Tịch thu cuốn sách “Miếng ngon Hà Nội” của NXB Dân Trí

Ngày 24/05/2017 12:09 PM (GMT+7)

Cục Xuất bản, In và Phát hành – Bộ TT&TT đề nghị Sở TT&TT các tỉnh, thành phố khẩn trương tịch thu cuốn sách “Miếng ngon Hà Nội” do Nhà xuất bản Dân Trí liên kết xuất bản, có nội dung sai phạm nghiêm trọng.

Chiều 23/5/2017, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành Chu Hòa đã ký văn bản số 516 gửi các Sở TT&TT các tỉnh, thành phố về việc kiểm tra, rà soát và tịch thu cuốn sách “Miếng ngon Hà Nội” do Nhà xuất bản Dân Trí liên kết xuất bản có phần phụ lục vi phạm nghiêm trọng Điều 10 Luật Xuất bản 2012.

tich thu cuon sach “mieng ngon ha noi” cua nxb dan tri - 1

Bìa cuốn sách bị Cục Xuất bản, In và Phát hành yêu cầu tịch thu. Ảnh: Internet

Trước đó, ngày 22/5/2017, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành Chu Hòa đã ký văn bản số 515 yêu cầu Nhà xuất bản Dân Trí không phát hành cuốn sách “Miếng ngon Hà Nội”, tác giả Vũ Bằng, xác nhận đăng ký xuất bản số 391-2017/CXBIPH/3-11/DT mà Nhà xuất bản Dân Trí liên kết xuất bản với Công ty TNHH Vân hóa Minh Tân – Nhà sách Minh Thắng.

Nguyên nhân do thực hiện không đúng với xác nhận đăng ký xuất bản và có nội dung vi phạm nghiêm trọng Điều 10 Luật Xuất bản 2012.

Cụ thể, khi Cục Xuất bản, In và Phát hành xác nhận đăng ký xuất bản đề tài “Miếng ngon Hà Nội” của tác giả Vũ Bằng, tóm tắt nội dung của Nhà xuất bản Dân Trí không có phần Phụ lục các bài báo của tác giả khác.

Thế nhưng trong ấn phẩm đã phát hành, tại phần Phụ lục của cuốn sách có bài báo phê bình “Miếng ngon Hà Nội” đăng trên Báo Nắng sớm, số 27, ngày 28/10/1957 lại có đoạn bình phẩm không phù hợp, tại trang 210 – 211. 

Trong văn bản số 515, Cục Xuất bản, In và Phát hành đã yêu cầu Nhà xuất bản Dân Trí không phát hành cuốn sách “Miếng ngon Hà Nội” nêu trên; Thực hiện đúng với xác nhận đăng ký xuất bản. Văn bản báo cáo kết quả xử lý gửi về Cục Xuất bản, In và Phát hành trước ngày 9/6/2017.

Và trong văn bản số 516, để không phát tán cuốn sách vi phạm này, Cục Xuất bản, In và Phát hành đề nghị Sở TT&TT các tỉnh, thành phố khẩn trương kiểm tra, rà soát tại địa bàn và tịch thu cuốn sách “Miếng ngon Hà Nội” (có phần Phụ lục) nêu trên nếu có.

Theo Bình Minh (Infonet)
Tin bài cùng sự kiện Thời sự