Tròn mắt trước những loại rau củ quả khổng lồ ở Alaska và lý giải cho điều lạ lùng này

Ngày 01/07/2020 15:00 PM (GMT+7)

Đây là vùng đất có "đặc sản" là các loại rau, củ, quả to một cách phi lý. Đâu là nguyên nhân giúp người nông dân ở đây có thể trồng được những loại quả siêu to khổng lồ này?

Ở bang Alaska (Mỹ) có một hội chợ rất đáng được mong chờ được tổ chức hằng năm. Đó là Hội chợ Nông nghiệp - nơi nông dân vùng Alaska được tự hào khoe những loại rau, củ, quả khổng lồ mà họ trồng được với các du khách tới tham dự hội chợ.

tron mat truoc nhung loai rau cu qua khong lo o alaska va ly giai cho dieu la lung nay - 1

Chính ở nơi này, rất nhiều người được tận mắt chứng kiến những quả dưa lưới nặng 30kg, cây bắp cải nặng 63kg, hay những bông cải xanh nặng tận 15kg,...

Những loại rau, củ, quả khổng lồ này được trưng bày tại Hội chợ Nông nghiệp bang Alaska. Và rõ ràng, đây chính là một điểm đặc trưng vô cùng nổi tiếng của vùng đất này. Thậm chí, nhắc tới cái tên Alaska là người ta đã liên tưởng ngay tới những loại rau, củ, quả “quái vật” với kích thước khổng lồ.

tron mat truoc nhung loai rau cu qua khong lo o alaska va ly giai cho dieu la lung nay - 3

“Quá nhiều loại với kích thước quá lớn đến nỗi bạn thậm chí không thể tin nổi vào mắt mình”, Giám đốc Hội chợ nông nghiệp Alaska Kathy Liska chia sẻ.

Có thể đối với nhiều người, những cây bắp cải khổng lồ có thể khiến họ tròn mắt kinh ngạc, nhưng điều này lại chẳng có gì lạ đối với nông dân Alaska. Và bạn có đặt câu hỏi rằng tại sao rau, củ, quả ở Alaska lại có khả năng phát triển tới những kích cỡ “khủng” như thế? Câu trả lời khá bất ngờ, đó đơn giản là... nhờ mặt trời.

tron mat truoc nhung loai rau cu qua khong lo o alaska va ly giai cho dieu la lung nay - 4

Bí ngòi khổng lồ khá phổ biến ở Alaska.

tron mat truoc nhung loai rau cu qua khong lo o alaska va ly giai cho dieu la lung nay - 5

Nông dân Alaska đang chăm bón bắp cải khổng lồ.

tron mat truoc nhung loai rau cu qua khong lo o alaska va ly giai cho dieu la lung nay - 6

Bí ngô khủng được trưng bày ở Hội chợ Nông nghiệp bang Alaska.

Mùa gieo trồng ở Alaska thường rất ngắn, trung bình chỉ 105 ngày. Trong khi đó, mùa sinh trưởng ở California là 300 ngày. Dù thời gian ngắn nhưng ở Alaska, ban đêm thường ngắn và ban ngày thì lại rất dài. Điều này được lý giải do vị trí của bang Alaska nằm gần Bắc Cực, trong mùa hè và cao điểm của mùa gieo trồng, ánh nắng mặt trời sẽ chiếu sáng suốt 19 tiếng/ngày.

tron mat truoc nhung loai rau cu qua khong lo o alaska va ly giai cho dieu la lung nay - 7

Vườn bắp cải siêu to khổng lồ ở Alaska.

Do ngày dài đêm ngắn, được hưởng nhiều ánh sáng mặt trời, cây trồng ở Alaska liên tục phát triển và lớn phổng khiến nông dân Alaska dễ dàng trồng được những loại rau, củ, quả khổng lồ bậc nhất thế giới.

tron mat truoc nhung loai rau cu qua khong lo o alaska va ly giai cho dieu la lung nay - 8

Quả bí ngô trong truyện cổ tích Cô bé Lọ Lem xuất hiện ở Alaska và nó nặng tới 807kg

Không chỉ chiếm ưu thế về mặt kích thước, rau, củ, quả ở Alaska còn có chất lượng tuyệt hảo. Nhờ ngày ngắn đêm dài, ánh sáng mặt trời chiếu sáng tới 19 tiếng/ngày, quá trình quang hợp của cây trồng cũng tăng lên, giúp các loại trái cây Alaska ngọt hơn những nơi khác. Chẳng hạn, cà rốt Alaska có tới 19 tiếng hấp thụ ánh sáng mặt trời để tạo thành đường và chỉ có khoảng 1/4 thời gian còn lại trong ngày để chuyển đường thành tinh bột.

Tương tự như cà rốt, các loại rau, củ, quả khác như bắp cải, bông cải xanh, súp lơ, củ cải, khoai tây, cà rốt, rau bina, rau diếp… ở Alaska đều phát triển "khủng" như vậy.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/tron-mat-truoc-nhung-loai-rau-cu-qua-khong-lo-o-alaska-va-ly-gi...

Quả siêu to khổng lồ một thời làm cảnh, nay hút khách vì quá thơm
Hương thơm của nó quyến rũ đến mức người ta cho vào cả tủ quần áo để tạo mùi thơm
H.M (Tổng hợp) (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Du lịch thế giới