Tranh cãi quanh việc cấm chiếu Bụi đời Chợ Lớn

Ngày 08/06/2013 05:00 AM (GMT+7)

Nhiều ý cuộc tranh luận nổ ra sau khi bộ phim của Charlie Nguyễn bị cấm chiếu.

Ngay khi thông tin về việc bộ phim Bụi đời Chợ Lớn bị cấm chiếu vĩnh viễn được công bố, trên các diễn đàn, mạng xã hội đã nổ ra những cuộc tranh luận vô cùng gay gắt. Phần đông các ý kiến tỏ ra nuối tiếc vì không được thưởng thức bộ phim sau khi theo dõi trailer rất hấp dẫn, nhưng cũng không ít người ủng hộ quyết định của Cục Điện ảnh.

Theo đó, vào ngày 7/6, Cục Điện ảnh cho hay: bộ phim Bụi đời Chợ Lớn đã không được cấp phép phát hành vì quá bạo lực. Cục đã có công văn chính thức thông báo về việc này cho đơn vị gửi phim thẩm định.

Tranh cãi quanh việc cấm chiếu Bụi đời Chợ Lớn - 1
Poster phim Bụi đời Chợ Lớn - bộ phim đã bị cấm chiếu.

Lãnh đạo Cục Điện ảnh cho biết thêm, trước đó Cục đã yêu cầu nhà sản xuất chỉnh sửa tổng thể bộ phim nhưng vẫn không đạt yêu cầu. Việc cắt bỏ hơn 10 phút bạo lực và thêm vào khoảng 4 phút sự có mặt của cơ quan chức năng vẫn không thể "cứu vãn" được bộ phim.

Bà Nguyễn Thị Hồng Ngát, Phó Chủ tịch Hội đồng Trung ương thẩm định phim truyện, đã có những nhận xét khá nặng nề về bộ phim. Theo bà Ngát, từ đầu đến cuối phim là những cảnh quay băng nhóm xã hội đen hàng trăm người “dàn trận” ngang nhiên, chém giết không ghê tay, hỗn loạn bằng dao, kiếm, mã tấu…, máu me vương vãi khắp nơi mà không hề có sự xuất hiện hay tham gia của người dân hay cơ quan chức năng nào. 

Tranh cãi quanh việc cấm chiếu Bụi đời Chợ Lớn - 2
Một cảnh bạo lực trong phim.

Về phía khán giả, sau khi tiếp nhận thông tin từ phía Cục điện ảnh, nhiều người bày tỏ sự đồng tình với quyết định này. "Cảnh chém giết ngoài đời của bọn côn đồ, xã hội đen chưa đủ hay sao mà còn đem lên màn ảnh để truyền bá cho lớp trẻ? Cấm chiếu là hợp tình hợp lý" - một trong những ý kiến nhận được sự ủng hộ của dư luận.

Ngược lại quan điểm trên, đông đảo khán giả trẻ bày tỏ sự tiếc nuối: "Buồn cho công sức của cả đoàn phim giờ như nước trôi ra sông ra bể", "16 tỷ mà nói vứt bỏ là vứt bỏ. Chưa kể công sức dãi nắng dầm mưa của mấy trăm con người trong đoàn làm phim"...

Mặc dù chưa được thưởng thức trọn vẹn bộ phim nhưng thông qua đoạn trailer, Bụi đời Chợ Lớn được rất nhiều bạn trẻ bày tỏ sự kỳ vọng sẽ góp phần làm thay đổi nền điện ảnh nước nhà. Về nội dung bạo lực trong phim, một cư dân mạng chia sẻ: "Bụi đời Chợ Lớn là phim giải trí, không phải phim tài liệu nên những hình ảnh trong phim cũng không cần thiết phải là hình ảnh từ thực tế hay nội dung dựa trên những câu chuyện có thật".

Bên cạnh làn sóng ủng hộ bộ phim cũng như ekip làm phim, nhiều khán giả còn "chế" poster phim theo cách hài hước để bày tỏ cảm nhận của riêng mình:

Tranh cãi quanh việc cấm chiếu Bụi đời Chợ Lớn - 3

Tranh cãi quanh việc cấm chiếu Bụi đời Chợ Lớn - 4
Một số poster "chế" của phim Bụi đời Chợ Lớn.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Phim Việt Nam