng định là sao biển là sinh vật sống dưới nước, chỉ sinh tồn được 10 giây khi bị nhấc lên khỏi mặt nước. Ngoài ra, chúng còn là một sinh vật vô cùng nhạy cảm. Sao biển dễ dàng bị stress khi môi trường bị thay đổi đột ngột. Chúng cũng dễ bị vi khuẩn tấn công do cơ thể được bao phủ bởi những mô mỏng, mềm, vì vậy sao biển dễ bị nhiễm độc tố kể cả từ một cái chạm nhẹ của con người.

Trên đầu mỗi chi của sao biển đều có gắn một con mắt, vậy nên nếu cầm vào bộ phận này, bạn còn đang chọc mù mắt chúng.

Đến với Rạch Vẹm, chỉ cần có một chút ý thức là bạn có thể tránh cho những con sao biển xinh đẹp và vô tội này khỏi cái chết. Bạn có thể xuống biển để chụp ảnh cùng chúng cũng có được những bức hình long lanh mà không nhất thiết phải cưỡng ép chúng đến một môi trường không dành cho chúng.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/sao-bien-o-rach-vem-chet-kho-dung-bao-gio-cham-vao-sa...

Du lịch Phú Quốc đừng quên ghé ngay Rạch Vẹm ngắm sao biển lấp lánh
Là bãi biển còn hoang sơ và vắng vẻ với cát trắng, nắng vàng và sóng êm. Đặc biệt vào tháng 2 và tháng 3, còn có sự xuất hiện của hàng trăm con sao...
Theo H.M Tổng hợp (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Kinh nghiệm du lịch