Tại Long Biên (Hà Nội) có một quán lòng đã mở bán gần 40 năm qua, nổi tiếng với 3 món ăn độc đáo do chủ quán tự sáng tạo ra là gan hầm, nộm lòng hay lòng xào hoa chuối.
Tìm kiếm những quán lòng ngon ở Hà Nội không khó, nhưng để thưởng thức những món lòng đặc biệt, có lẽ phải tới quận Long Biên. Một địa chỉ quen thuộc của những người sành ăn là quán lòng của ông Hà Văn Sơn nằm trên con phố Ngọc Lâm, thường được dân địa phương gọi là quán "cháo lòng bà Gừng" hoặc "cháo lòng chú Sơn Bạc".
Lòng là món ăn yêu thích của nhiều người
Cháo lòng bà Gừng là tên gọi hồi những năm 1980, khi mẹ ông Sơn thường gánh hàng ra đầu ngõ bán. Năm 1986 mới mở cửa hàng tại nhà. Năm 1998, ông Sơn tiếp quản thì người ta gọi là cháo lòng chú Sơn Bạc. Năm 2021, ông giao lại quán cho con trai, còn ông phụ trách việc chế biến trong bếp. Khi đó, con trai mới đặt theo tên bố là Ông Sơn Quán.
Quán không có biển hiệu, chỉ có một quầy hàng nhỏ đặt phía trước, hai bên tường vôi. Gian ngoài 25m2 có 4 bộ bàn ghế, trong đó những chiếc ghế băng dài ông Sơn tự làm lúc mới tiếp quản quán, đến nay đã hơn 20 năm. Gian trong diện tích khoảng 100m2, sử dụng bàn ghế nhựa, có quạt công suất lớn, phục vụ được khoảng 40 khách cùng lúc.
Quán phục vụ nhiều đối tượng thực khách tới thưởng thức
Ban đầu, quán bán những món quen thuộc như cháo lòng, lòng trần. Sau khi tiếp quản quán một thời gian, dựa trên kinh nghiệm của mình, ông Sơn sáng tạo ra những món ăn mới. Ba món đặc biệt ông Sơn tự tin coi là "độc nhất vô nhị" gồm gan hầm, nộm lòng và lòng xào hoa chuối. Còn lại là các món thông thường làm từ lòng non, gan, dạ dày, họng, dải, lòng già, nõn đuôi, đầu lòng.
Món ăn được trang trí đẹp mắt
Nguyên liệu của quán toàn đồ tươi và được chế biến kỹ lưỡng. Đối với món gan hầm, gan sau khi được rửa sạch, khía vài đường rồi ngâm với sữa tươi để loại bỏ mùi hôi. Sau khi ngâm cần rửa sạch gan, bóp hết máu đọng bên trong, tẩm ướp gia vị theo công thức riêng rồi hầm trong 3 - 4 tiếng.
Món nộm lòng được làm từ lòng đã nấu chín trộn húng quế, giá đỗ, hành tây, dưa chuột, cà chua, thêm chanh, hạt tiêu, giấm, đường, lạc rang.
Nguyên liệu đặc biệt làm nên hương vị món lòng xào là hoa chuối, loại rau dân dã, quen thuộc. Lòng non, thịt dải, gan sống được xào cùng giá đỗ, hoa chuối, rau thơm, đến khi gần chín cho thêm một bát tiết tươi. Khi món ăn đã chín hẳn, rắc thêm hành phi khô.
Lòng ở đây thơm ngon với nhiều món lạ
Những tháng mùa hè nắng nóng, nộm lòng bán chạy hơn. Còn với tiết trời mát mẻ của mùa thu, thực khách thường gọi cháo gan hầm hoặc lòng xào. Cháo gan hầm có màu sắc tương tự cháo lòng, được nấu loãng, vẫn còn hạt gạo trắng, mềm, rắc thêm hành lá.
Món cháo lòng bán rất chạy
Món cháo lòng, gan hầm có giá 30.000 đồng/bát. Nộm lòng, lòng trần dao động 120.000 - 250.000 đồng/đĩa. Lòng xào, lòng thố, lòng xào giá khoảng 150.000 - 250.000 đồng. Lòng trần, dồi, nõn đuôi chiên có nhiều mức giá, từ 60.000 đến 200.000 đồng.
Quán mở cửa từ 6h30 đến 13h30 hằng ngày, mỗi ngày bán từ 35 - 40 kg lòng các loại. Ngày thường, quán đông khách vào hai khoảng thời gian 7h - 9h và 11h - 13h30. Cuối tuần, khách đến ăn muộn hơn nhưng hầu như khung giờ nào cũng có khách và thường hết hàng sớm. Có những người muốn ăn còn phải đặt trước ít nhất một ngày mới còn lòng.