Ký ức một thời ùa về qua triển lãm đám cưới xưa của sinh viên trường Báo

Ngày 17/05/2018 07:54 AM (GMT+7)

Hàng nghìn bức ảnh cưới xưa, phòng tân hôn, những lá thư, kỷ vật tình yêu, những món quà cưới dung dị, chăn màn, ấm chén,... và cả những câu chuyện cưới, những câu chuyện tình yêu của thế hệ trước đều được chia sẻ trong không gian đầy hoài cổ.

Ký ức một thời ùa về qua triển lãm đám cưới xưa của sinh viên trường Báo - 1

“Chuyện cưới – Kể mãi chuyện trăm năm” diễn ra tại Bảo tàng dân tộc học Việt Nam. Sự kiện được thực hiện bởi sinh viên khoa Quan Hệ Công Chúng và Quảng Cáo – Học viện Báo chí & Tuyên truyền với mong muốn lưu giữ và tái hiện lại không gian trải nghiệm về đám cưới Bắc Bộ những năm đầu cải cách đất nước. 

Ký ức một thời ùa về qua triển lãm đám cưới xưa của sinh viên trường Báo - 2

Với chủ đề “Kể mãi chuyện trăm năm”, sự kiện là cầu nối giữa nhiều thế hệ, đặc biệt thế hệ trẻ có thể trực tiếp trải nghiệm và cảm nhận những nét đẹp văn hóa Việt trong việc cưới xin những năm 80s – 90s của thế kỷ trước, từ đó thêm yêu và giữ gìn văn hóa truyền thống dân tộc. 

Ký ức một thời ùa về qua triển lãm đám cưới xưa của sinh viên trường Báo - 3

Ngoài không gian triển lãm trưng bày hơn 1000 bức ảnh cưới cùng các kỷ vật được sưu tập từ khắp nơi, “Chuyện cưới – Kể mãi chuyện trăm năm” còn có những hoạt động trải nghiệm vô cùng thú vị như têm trầu cánh phượng, chương trình ca nhạc mang đậm phong cách đám cưới những năm 80s – 90s với các ca khúc bất hủ như: Cherry Cherry Lady, Ngày xuân vui cưới, Đám cưới trên đường quê,... hay nếm vị cưới xưa với những món ăn truyền thống như bánh phu thê, bánh gai, nước trà xanh tươi,...

Ký ức một thời ùa về qua triển lãm đám cưới xưa của sinh viên trường Báo - 4

Bạn Nguyễn Thị Ngọc Oanh, trưởng ban tổ chức cho biết: “Ý tưởng thực hiện “Chuyện cưới” đến rất bất chợt. Mình thấy nhiều bạn trẻ không nhớ ngày cưới cũng như câu chuyện tình yêu của bố mẹ. Có thể do khoảng cách thế hệ và trong gia đình nhiều khi các thành viên ít chia sẻ những điều như vậy.

Trong khi phong tục, tập quan của đám cưới xưa có rất nhiều điều độc đáo mà theo thời gian giờ đây đã không còn. Từ đó chúng mình quyết đinh tổ chức “Chuyện cưới” như một chiếc cầu nối gắn kết những con người, những thế hệ trong cùng một gia đình lại với nhau”.

Ký ức một thời ùa về qua triển lãm đám cưới xưa của sinh viên trường Báo - 5

Trong không gian trưng bày, nổi bật là bộ ảnh cưới gồm hơn 70 bức ảnh của vợ chồng bà Nghiêm Thúy Chi và ông Đồng Sỹ Tiến. Chia sẻ về chương trình, bà Chi cho biết: “Cá nhân tôi thấy Chuyện cưới là một chương trình rất ý nghĩa, giúp các bạn trẻ có thể hiểu về những khác biệt trong tục cưới xin xưa và nay. Đó là lý do tôi quyết định quyên góp bộ ảnh của mình để trưng bày tại chương trình lần này. Tôi hy vọng, các bạn trẻ sẽ biết trân trọng hơn tình yêu của mình”.

Ký ức một thời ùa về qua triển lãm đám cưới xưa của sinh viên trường Báo - 6

Ngồi trong tiếng nhạc rộn rã, hòa cùng ánh đèn vàng lung linh, tiếng cười đùa của trẻ nhỏ, nhấp một ngụm trà xanh, nhận lấy những miếng trầu têm cánh phượng từ cô dâu chú rể, bật cười khi anh chàng dẫn chương trình tếu táo với những câu thơ dí dỏm, tinh nghịch,... tất cả hòa quyện lại, đưa khách tham dự ngược dòng thời gian trở về với không khí của những năm 1990s với những “đám cưới về trên đường quê” năm nào. 

Ký ức một thời ùa về qua triển lãm đám cưới xưa của sinh viên trường Báo - 7

Đặc biệt là phần talkshow chia sẻ cùng hai khách mời thuộc hai thế hệ khác nhau: Nhà thơ Phương Thảo và MC, BTV Đài truyền hình Việt Nam, doanh nhân trẻ Trần Hoàng Anh. Câu chuyện xoay quanh chuyện hò hẹn, chuyện tình yêu, những sự khác biệt giữa đám cưới xưa và nay... đem lại một cái nhìn vừa lạ vừa quen cho những người trẻ.

Ký ức một thời ùa về qua triển lãm đám cưới xưa của sinh viên trường Báo - 8

Ký ức một thời ùa về qua triển lãm đám cưới xưa của sinh viên trường Báo - 9

“Mình biết đến Chuyện cưới qua một người bạn. Ban đầu đến vì tò mò không biết bố mẹ mình trước kia cưới nhau thì có những gì. Đến đây rồi mình thật sự bất ngờ với không khí ở đây. Mình không chỉ được thử học têm trầu cánh phượng mà còn được ăn nhiều món ăn ngon, nghe những câu chuyện cưới thú vị và biết được nhiều phong tục tập quán xưa của cha ông” – Bạn Mai Nga Linh (Hà Nội) chia sẻ cảm nhận sau chương trình.

Nam thanh niên quỳ gối trước cổng học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam gây xôn xao
Hình ảnh nam thanh niên tay cầm bó hoa, quỳ gối trước cổng học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đang thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.
Theo Như Hồ (Thế giới trẻ)
Tin bài cùng chủ đề Mùa cưới