Kiên Giang không chỉ nổi tiếng với đảo Phú Quốc mà còn có những món ăn đặc sản hấp dẫn bao khách du lịch.
Bánh canh ghẹ chả
Món ăn này có nước lèo làm từ xương lợn, thịt, tôm khô và đầu cá thu tạo ra thứ nước ngọt thanh. Còn ghẹ không quan trọng là to hay nhỏ, chỉ cần thật chắc thịt, còn sống cho vào luộc.
Riêng chả cá chế biến bằng thịt cá thu tươi nạo, trộn với gia vị như tiêu, tỏi, hành, bột ngọt, mắm rồi quết thật đều tay. Khi hỗn hợp nhuyễn đều, ép dẹp đem hấp chín hoặc chiên. Từng miếng chả dậy mùi khi ăn sẽ được thái nhỏ vừa dai, vừa giòn, vừa đậm đà.
Tất cả nguyên liệu trên tạo thành một bát canh ghẹ hải sản nhưng không có chút tanh nào cả, ngược lại còn vô cùng thơm ngon.
Nước mắm Phú Quốc
Đây là đặc sản nổi tiếng khắp Việt Nam và trên thế giới, được sản xuất từ nguyên liệu chính là cá cơm Phú Quốc: Sọc Tiêu và Cơm Than.
Thường, người dân sẽ trộn từ 2-3 phần cá với một phần muối rồi ủ một năm để đảm bảo đúng độ thơm và màu của mắm. Thậm chí, họ còn chôn nước mắm xuống đất vài ba năm. Khi ấy, màu của nó sẽ chuyển thành đen, gọi là mắm lú, dùng để chữa bệnh. Nếu dùng cá ươn thời gian sẽ mau hơn nhưng nước mắm không thơm và màu không đẹp.
Bún kèn Hà Tiên
Món ăn này được chế biến rất cầu kỳ và trải qua nhiều công đoạn. Để du khách có thể cảm nhận được vị ngon của cá, đậm đà của dừa tươi trong nước dùng hay các loại rau sống ăn kèm, người ta phải rất cẩn thận trong khâu làm cá, nấu nước lèo.
Tô bún khi được bày biện rất bắt mắt với lớp tôm khô giã nhuyễn rắc lên trên cùng các loại rau thơm.
Bún cá Rạch Giá
Bún cá là món ăn đặc trưng của người miền Tây. Tại Kiên Giang, bún cá vô cùng dân dã, được ăn cùng với tép tươi tạo nên hương vị chỉ nơi này mới có. Nó được bán ở nhiều nơi nhưng ngon nhất vẫn là những quán nổi tiếng nằm trên đường Mạc Cửu hoặc Hàm Nghi ở thành phố Rạch Giá
Cơm xào ghẹ Phú Quốc
Thực chất đây chỉ là món cơm trộn và xào đã được cách điệu từ món cơm trắng hàng ngày của người nông dân.
Thành phần chính gồm là cơm trắng, thịt ghẹ bóc sẵn, hành tây xắt lát mỏng, tỏi, ít tương cà vàng, dầu ăn. Thịt ghẹ khoảng 300g bỏ vào chảo xào sau khi phi tỏi vàng cùng với hành tây, cơm trắng khoảng một ký cho năm người dùng. Tương cà giúp cho món ăn có màu sắc đẹp, nêm gia vị vào để có hương vị ngon, khi chế biến cũng thể dùng hạt nêm thay thế cho gia vị.
Cơm xào ghẹ Phú Quốc có màu vàng ươm cũa tơ vàng óng ánh rất đẹp. Cơm khi xào xong được ăn kèm với dưa leo xắt nhuyễn, rau tươi, cà chua xắt lát dùng với nước mắm pha chế sẵn.
Xôi xiêm
Để có một nồi xôi ngon, người dân Kiên Giang cần chọn nếp Thái Lan mua ở chợ Hà Tiên. Trước khi nấu xôi, ngâm nếp khoảng 4-5 giờ, sau đó chắt nước bằng vải the, chưng cách thủy nửa giờ.
Nhân xôi gồm trứng gà đánh cho nổi lên rồi lấy nước dừa xiêm, ướp đường Thốt Nốt và đường cát Thái Lan. Sau đó hấp riêng trong một nồi khác, bỏ thêm lá dứa.
Khi ăn xôi Xiêm, người ta xới xôi ra đĩa, rưới nước xốt và nước cốt dừa lên trên.
Bánh ống lá dứa
Bánh ống vốn là món ăn vặt của người Khmer nhưng đã tồn tại như một phần không thể thiếu trong đời sống hằng ngày của người dân miền sông nước. Sở dĩ có tên bánh ống là do khuôn làm bánh hình trụ, dài khoảng 10-15 cm.
Nguyên liệu làm bánh ống có sự khác biệt giữa các tỉnh nhưng thành phần chính vẫn là bột gạo nếp, dừa nạo, lá dứa và vừng.