Triển lãm lịch sử đặc biệt của cậu bé 13 tuổi tại Hà Nội

Ngày 28/09/2018 19:31 PM (GMT+7)

Khó có thể ngờ tác giả của triển lãm với chủ đề "10 trận chiến nổi tiếng thế giới" lại là một cậu bé 13 tuổi đang học tập và sinh sống tại Hà Nội.

Triển lãm lịch sử 10 trận chiến nổi tiếng thế giới có lẽ là một triển lãm đặc biệt tại Việt Nam. Khó có thể ngờ rằng tác giả của triển lãm với chủ đề khó và tưởng chừng như khô khan này lại là một cậu bé 13 tuổi đang học tập và sinh sống tại Hà Nội.

Con tên là Đào Khang Duy. Con là học sinh lớp 8 trường Quốc tế Mỹ St.Paul. Con hứng thú với rất nhiều lĩnh vực nhưng lịch sử vẫn luôn là một trong những mối quan tâm đặc biệt của con từ trước đến nay.

Lịch sử là một chủ đề bất tận với vô vàn màu sắc. Con thấy có nhiều cách để mô tả “lịch sử”, như là “phong phú”, “mong manh”, “cổ xưa”, “hoang dã”, hoặc có thể là “không thể diễn tả được”. Lịch sử rất quan trọng bởi những lợi ích mà nó đem lại, từ bản sắc văn hóa đến dự đoán tương lai dựa trên các sự kiện trong quá khứ. Tuy có vai trò to lớn như vậy, lịch sử lại thường không được nhiều người đánh giá cao. 

Có rất nhiều lý do dẫn tới điều này. Một trong số đó là cách thức mà lịch sử được giới thiệu với công chúng. Phần đông mọi người trước tiên được tiếp xúc với lịch sử ở trường, tìm hiểu thông qua sách giáo khoa. Tuy nhiên, những sách giáo khoa này không thể hiện lịch sử theo một cách thực sự thú vị. Con phải đồng tình với nhiều người rằng đôi khi việc học qua sách giáo khoa thật nhàm chán. Thông tin được trình bày trong sách giáo khoa thường nhiều đoạn văn dài dòng.

Trong khi đó, trong các tiết học, giáo viên giảng bài về một sự kiện nào đó trong một thời gian rất dài rồi kết thúc với việc yêu cầu học sinh tóm tắt lại các sự kiện. Một số giáo viên có thể thay đổi cách thức này, nhưng cuối cùng thì vẫn là một quá trình được lặp đi lặp lại. Điều này khiến cho học sinh thấy rất nhàm chán.

Đôi khi, các giáo viên chiếu một bộ phim tài liệu khiến cho tiết học trở nên rất thú vị. Tuy nhiên, hầu hết học sinh lại chẳng biết nhiều về các sự kiện trong phim. Khi ấy, họ mất cả tiếng đồng hồ xem những thứ mà họ hầu như không hiểu gì và chỉ mong chờ có thêm nhiều cảnh hành động hoặc tranh thủ ngủ một giấc.

Vì thế, con muốn giới thiệu lịch sử theo một cách mới. Hầu hết các sử gia đều cố gắng khách quan khi đưa ra thông tin nhưng con lại tin rằng điều quan trọng hơn là khiến mọi người trước hết hứng thú với một sự kiện. Nếu họ không muốn đọc tác phẩm, làm thế nào họ có thể đánh giá nó hoặc thậm chí nghĩ đến nó. 

Triển lãm này của con sẽ trưng bày 10 trận đánh đã hình thành nên thế giới. Không giống như hầu hết các cuốn sách lịch sử, bộ sưu tập của con sẽ bao gồm nhiều hình ảnh giúp mọi người hình dung được con người và sự kiện trong quá khứ trông như thế nào. Điều này sẽ khiến lịch sử hấp dẫn hơn. 

Chính con đã tưởng tượng ra những hình ảnh này sau khi đọc nhiều tài liệu. Con kết hợp trí tưởng tượng của riêng mình với các dữ kiện lịch sử cho những hình ảnh không chỉ chính xác về lịch sử mà còn khắc họa khung cảnh đặc trưng của các trận chiến hay các sự kiện. Các họa sĩ đã giúp khắc họa trí tưởng tượng của con một cách rõ ràng trên các bức tranh này. Ví dụ, trận chiến Waterloo trong bộ sưu tập của con sẽ cho người xem thấy một trong những sự kiện tiêu biểu nhất trong trận chiến đó là cuộc vây hãm các trang trại. Con đã lựa chọn sự kiện này vì con thấy đây là sự kiện có tính quyết định nhất trong toàn trận chiến sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng các sự kiện trong trận Waterloo. 

Việc chuyển thể trí tưởng tượng vào một bức tranh đôi khi tương đối khó khăn. Thường khi bắt đầu, con sẽ đưa ra ý tưởng ngắn gọn về chủ đề bức tranh. Sau đó, con sẽ mô tả các sự kiện sẽ xảy ra bên trong bức tranh cùng đồng phục và vũ khí cụ thể mà những người lính sử dụng. Tất cả các chi tiết này đều được giải thích kỹ càng để đảm bảo cho các hình ảnh có tính chính xác về lịch sử.

Con sẽ có 10 trận chiến sau đây trong dự án lần này của mình: 

Triển lãm lịch sử đặc biệt của cậu bé 13 tuổi tại Hà Nội - 1

Trận chiến Gaugamela (01 -10-331TCN).

Triển lãm lịch sử đặc biệt của cậu bé 13 tuổi tại Hà Nội - 2

Trận chiến Zama (Tháng 10, năm 202 TCN).

Triển lãm lịch sử đặc biệt của cậu bé 13 tuổi tại Hà Nội - 3

Trận chiến Pharsalus (09 -08 – năm 48 TCN).

Triển lãm lịch sử đặc biệt của cậu bé 13 tuổi tại Hà Nội - 4

Trận chiến Lepanto (07-10-1571).

Triển lãm lịch sử đặc biệt của cậu bé 13 tuổi tại Hà Nội - 5

Trận chiến Vienna (12-09-1683).

Triển lãm lịch sử đặc biệt của cậu bé 13 tuổi tại Hà Nội - 6

Trận chiến Waterloo (19-06-1815).

Triển lãm lịch sử đặc biệt của cậu bé 13 tuổi tại Hà Nội - 7

Trận đầu tiên của Marne (09-1914).

Triển lãm lịch sử đặc biệt của cậu bé 13 tuổi tại Hà Nội - 8

Trận chiến Stalingrad (1942 -1943).

Triển lãm lịch sử đặc biệt của cậu bé 13 tuổi tại Hà Nội - 9

Trận đổ bộ Normandy (1944).

Triển lãm lịch sử đặc biệt của cậu bé 13 tuổi tại Hà Nội - 10

Trận Mậu Thân (1968).

Các thông tin về sự kiện được trình bày bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt, vừa giúp khán giả hiểu được nội dung, đồng thời giúp họ nâng cao khả năng tiếng Anh.

Các trận chiến được Duy khắc họa trong triển lãm lần này, được sắp xếp theo một thứ tự thời gian nhất định từ cổ đại đến hiện đại. Mỗi trận chiến đều có một ý nghĩa quan trọng đối với sự hình thành nên văn hóa và sự phân chia lãnh thổ của thế giới và các quốc gia bây giờ. 

Trong quá trình cùng các họa sĩ thực hiện phần tranh cho các trận chiến này. Cậu bé Duy đã để ý đến từng chi tiết nhỏ nhất của từng bức tranh. Duy là người truyền tải đến người họa sĩ làm sao cho từng khẩu súng, vũ khí, trang phục, con người, bối cảnh, của từng trận chiến phải đúng với sự thật lịch sử. Chính vì thế, mà mỗi bức tranh đều được Duy và ekip họa sĩ sửa đi sửa lại rất nhiều lần, để cho người xem có thể hình dung chính xác nhất về các trận chiến.

Tất cả các phần Text thuyết minh về triển lãm bằng tiếng Anh và tiếng Việt đều do chính Duy viết, biên tập và không có bất kì một sự can thiệp nào của người lớn. Giáo sư, Nhà giáo Nhân dân Vũ Dương Ninh, chuyên gia đầu ngành về lịch sử quốc tế của Việt Nam đã dành đôi lời viết về dự án của Duy, khi tìm hiểu về dự án lần này: 

Phải có sự ham thích đặc biệt về lịch sử cùng với sự hiểu biết về bối cảnh từng thời kỳ, với con mắt nhận xét tinh tế về trang phục, vũ khí, con người của mỗi thời đại, được sự giúp đỡ nhiệt tình của các họa sĩ. Đào Khang Duy đã đạt được ý nguyện về một triễn lãm nhỏ nhắn, xinh xắn đậm chất sử học.

Mong sao triển lãm này sẽ gợi mở cho nhiều bạn cùng trang lứa với Duy thỏa mãn niềm ham mê môn Sử bằng những con đường khoa học và nghệ thuật khác nhau tùy theo ý thích và năng khiếu của mỗi người. Lời chúc nhiệt liệt dành cho Đào Khang Duy và các em học sinh yêu thích lịch sử”.

Hi vọng với tâm huyết và sự nghiêm túc trong nghiên cứu lịch sử, triển lãm lịch sử 10 trận chiến nổi tiếng thế giới của cậu bé 13 tuổi Đào Khang Duy sẽ được sự đón nhận và góp ý của cộng đồng, giới chuyên môn và truyền thông. Mong muốn lớn nhất của Duy với triển lãm này chính là Duy có thể đóng góp một chút công sức nhỏ của mình để lan tỏa sự ham thích lịch sử đến với các bạn cùng trang lứa và cộng đồng. 

Lễ khai mạc triển lãm diễn ra tại Hà Nội vào 9h sáng ngày 29/9/2018. Triển lãm sẽ kéo dài 2 ngày từ ngày 29/9 đến 30/9. 

Sắp diễn ra triển lãm làm đẹp quy mô quốc tế nhất Việt Nam
Triển lãm là sự kiện không thể bỏ lỡ dành cho các doanh nghiệp trong ngành làm đẹp.
Theo Hải Đỗ (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Du lịch Việt Nam