Sức hấp dẫn đặc biệt của Chú mèo đường phố trở thành hiện tượng toàn cầu

Ngày 31/01/2017 00:05 AM (GMT+7)

“Bob - Chú mèo đường phố” là cuốn sách của những trái tim không ngừng yêu thương dù đang rơi vào hoàn cảnh nào.

Bob - Chú mèo đường phố” đã trở thành hiện tượng toàn cầu ngay từ khi ra mắt, lọt vào top bán chạy của tờ New York Times, đứng trong top bán chạy tại Anh 52 tuần liên tiếp và được xuất bản tại hơn 30 quốc gia trên thế giới. Nó là cuốn tự truyện của một nhạc công đường phố tại London - James Bowen.

suc hap dan dac biet cua chu meo duong pho tro thanh hien tuong toan cau - 1

Câu chuyện được bắt đầu từ khi James Bowen tìm thấy mèo Bob vào mùa xuân năm 2007. James Bowen là một người vô gia cư, đang cai nghiện và phải hát rong để kiếm sống qua ngày. Trong mắt mọi người, anh đang sống dưới đáy của xã hội, là kẻ kiếm sống bằng lòng tốt của người khác. Nhiều người còn không xem anh là con người, thậm chí là không tồn tại trước mắt họ. Nhưng rồi anh gặp một con mèo hoang gầy nhom, tả tơi, nơi bắp chân có khối mủ lớn. Một người vô gia cư chật vật trong chính việc nuôi sống bản thân sẽ phải làm gì với một con mèo hoang?

suc hap dan dac biet cua chu meo duong pho tro thanh hien tuong toan cau - 2

Cuốn sách đã ghi chép lại những suy nghĩ rất thật, những giằng co, tranh đấu trong lòng của James Bowen đối với việc nhận nuôi con mèo. Anh nhiều lần thuyết phục bản thân hãy mặc kệ con mèo hoang đó bởi chính anh còn không thể chăm lo tốt cho bản thân mình. Nhưng rồi chính tình yêu thương đã thúc đẩy một con người khốn khổ mở rộng lòng cưu mang một con vật đáng thương. Con mèo hoang dần trở thành Bob - người bạn đồng hành trung thành, tận tụy, đầy sức hút của James Bowen.

Sức hấp dẫn của cuốn sách “Bob - Chú mèo đường phố” chính là tình yêu thương của người và vật dành cho nhau. Những giằng xé, phân vân của James Bowen trước việc chịu trách hiệm với mèo Bob càng làm cho quyết định nuôi mèo Bob của anh thêm cao quý. Dù trong hoàn cảnh khó khăn nhất của cuộc đời mình, trái tim chàng thanh niên vô gia cư vẫn đập nhịp đập của yêu thương và giơ tay ra nắm lấy một số phận khác bất hạnh hơn. Số phần, niềm trắc ẩn, trách nhiệm, tình bạn, lòng trung thành, tình yêu thương động vật chính là điều làm nên sức hút của tác phẩm.

suc hap dan dac biet cua chu meo duong pho tro thanh hien tuong toan cau - 3

Giữa những thử thách khắc nghiệt và gấp gáp của cuộc sống, James Bowen và Bob đã nương tựa vào nhau và cùng vượt qua. Nếu không có mèo Bob, anh sẽ vẫn tiếp tục sống cuộc đời vô định và chẳng bao giờ có thể có quyết tâm cai nghiện hoàn toàn. Trong những ngày trôi giữa thực và ảo của cơn thèm thuốc, chính mèo Bob là cái neo níu giữ anh quay về với thực tại và giúp anh vượt qua chính bản thân mình. Dù anh có sống trong những ngày đen tối, đang ở điểm đáy của cuộc đời thì Bob vẫn là người bạn đồng hành trung thành, không rời xa anh. Mèo Bob đã xuất hiện như một phép màu làm cuộc sống của anh thay đổi từng ngày. 

suc hap dan dac biet cua chu meo duong pho tro thanh hien tuong toan cau - 4

Còn anh cũng là thiên thần hộ mệnh chăm sóc tận tình, chu đáo cho mèo Bob. Nếu không phải xuất phát từ tình yêu thương chân thành thì James Bowen không thể hiểu được những suy nghĩ, những biểu hiện nhỏ bé của chú mèo thông minh, tinh nghịch này. Anh đã luôn tự chê trách bản thân khi không chăm sóc được tốt cho chú mèo nhỏ. Anh đã xem Bob như đứa con nhỏ của mình, lo lắng cho miếng ăn giấc ngủ, sức khỏe của nó. May thay, dù có những người đối xử tàn tệ với đôi bạn này nhưng cũng có rất nhiều người trân trọng tình cảm đẹp đẽ của họ và cũng giơ tay ra để giúp cả hai vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

suc hap dan dac biet cua chu meo duong pho tro thanh hien tuong toan cau - 5

Cuốn sách “Bob - Chú mèo đường phố” đơn giản chỉ là một cuốn tự truyện ghi chép lại những ngày tháng khó khăn nương tựa vào nhau mà sống của hai tâm hồn cô đơn lạc lối vô tình tìm thấy nhau. Lời văn giản dị, không trau chuốt mỹ miều. Mạch truyện cũng không có những thử thách gay cấn, hồi hộp làm trái tim bạn đọc giật thót. Thay vào đó, xuyên suốt cuốn sách chỉ có những chia sẻ rất thật lòng; những giằng co, phân vân rất thực tế giữa tình yêu thương và thực tế khó khăn của cuộc sống. Nhưng chính tình yêu thương chân thành giữa người và vật, giữa người với người đã làm nên sức hút toàn cầu của cuốn sách này.

suc hap dan dac biet cua chu meo duong pho tro thanh hien tuong toan cau - 6

Cuộc đời của James Bowen và Bob thay đổi dần dần từ ngày tìm thấy nhau. Họ chính là minh chứng hùng hồn cho sức mạnh của tình cảm chân thành và việc ai cũng có thể viết lại cuộc đời mình nếu kẻ đó thực sự quyết tâm. “Bob - Chú mèo đường phố” là một câu chuyện đẹp và tươi sáng truyền cảm hứng cho hàng triệu độc giả trên toàn thế giới, đưa lại niềm tin mãnh liệt vào tâm hồn thiện lương của mỗi con người.

Theo Minh Tuệ / Ảnh: Alex (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Sách hay cho bạn