Thành phố của những túp lều

Ngày 09/10/2014 09:00 AM (GMT+7)

Hàng năm vào mùa hành hương Hajj, thành phố Mina của Ả Rập Saud ngập trong sắc trắng của những túp lều.

Đó là màu trắng của những túp lều tạm cư của người hành hương đến từ nhiều quốc gia trên thế giới, đây cũng là một điểm nhấn của du lịch Ả Rập Saud.

Thành phố của những túp lều - 1

Mina là một thành phố nhỏ nằm bên trong một thung lũng thấp ở tỉnh Makkh, thuộc phía tây Ả Rập Saud, cách thành phố linh thiêng Mecca khoảng 8 km về phía đông.

Thành phố của những túp lều - 2

Bên trong thung lũng rộng 20 km2 này là những túp lều trắng bao phủ cả một không gian mở.

Thành phố của những túp lều - 3

Khi đứng ở một khoảng cách xa, người ta có thể thấy những túp lều này được sắp xếp một cách gọn gàng, hàng nối hàng liên tiếp nhau. Đó là những túp lều được người hành hương dựng lên để ở lại qua đêm trong suốt 5 ngày khi mùa hành hương Hajj đến. Đối với thời gian còn lại của năm thì thành phố Mina trở nên hoang vắng.

Thành phố của những túp lều - 4

Hiện có hơn 100.000 túp lều được chính phủ lắp đặt máy điều hòa nhiệt độ trong toàn thành phố Mina, cung cấp chỗ ở tạm thời cho 3 triệu người hành hương đến từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Thành phố của những túp lều - 5

Chiều cao và rộng của những túp lều này đều là 8 m, được xây dựng bằng sợi thủy tinh Teflon, có sức chống lửa khá cao.

Thành phố của những túp lều - 6

Khi mùa hành hương Hajj qua đi, những túp lều sẽ được tháo dỡ, người ta đóng gói tất cả mọi thứ và mang chúng về nhà.

Thành phố của những túp lều - 7

Trong những năm 1990, chính phủ Ả Rập Saudi thiết lập những túp lều bông để cho người hành hương giảm bớt lượng gánh nặng mang theo khi hành hương về vùng đất thánh. Nhưng trận hỏa hoạn lớn quét qua thành phố vào năm 1997 làm chết gần 350 người. Vì vậy, ngày nay công tác phòng cháy chữa cháy thường trực cũng như thiết bị bảo vệ an toàn tính mạng được xây dựng lên một cách hiện đại trong thành phố.

Thành phố của những túp lều - 8

Bên cạnh đó các túp lều được tách ra thành nhiều trại, mỗi túp lều như vậy đều sở hữu bức tường bên ngoài và được kết nối với các trại khác bằng các con đường nhỏ. Mỗi trại được trang bị một nhà bếp, phòng tắm và những khu vực rửa đồ thờ cúng

Thành phố của những túp lều - 9

Mỗi lều đều được mã hóa bằng màu sắc theo quốc gia và được đánh số thứ tự mà tất cả những người hành hương có nghĩa vụ phải đeo phù hiệu hợp với màu sắc và con số của họ theo như túp lều đã được mã hóa, để tránh trường hợp thất lạc.

Thành phố của những túp lều - 10

Trong hai năm qua, thành phố đã trải qua một sự thay đổi lớn do chính phủ đầu tư hàng tỷ riyal (đơn vị tiền tệ của một vài nước Trung Đông) vào nhiều dự án cơ sở hạ tầng để giảm bớt những nghi thức khó khăn và đòi hỏi thể chất của người tham gia vào cuộc hành hương hàng năm

Thành phố của những túp lều - 11

Một mạng lưới phòng cháy nổ toàn diện bao gồm các vòi phun nước nhạy nhiệt được liên kết với một hệ thống báo động đã được thực hiện để ngăn chặn lặp lại thảm kịch năm 1997.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Du lịch thế giới