Người Hải Phòng đặc biệt ưa chuộng món đồ uống này, bạn có biết là gì không?
Ở Hà Nội người ta thích uống trà quất, trà chanh, ở Hội An thì có cốc trà mót,... Còn ở Hải Phòng, mọi người lại đặc biệt mê món trà cúc.
Sáng nào cũng vậy, các con phố như Minh Khai, Phan Bội Châu,… lúc nào cũng đông người ngồi tại những quán trà cúc. Dù là ban ngày hay ban tối, uống trà cúc đã là thói quen khó bỏ của người dân Hải Phòng. Nhiều người cho rằng, tại đất cảng, món trà này còn được ưa chuộng hơn cả cà phê.
Một cốc trà cúc chất lượng phải có màu vàng ngả nâu đậm, tỏa hương thơm phức. Khi nếm thử, trà cúc phải có chuẩn 3 vị: vị đắng ngọt hơi ngai ngái nơi đầu lưỡi nhưng thanh tao của hoa cúc, vị ngọt thơm của những lát cam thảo và vị chát của trà. Để tất cả những hương vị ấy cùng hòa quyện và lan toả, người pha chế cho thêm vị chua dịu của quất (tắc). Người không quen có thể thấy khó uống lần đầu tiên do vị đắng chát, song dần dần, vị ngọt lan khắp miệng, càng uống càng đượm, càng uống lại càng nghiện.
Để chế biến trà cúc cần nhiều sự tỉ mỉ, tinh tế. Nguyên liệu pha trà gồm những bông cúc trắng hoặc vàng. Sau khi hái về, hoa được rửa cho sạch bụi bẩn rồi sấy khô. Sau đó, hoa được sao trên chảo để lửa nhỏ li ti, đều tay để hoa không bị cháy, khét. Trước khi hãm cùng trà, hoa cúc tiếp tục được rửa sạch và để ráo. Vào buổi sáng, thực khách thường chọn một ly nhiều trà để tỉnh táo cả ngày. Ban tối, nếu muốn bạn cũng có thể gọi trà cúc không trà, chỉ có cúc và cam thảo để dễ ngủ hơn.
Trà cúc có thể uống nóng hoặc lạnh, mỗi kiểu đều mang lại vị ngon riêng. Tại nhiều cửa hàng, trà nóng được chuẩn bị cầu kỳ, có thêm một vài vị thuốc bắc, nguyên liệu cho vào phin giống cà phê, rót trà để thẩm thấu đến khi nước chảy hết qua phin thì uống. Các loại trà khác thường được nhâm nhi cùng hạt hướng dương, còn trà cúc Hải Phòng thì người ta thường nhấm nháp chút hạt dẻ ngòn ngọt, thơm thơm.
Có rất nhiều những con phố ở Hải Phòng gắn liền với trà cúc: Phan Bội Châu, Minh Khai, Đinh Tiên Hoàng… Quán trà cúc còn là điểm hẹn của rất nhiều người Hải Phòng đi xa mỗi lần về thăm nhà.
Trà cúc là thức uống tao nhã, bổ dưỡng, giúp thư giãn, giải nhiệt và ngủ ngon. Theo Đông y, hoa cúc có vị ngọt, hơi đắng, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giải cảm, giáng hỏa, mát gan, làm sáng mắt. Ngoài ra, hoa cúc còn rất tốt cho những người bị cao huyết áp hoặc có triệu chứng mất ngủ, người nóng bứt rứt khó chịu, tinh thần bị căng thẳng, tính tình nóng nảy, dễ cáu gắt, khó tập trung. Bởi vậy, uống trà hoa cúc thường xuyên cũng được xem như liều thuốc tự nhiên để điều trị nhiều chứng bệnh của cơ thể.
Trà cúc là một thức uống quen thuộc, tuy nhiên hương vị trà cúc ở Hải Phòng là đặc biệt hơn cả. Đến với thành phố Cảng, bạn đừng quên ghé đến một tiệm trà cúc, vừa nhâm nhi cốc trà, vừa trò chuyện cùng bạn bè sau những buổi dạo chơi. Chắc chắn đây sẽ là một trải nghiệm thú vị!