Tương cà không làm từ cà chua và những sự thật về đồ ăn khiến nhiều người "ngã ngửa"

H.M Ngày 25/10/2020 11:16 AM (GMT+7)

Những cái lỗ trên bánh quy không phải để trang trí, tương cà cũng không nhất thiết làm từ cà chua,... đây 12 sự thật thú vị về những món ăn thông thường mà chúng ta đang ăn.

12. Việc trồng cây biến đổi gen được cho phép ở hầu hết các quốc gia

Tương cà không làm từ cà chua và những sự thật về đồ ăn khiến nhiều người amp;#34;ngã ngửaamp;#34; - 1

Ở phần lớn các nước, cây trồng biến đổi gen có thể được trồng mà không có bất kỳ hạn chế nào vì vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh rằng cây trồng đó có hại hơn cây trồng tự nhiên. Cây biến đổi gen phổ biến nhất là đậu nành, ngô, bông, cải dầu và củ cải đường.

11. Giấm balsamic chính hãng không bao giờ có giá rẻ

Tương cà không làm từ cà chua và những sự thật về đồ ăn khiến nhiều người amp;#34;ngã ngửaamp;#34; - 3

Giấm balsamic truyền thống được sản xuất từ ​​nước ép của nho trắng mới thu hoạch, đun sôi để tạo ra chất cô đặc, sau đó được lên men với quá trình lão hóa chậm trong ít nhất 3 năm (loại tốt nhất - lên đến 100 năm). Tất nhiên, quá trình sản xuất phức tạp như vậy sẽ ảnh hưởng đến giá cả. Đó là lý do tại sao, khi mua một chai giấm balsamic với giá vài đô la, bạn có thể chắc chắn rằng đó không phải là hàng chính hãng.

10. Bánh quy may mắn không có nguồn gốc từ Trung Quốc

Tương cà không làm từ cà chua và những sự thật về đồ ăn khiến nhiều người amp;#34;ngã ngửaamp;#34; - 4

Những chiếc bánh quy dễ thương này theo truyền thống được coi là một phần của ẩm thực Trung Quốc. Nhưng đây chỉ là một huyền thoại. Bạn sẽ khó tìm thấy chúng ở Trung Quốc. Trên thực tế, bánh quy may mắn được phát minh ở San Francisco bởi người Mỹ gốc Nhật Bản (thậm chí không liên quan gì tới người Trung Quốc).

9. Wasabi hầu hết đều là giả

Tương cà không làm từ cà chua và những sự thật về đồ ăn khiến nhiều người amp;#34;ngã ngửaamp;#34; - 5

Bạn chỉ có thể tìm thấy wasabi chính hãng ở Nhật Bản, nơi nó được trồng trong những điều kiện nhất định: trong nước chảy ở nhiệt độ 10-17°C. Củ wasabi chín sau 3-4 năm, và 450gr có giá hơn 100 đô la. Đó là lý do tại sao họ thường sử dụng wasabi nhái ở các nước khác, bao gồm cải ngựa, mù tạt, tinh bột và màu thực phẩm xanh.

8. Chúng ta đang ăn côn trùng mà thậm chí không hề hay biết

Tương cà không làm từ cà chua và những sự thật về đồ ăn khiến nhiều người amp;#34;ngã ngửaamp;#34; - 6

Carmine là một loại sắc tố thực phẩm, còn được gọi là E120, được sử dụng để tạo ra màu đỏ cho các sản phẩm thực phẩm. Nhưng không phải ai cũng biết rằng carmine được tạo ra từ axit carmine, được chiết xuất từ một số loài côn trùng có vảy như bọ gai. Như vậy khi bạn ăn một món ăn có phẩm màu đỏ, rất có thể bạn đang ăn một phần côn trùng đấy!

7. Tương cà có thể được sản xuất mà không cần cà chua

Tương cà không làm từ cà chua và những sự thật về đồ ăn khiến nhiều người amp;#34;ngã ngửaamp;#34; - 7

Mặc dù thực tế là cà chua không đắt (so với wasabi chẳng hạn), chúng thường được thay thế bằng các thành phần rẻ hơn, chẳng hạn như sốt táo, các chất làm đặc, chất tạo màu và các chất phụ gia khác. Để phân biệt tương cà thật giả, trước tiên hãy nhìn vào màu sắc của nó - nó phải có màu đỏ hoặc đỏ sẫm. Về độ đặc, tương cà thật sẽ không có quá nhiều nước.

6. Tại sao bánh quy lại có lỗ?

Tương cà không làm từ cà chua và những sự thật về đồ ăn khiến nhiều người amp;#34;ngã ngửaamp;#34; - 8

Các lỗ trên bánh quy giòn không phải là một nét trang trí. Những cái lỗ trên bánh quy thực sự đảm bảo rằng món ăn này được nướng đúng cách. Nếu không, chúng sẽ không mỏng và giòn như vậy. Nhân tiện, những chiếc bánh quy giòn đầu tiên được sản xuất ở Mỹ có các lỗ được làm thủ công. Con số của họ là 13, tương ứng với số bang của đất nước lúc bấy giờ.

5. Dầu hạt cải và dầu hạt cải dầu là cùng một sản phẩm

Tương cà không làm từ cà chua và những sự thật về đồ ăn khiến nhiều người amp;#34;ngã ngửaamp;#34; - 9

Tên "canola" thực sự có nghĩa là Dầu Canada, Axit thấp. Nó khác với dầu hạt cải thông thường chỉ bởi lượng giảm (lên đến 2%) của axit erucic, không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến mùi vị mà còn độc hại cho tim mạch.

4. Số lượng calo được hiển thị trên bao bì có thể không chính xác

Tương cà không làm từ cà chua và những sự thật về đồ ăn khiến nhiều người amp;#34;ngã ngửaamp;#34; - 10

Vấn đề là hệ thống đo calo đã lỗi thời. Ví dụ, nó không tính đến mức độ hấp thụ khác nhau tùy thuộc vào loại thực phẩm hoặc cá nhân tiêu thụ nó. Gần đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng hạt hạnh nhân nguyên hạt có ít calo hơn khoảng 20% ​​so với số liệu trước đây và hạt dẻ cười có ít calo hơn 5%.

3. Một số loại thực phẩm có thể biến mất vĩnh viễn

Thật không may, do sự nóng lên toàn cầu và các yếu tố tiêu cực khác, một số loại thực phẩm đang trên đà tuyệt chủng. Bao gồm:

Một số loại táo cần mùa đông lạnh hơn.

Quả bơ, do thực tế là trồng không có lãi. Để trồng 450gr trái cây này cần 130 gallon nước.

Chuối bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nấm, và cây bắt đầu chết nhanh chóng.

Tương cà không làm từ cà chua và những sự thật về đồ ăn khiến nhiều người amp;#34;ngã ngửaamp;#34; - 11

Mật ong. Trong những năm gần đây, số lượng đàn ong đã giảm đáng kể. Nguyên nhân là do bọ ve từ châu Á (du nhập vào 30 năm trước), thuốc trừ sâu và ong kém dinh dưỡng.

Sô cô la. Theo các nhà khoa học, chất lượng của hạt ca cao đã xấu đi đáng kể trong những thập kỷ gần đây, do đó cây trồng bị giảm một nửa.

2. Kẹo dẻo có chứa chất sáp giống như sáp ô tô

Tương cà không làm từ cà chua và những sự thật về đồ ăn khiến nhiều người amp;#34;ngã ngửaamp;#34; - 12

Ngoài gelatine, chất tạo màu và các thành phần khác, kẹo dẻo vị trái cây còn chứa sáp carnauba, một loại sáp từ lá cây cọ. Loại sáp tương tự cũng được sử dụng cho sáp ô tô, sáp đồ nội thất và thậm chí nó còn được sử dụng trong ngành công nghiệp làm đẹp.

1. Gà công nghiệp có kích thước lớn hơn rất nhiều

Tương cà không làm từ cà chua và những sự thật về đồ ăn khiến nhiều người amp;#34;ngã ngửaamp;#34; - 13

Trong vòng 60 năm qua, những con gà đã trở nên to lớn hơn rất nhiều, đặc biệt là phần ức và chân của chúng. Một số người nói rằng các hormone và steroid được bổ sung là nguyên nhân gây ra những thay đổi này. Tuy nhiên, những người nông dân cho rằng sự tăng trưởng của gà không phải do thuốc cấm mà là do chăn nuôi hiện đại được cải thiện, điều kiện sống tốt hơn và sự giám sát thường xuyên của bác sĩ thú y.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/tuong-ca-khong-lam-tu-ca-chua-va-nhung-su-that-ve-...

Hí hửng bóc gói đồ ăn thì ngã ngửa vì hàng thật khác xa so với bao bì!
Vẫn biết hình minh họa chỉ là... minh họa, nhưng nhiều khi chúng ta vẫn thấy như bị lừa vì sản phẩm thực khác xa so với ảnh.
Theo H.M (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Lạ độc vui