Muốn ăn món bún đặc sản Phú Quốc này bạn phải chịu khó xếp hàng và ngắm nhìn từng bước chế biến ra tô bún rồi mới được về bàn ăn.
Có nguồn gốc từ bún tôm Bình Định, bún quậy Phú Quốc được biến tấu khác biệt từ chế biến và các nguyên liệu thêm vào tô bún. Thậm chí cách thưởng thức cũng có một chút khác. Người dân miền Trung mang theo món bún quậy tới đảo Phú Quốc từ những năm 1995 - 1996. Một bát bún khi ấy chỉ có giá 2.000 đồng, đến nay nó đã trở thành món đặc sản của hòn đảo “ngọc” này và ai cũng muốn được nếm thử một lần.
Là một biến thể của bún tôm Bình Định, bún quậy Phú Quốc giờ đã có chỗ đứng riêng
Bún quậy Phú Quốc thu hút thực khách là nhờ nguyên liệu vô cùng tươi ngon, người đến ăn còn có thể quan sát quy trình làm ra tô bún và còn được tự mình chế nước chấm cho vừa với khẩu vị của bản thân.
Một tô bún quậy thường có tôm, cá, mực tươi xay nhuyễn, hành ngò đã được xắt nhỏ, nước lèo, thêm gia vị rồi quậy đều cũng như để làm chín phần cá tôm. Cuối cùng không thể thiếu những sợi bún tươi được ép trực tiếp từ bột gạo qua máy ngay trong bếp. Bún ép xong rơi vào nồi nước sôi bên dưới khi chín thì bỏ vào từng tô.
Món ăn mang hương vị đậm đà, tươi ngon đúng chuẩn Phú Quốc
Điều đặc biệt đó là thực khách phải tự chế nước chấm riêng sao cho phù hợp với khẩu vị bản thân. Các quán bún quậy Phú Quốc đều để sẵn các loại muối, đường, tiêu, hạt nêm, quất, ớt,... hoặc một tô lớn đựng muối chấm trộn sẵn khách chỉ việc thêm ớt và quất theo ý mình. Thực khách quậy đều nước chấm tới khi có màu cam sữa, lấy một muỗng cho vào tô bún trước, phần còn lại chấm lên bún mỗi lần ăn.
Bún quậy có vẻ ngoài không mấy bắt mắt nhưng hương vị lại khiến thực khách khó có thể quên. Phần thịt chín, tôm, cá, mực tươi rói thơm ngọt hòa quyện với vị nước dùng thanh thanh, nóng hổi, kết hợp với mùi thơm lừng của tiêu Phú Quốc trở thành món ngon độc đáo khi đến hòn đảo này.
Vì các khâu chế biến tại chỗ, khách tự làm nước chấm và phải xếp hàng dài đợi gọi bún mà quán quá đông, người không kiên nhẫn thì dù có tiền cũng không ăn được ngay.
Bún quậy mang hương vị tươi ngon của các loại thịt, tôm, mực,...
Tại Phú Quốc hiện có rất nhiều quán phục vụ món bún quậy nhưng địa chỉ được nhiều thực khách truyền tai nhau nhất là bún quậy Kiến Xây, địa chỉ ở hẻm đối diện số 222 Trần Phú, thị trấn Dương Đông hoặc quán ở Công viên Bạch Đằng, cách Dinh Cậu chỉ 500m.
Quán bán bún quậy này đã mở được hơn 20 năm, cũng chính là nơi đầu tiên tạo ra phong cách đặc biệt cho món ăn này ở Phú Quốc. Du khách nên tới quán sớm một chút để có chỗ ngồi, thời gian gọi món và thưởng thức bởi quán luôn đông người vào ăn. Mỗi tô bún quậy có giá từ 15.000 đến 30.000 đồng tùy theo thực khách gọi vì thêm tiền sẽ thêm bún, chả tôm, cá hay mực.