Sau chuỗi ngày “ê hề” đồ cỗ, nếm ngay 5 đặc sản “giải ngấy” ngày Tết siêu đỉnh này

H.M - Ngày 03/02/2022 00:08 AM (GMT+7)

Sau nhiều ngày "đắm chìm" trong bánh chưng, canh măng, giò chả,... chắc chắn ai cũng thèm thuồng món gì đó tươi mát để giải ngấy. Đây là 5 đặc sản cực chuẩn để bạn "thanh lọc" dạ dày của mình.

Bún thang

Trong số những món ăn được “tái chế” từ thức ăn thừa ngày Tết thì ngon và hấp dẫn nhất chắc chắn phải kể đến món bún thang của người Hà Nội. Dù chẳng thể nói rõ bún thang có từ khi nào, nhưng theo như các cụ kể lại thì bún thang là phát minh tuyệt vời của những người phụ nữ tần tảo, tào khang nhằm biến những thức thừa từ mâm cỗ Tết, đặc biệt là thịt gà thành món ăn hấp dẫn, “giải ngấy” sau chuỗi ngày chỉ toàn bánh chưng, giò chả, thịt gà...

Để làm một bát bún thang cần đến rất nhiều loại nguyên liệu, nào gà, nào giò, tôm nõn, củ cải khô, trứng tráng, nấm, hành, rau răm và tất nhiên không thể thiếu được chút xíu mắm tôm.

Sau chuỗi ngày “ê hề” đồ cỗ, nếm ngay 5 đặc sản “giải ngấy” ngày Tết siêu đỉnh này - 1

Các nguyên liệu sau đó được thái chỉ để tạo sự đồng đều, ngon mắt. Hơn nữa, việc thái nhỏ đồ ăn còn khiến người ta đỡ có cảm giác ngao ngán như khi nhìn những món ăn trên mâm cao, cỗ đầy.

Linh hồn của nồi bún thang phải nằm ở nồi nước dùng. Nước dùng bún thang được rất chế biến công phu khi ninh kỹ bằng xương gà, xương lợn, tôm he hoặc sá sùng. Thêm nữa, khi ninh phải thật nhỏ lửa đồng thời phải hớt bọt liên tục để nước dùng tuy trong veo nhưng nếm thử thì vừa thơm, vừa ngọt thanh.

Bún riêu, bún ốc

Món “giải ngấy” đồ Tết được ưa chuộng bậc nhất ở Hà Nội phải kể đến bún riêu hoặc bún ốc. Bát bún nóng hổi với nước dùng đậm đà ngọt thanh, chua dịu, ăn kèm với ốc, riêu cua hoặc cá giòn. Trên là những miếng cà chua đỏ và hành lá tô điểm, bát bún ốc riêu cua sẽ đánh thức sự thèm ăn của bạn sau những bữa cơm Tết nhiều đồ nếp và dầu mỡ.

Sau chuỗi ngày “ê hề” đồ cỗ, nếm ngay 5 đặc sản “giải ngấy” ngày Tết siêu đỉnh này - 2

Ăn bún riêu hay bún ốc cũng không thể thiếu rổ rau sống xanh mát ăn kèm. Nhúng ít rau sống vào bát bún nóng hổi rồi vừa thổi vừa ăn, thêm gắp bún cùng thìa nước dùng kèm chút ốc, riêu cua vàng ruộm, cảm giác tươi mát ngay lập tức tràn ngập trong vòm miệng.

Cũng bởi nhu cầu của người dân nên rất nhiều hàng bún riêu, bún ốc mở cửa rất sớm – từ mùng 3, mùng 4 Tết – để người dân tới thưởng thức. Lưu ý một chút là giá một bát bún ngày Tết sẽ cao hơn 15 - 20% so với ngày thường nên bạn có thể hỏi cô bán hàng trước khi gọi đồ nhé!

Đồ cuốn

Thêm một món ăn mà chắc chắn nhiều người thèm thuồng sau những ngày ăn đồ cúng chắc chắn phải là những món cuốn. Để làm đồ cuốn cũng khá đơn giản và đa dạng, tùy theo khẩu vị của mỗi người. Có thể kể đến một số nguyên liệu cơ bản như rau sống các loại (xà lách, rau thơm, rau mùi,…), bánh đa nem, dứa, chuối xanh, thịt lợn luộc, tôm hấp, bún rối,…

Sau chuỗi ngày “ê hề” đồ cỗ, nếm ngay 5 đặc sản “giải ngấy” ngày Tết siêu đỉnh này - 3

Các nguyên liệu được bày biện đã thấy xanh tươi và “mát mắt”. Khi ăn, bạn gói tất cả vào bánh đa nem, cuộn lại rồi chấm với nước chấm. Nước chấm cũng thật là “dễ dãi” khi chấm đồ cuốn với gì cũng thật là ngon. Bạn có thể pha nước chấm chua cay mặn ngọt tỏi ớt, hoặc mắm tép, hoặc chưng cà chua và thêm vào đó ít nước mắm, đường… Cũng tùy vào khẩu vị mỗi gia đình mà món cuốn trở nên thật đa dạng và có thể chiều lòng tất cả dù là người khó tính nhất.

Cháo đậu cà

Đây là một món cháo vô cùng bình dân, dễ ăn, dễ làm, mà nguyên liệu thì vừa rẻ, vừa dễ mua. Cháo đậu cà, đầu tiên phải kể là cháo. Có 2 loại, một là cháo đậu xanh, hai là cháo đậu đen. Lúc ăn người ta cắt thêm mấy bìa đậu rim mắm, thả vài quả cà muối, hoặc bạn có thể ăn thêm cà la thầu, trứng muối nếu thích.

Sau chuỗi ngày “ê hề” đồ cỗ, nếm ngay 5 đặc sản “giải ngấy” ngày Tết siêu đỉnh này - 4

Bát cháo vừa thanh mát, vừa bổ dưỡng có thể đánh bay cơn ngán và chán ăn của bạn trong những ngày Tết. Cháo đậu cà hợp nhất khi ăn nguội, nhưng ăn nóng cũng rất thơm ngon. Cháo đậu mịn dẻo, không quá đặc cũng không quá loãng. Những miếng đậu rim bên ngoài vẫn hơi giòn, bên trong thì mềm và thấm đẫm vị mắm. Cuối cùng là những quả cà được muối chín vừa tới, ăn giòn tan. Ăn miếng cháo đến đâu có thể thấy “mát ruột” đến đó, quả nhiên là một trong những món ăn “đỉnh” nhất để giải ngấy ngày Tết.

Loại quả xưa có đầy không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng, cháy trong dịp Tết, 70.000/chùm
Dù không còn nhiều nhưng mỗi độ Tết đến xuân về, loại quả này lại trở thành đặc sản được người dân "săn lùng".

Đặc sản 4 phương

H.M Tổng hợp
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương