"Té ngửa" với những bí mật xung quanh việc xây lại Vạn Lý Trường Thành trên phim

Ngày 24/01/2017 17:27 PM (GMT+7)

Hậu trường xung quanh "bom tấn triệu đô" Tử Chiến Trường Thành của Trương Nghệ Mưu - một trong những đạo diễn vĩ đại của châu Á - đã được tiết lộ.

Trương Nghệ Mưu được xem là một trong những đạo diễn vĩ đại nhất trên thế giới. Trong sự nghiệp của mình, ông đã cống hiến hàng loạt kiệt tác cho ngành nghệ thuật thứ 7 của Châu Á nói riêng và thế giới nói chung. Ngay từ tác phẩm đầu tay – Cao Lương Đỏ (1987), Trương Nghệ Mưu đã tạo được tiếng vang lớn trên toàn cần, đồng thời, ông cũng sở hữu gia tài hàng loạt giải thưởng danh giá bao gồm: từng 3 lần được đề cử giải thưởng Oscar và 5 lần được đề cử Quả Cầu Vàng. Nhắc đến các tác phẩm mang dấu ấn của ông không thể không thể kể đến loạt phim đầy tay huyền thoại Cúc Đậu, Đèn Lồng Đỏ Treo Cao, Anh Hùng, Thập Diện Mai PhụcHoàng Kim Giáp.

amp;#34;Té ngửaamp;#34; với những bí mật xung quanh việc xây lại Vạn Lý Trường Thành trên phim - 1

amp;#34;Té ngửaamp;#34; với những bí mật xung quanh việc xây lại Vạn Lý Trường Thành trên phim - 2

Tử Chiến Trường Thành (Tựa gốc: The Great Wall) là tác phẩm mới nhất của Trương Nghệ Mưu. Đây là bom tấn có kinh phí cao nhất trong lịch sử về kỳ quan thế giới Vạn Lý Trường Thành. Đồng thời, đây cũng được xem là tác phẩm Châu Á có quy mô lớn nhất từ trước đến nay từng được sản xuất.

amp;#34;Té ngửaamp;#34; với những bí mật xung quanh việc xây lại Vạn Lý Trường Thành trên phim - 3

amp;#34;Té ngửaamp;#34; với những bí mật xung quanh việc xây lại Vạn Lý Trường Thành trên phim - 4

amp;#34;Té ngửaamp;#34; với những bí mật xung quanh việc xây lại Vạn Lý Trường Thành trên phim - 5

Là đạo diễn của bộ phim khổng lồ này, Trương Nghệ Mưu bày tỏ trong niềm phấn khích: “Đây là một bộ phim kể về lịch sử của Vạn Lý Trường Thành, được quay hoàn toàn tại Châu Á. Điều khiến tôi cảm thấy hào hứng với bộ phim này nhất chính là việc nó mang đậm màu sắc văn hoá Á Châu. Dù trong phim có sự xuất hiện của những quái thú vô cùng khát máu, nhưng trên tất cả, người xem vẫn sẽ được thưởng thức một câu chuyện thú vị, giúp mang lại cho họ nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau".

amp;#34;Té ngửaamp;#34; với những bí mật xung quanh việc xây lại Vạn Lý Trường Thành trên phim - 6

amp;#34;Té ngửaamp;#34; với những bí mật xung quanh việc xây lại Vạn Lý Trường Thành trên phim - 7

Mặc dù là đạo diễn quốc tế tiếp xúc nhiều với nền văn hóa Hollywood nhưng Trương Nghệ Mưu luôn giữ được bản sắc riêng trong các tác phẩm của mình. Những dấu ấn ấy tiếp tục được thể hiện rõ trong Tử Chiến Trường Thành. Những phân đoạn trống dồn dập gợi nhớ đến hình ảnh lễ khai mạc Olympic Bắc Kinh mà ông từng đạo diễn. Bên cạnh đó, rừng tên và tạo hình ấn tượng của cánh quân Hạc Phi cùng các nữ chiến binh nhảy từ trên cao lại có nét giống với kinh kịch Trung Quốc. Ông tiếp tục mang đến những thước phim thẩm mỹ, phối trộn màu sắc một cách sống động.

Bức tường thành từ 200.000 viên gạch

Qua bàn tay “phù thủy” của mình, Trương Nghệ Mưu muốn biến Tử Chiến Trường Thành thành tác phẩm đột phá nhất từ trước đến nay của mình, từng chi tiết nhỏ trong phim được ông dành nhiều thời gian nghiên cứu để có kết quả hoàn hảo nhất. Trương Nghệ Mưu thậm chí đã cho gửi đến nhà thiết kế sản xuất của bộ phim – John Myhre hai chiếc hai chiếc thùng lớn chứa đầy những cuốn sách và tranh ảnh về thời kỳ 1100 sau Công Nguyên (bối cảnh trong phim) để John có thể hiểu thêm về bối cảnh thời gian cũng như khắc hoạ một cách chân thực và ấn tượng Vạn Lý Trường Thành trên màn ảnh rộng.

amp;#34;Té ngửaamp;#34; với những bí mật xung quanh việc xây lại Vạn Lý Trường Thành trên phim - 8

amp;#34;Té ngửaamp;#34; với những bí mật xung quanh việc xây lại Vạn Lý Trường Thành trên phim - 9

amp;#34;Té ngửaamp;#34; với những bí mật xung quanh việc xây lại Vạn Lý Trường Thành trên phim - 10

Trương Nghệ Mưu đã dành nhiều thời gian cùng John Myhre để bàn bạc và đề ra các phương án đảm bảo được tính chính xác về thiết kế cũng như ý nghĩa lịch sử của bức tường thành vĩ đại này. Đoàn làm phim nhận thấy rằng không còn bất cứ đoạn tường nào của bức Trường Thành còn giữ nguyên được hiện trạng ban đầu. Vì vậy họ đã đi tới rất nhiều đoạn khác nhau của Trường Thành và chụp lại những chi tiết nhỏ nhất còn sót lại. Dưới sự chỉ đạo của Trương Nghệ Mưu, đoàn làm phim đã dùng hơn 200.000 viên gạch để dựng nên bức tường thành phục vụ cho cảnh quay. Bức tường được dựng bằng đá, gạch và đất, hệt như cách người ta đã xây dựng nên Vạn Lý Trường Thành ở thế kỷ thứ 12.

amp;#34;Té ngửaamp;#34; với những bí mật xung quanh việc xây lại Vạn Lý Trường Thành trên phim - 11

amp;#34;Té ngửaamp;#34; với những bí mật xung quanh việc xây lại Vạn Lý Trường Thành trên phim - 12

Phục trang được đầu tư "khủng"

Màu sắc đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong bộ phim, đặc biệt đối với nhà làm phim được coi là bậc thầy về màu sắc như Trương Nghê Mưu. Được lựa chọn cho vai trò nhà thiết kế phục trang trong phim lần này là nhà thiết kế kỳ cựu Mayes Rubeo, người đã góp phần làm nên thành công cho những bom tấn đình đám như “Avatar”, “Apocalypto” và “Warcraft”.

amp;#34;Té ngửaamp;#34; với những bí mật xung quanh việc xây lại Vạn Lý Trường Thành trên phim - 13

amp;#34;Té ngửaamp;#34; với những bí mật xung quanh việc xây lại Vạn Lý Trường Thành trên phim - 14

Rubeo đã dành rất nhiều thời gian để bàn bạc về ý nghĩa của từng gam màu trước đi đưa ra quyết định về việc lựa chọn màu sắc nào cho trang phục của các diễn viên. Nhà thiết kế này cho biết: “Bộ phim lấy bối cảnh là thời kỳ Bắc Tống ở thế kỷ 12, vì thế rất nhiều mẫu trang phục đã được thiết kế lấy cảm hứng từ thời kỳ lịch sử này. Cùng với những loại vải vóc Châu Á, tôi cũng đã sử dụng rất nhiều loại vải được đưa tới từ Châu Âu, Pháp và Ý rồi sử dụng những kỹ thuật may vá và thêu thùa Châu Á để làm nên những bộ trang phục đẹp mắt trong phim".

amp;#34;Té ngửaamp;#34; với những bí mật xung quanh việc xây lại Vạn Lý Trường Thành trên phim - 15

amp;#34;Té ngửaamp;#34; với những bí mật xung quanh việc xây lại Vạn Lý Trường Thành trên phim - 16

Trương Nghệ Mưu luôn là người đi tiên phong nâng tầm vóc của điện ảnh Châu Á. Với mức kinh phí 150 triệu USD, đồng thời được hỗ trợ bởi đội ngũ sản xuất lừng danh của Hollywood cùng các diễn viên tên tuổi như Matt Damon, Lưu Đức Hoa và Cảnh Điềm, Trương Nghệ Mưu hứa hẹn tạo nên Tử Chiến Trường Thành hoành tráng, lôi cuốn nhất trong lịch sử, mở ra một kỷ nguyên mới của điện ảnh.

amp;#34;Té ngửaamp;#34; với những bí mật xung quanh việc xây lại Vạn Lý Trường Thành trên phim - 17

amp;#34;Té ngửaamp;#34; với những bí mật xung quanh việc xây lại Vạn Lý Trường Thành trên phim - 18

amp;#34;Té ngửaamp;#34; với những bí mật xung quanh việc xây lại Vạn Lý Trường Thành trên phim - 19

Tử Chiến Trường Thành dự kiến khởi chiếu từ 3/2/2017 tại Việt Nam. Suất chiếu sớm dự kiến bắt đầu từ 31/1 (Tức mùng 4 Tết) tại các rạp trên toàn quốc.

Nhân dịp Tử Chiến Trường Thành chính thức công chiếu tại Việt Nam, hãng phát hành phim gửi tặng 6 vé cho độc giả Eva.

Để đăng ký, mọi người hãy nhanh tay gửi mail về hòm mail linhth@khampha.vn với tiêu đề "Nhận vé xem phim Tử Chiến Trường Thành". Trong mail, vui lòng cung cấp đầy đủ họ tên, chứng minh thư, địa chỉ và số điện thoại liên lạc. Hạn gửi: đến hết ngày 25/1/2017.

Theo Huân Huân (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Phim Trung Quốc