Loại rau xưa đầy không ai ăn, giờ thành đặc sản được chị em "ưa chuộng" trong dịp Tết, 20.000/kg

K.T Ngày 29/01/2022 16:32 PM (GMT+7)

Đây là loại rau rất quen thuộc, không thể thiếu trong những bữa nhậu dịp Tết Nguyên đán.

Rau cần ta còn có tên gọi khác là cần nước, hồ cần, cần ống, hương cần... là loại cây thảo nhẵn, sống dai. Chúng có đặc điểm: thân mọc dài và ngập trong bùn, bén rễ ở những mấu, sau đứng thẳng, rỗng, có nhiều đốt và khía; lá mọc so le, chia thùy kiểu lông chim, thùy hình trái xona, hình mác hoặc hình thoi, có gốc tròn, đầu nhọn, răng không đều ở mép khía. Bẹ lá rộng, to, ôm khít vào thân. Cuống lá dài khoảng 3-8cm, lá gần ngọn thì không có cuống; cụm hoa mọc đối với lá thành tán kép, mỗi tán đơn lại mang 10-20 hoa màu trắng. Tràng hoa có cánh gập xuống.

Rau cần ta còn có tên gọi khác là cần nước, hồ cần, cần ống, hương cần... là loại cây thảo nhẵn, sống dai.

Loại rau này có tính ưa nước, ưa sáng hoặc có thể chịu bóng. Nó thường được trồng ở ruộng ngập nước có nhiều bùn hoặc ở ao sau khi đã tát cạn nước bắt cá. Lớp bùn càng dày càng màu mỡ, cây càng sinh trưởng tốt. Hơn nữa, ẩm mát là khí hậu ưa chuộng của nó nên rau thường được trồng vào đầu mùa đông, đến đầu mùa hè thì sinh trưởng chậm lại.

Rau cần ta được trồng lâu đời ở các tính phía Bắc, từ Nghệ An trở ra. Do đó loại rau này vô cùng quen thuộc đối với người dân ở khu vực này. Hễ cứ vào mùa đông, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán, người người nhà nhà lại đi chợ mua rau cần ta về nấu lẩu.

Rau cần ta là loại rau ăn kèm của món lẩu trong dịp Tết Nguyên đán.

“Xưa ở quê mình hầu như nhà nào vào mùa đông cũng trồng loại rau này. Nó rất dễ trồng lại sinh trưởng tốt, không cần chăm sóc gì cả lại chẳng phun thuốc sâu. Đến khi thu hoạch, người ta chạy ù ra đồng cắt một rổ về muối hoặc xào rồi ăn kèm với lẩu. Ai cũng thích mê luôn ấy”, chị Khánh Ngọc (27 tuổi, Hưng Yên) cho biết.

Theo khảo sát, nếu trước kia rau cần ta trồng ở khắp các làng quê Bắc Bộ thì nay dần thưa thớt hơn, chỉ có một số vùng chuyên canh rau vụ Đông mới gieo trồng loại rau này. “Giờ mình về quê Tết mà muốn ăn rau cần chỉ có ra chợ mua thôi, chứ làng mình chẳng còn ai trồng nữa rồi! Tiểu thương ở chợ thì cũng nhập rau về, chứ không trồng hay gì cả. Giá của nó cũng rẻ lắm, chừng 20.000 đồng/kg, còn dịp ngày thường thì khoảng 10.000 đồng/kg thôi”, chị Khánh Ngọc nói.

Không chỉ là rau ăn, cần ta còn có cộng dụng vô cùng tốt cho sức khỏe như chữa chứng tiểu máu, tiểu khó, giảm đâu, cầm máu, sốt, cảm lạnh cao huyết áp, rong kinh...

Dưới đây là một số món ăn có công dụng tốt cho sức khỏe:

- Rau cần ta xào thịt bò: rau cần ta, thịt bò, tỏi, tiêu gia vị vừa đủ xào ăn. Chữa các chứng hư nhược đau đầu chóng mặt, ăn ngủ kém, mệt mỏi đều tốt.

- Rau cần muối xổi chua ngọt: rau cần ta rửa sạch cắt khúc vừa ăn, muối, đường, bằng cách nước đun sôi hòa muối đường, sau cho rau muối lên men chua là ăn được, có thể chấm nước sốt cà chua. Chữa mập phì do can khí uất kết.

- Rau cần xào tỏi: rau cần ta, cà chua, dầu ăn, tỏi, gia vị vừa đủ xào ăn. Chữa chứng ngoại cảm sốt nóng, cảm cúm, viêm đường hô hấp, chứng nội thương nóng nhiệt, táo bón, cảm phong nhiệt.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/loai-rau-xua-trong-day-gio-thanh-dac-san-duoc-chi-...

Loại quả xưa có đầy không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng, cháy trong dịp Tết, 70.000/chùm
Dù không còn nhiều nhưng mỗi độ Tết đến xuân về, loại quả này lại trở thành đặc sản được người dân "săn lùng".

Đặc sản 4 phương

Theo K.T (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương