5 kênh để tìm hiểu về công ty bạn sắp phỏng vấn

Ngày 03/07/2019 08:00 AM (GMT+7)

Hiểu về công ty bạn sắp tham gia phỏng vấn không chỉ để mạnh dạn và lưu loát trả lời cho câu hỏi “Bạn biết gì về công ty chúng tôi?” mà còn là cách đơn giản để gây ấn tượng đặc biệt với nhà tuyển dụng. Sau đây là một số “kênh” bạn có thể tìm hiểu về công ty một cách tường tận nhất.

Trang web của công ty

Hiện nay, bất kỳ công ty nào dù lớn hay nhỏ đều sẽ có trang web để truyền thông đến các đối tác và khách hàng. Đây là nguồn chính xác nhất và nó cũng cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin có thể sử dụng trong câu trả lời của mình. Biết thêm về họ sẽ giúp bạn hiểu lý do tại sao mình muốn xin việc tại đây. 

Trên trang web này, bạn cần tìm hiểu những thông tin như quá trình thành lập, những thành tựu, tầm nhìn - sứ mệnh và giá trị cốt lõi, trụ sở chính và các chi nhánh hiện có. Bên cạnh đó, bạn có thể tìm hiểu các sản phẩm hoặc dịch vụ mà họ cung cấp, và dưới góc độ là một người tiêu dùng, bạn có thể liên tưởng đến khách hàng của họ là ai, giá trị họ đang mang lại cho khách hàng là gì. Từ đó, có thể trả lời hoặc đặt ra các câu hỏi chuyên sâu hơn cho nhà tuyển dụng.

5 kênh để tìm hiểu về công ty bạn sắp phỏng vấn - 1

Các công cụ tìm kiếm

Chỉ cần gõ tên công ty vào ô tìm kiếm sẽ trả về cho bạn rất nhiều bài viết liên quan. Hãy đọc tất cả các bài báo hoặc thông cáo báo chí gần nhất để hiểu về các hoạt động mà công ty đang thực hiện. Nắm bắt tốt những nội dung mà người đại diện truyền thông phát biểu trên báo chí cũng giúp bạn hiểu thêm về công ty.

Trong buổi phỏng vấn, hãy khéo léo đặt câu hỏi về các hoạt động mới đó. Ví dụ như “Công ty có tham gia một hoạt động từ thiện… Tôi thấy nó rất thiết thực. Anh/chị có thể chia sẻ thêm về chương trình này có ý nghĩa thế nào với công ty không?”. Chắn chắn, nhà tuyển dụng sẽ rất ấn tượng khi bạn biết những tin tức mới nhất của họ.

Mạng xã hội

Ngoài trang web, hiện nay, các công ty cũng có thêm trang mạng xã hội để nội dung trở nên gần gũi và dễ tiếp cận hơn với công chúng và khách hàng mục tiêu. Một số công ty lớn hoặc công ty đa quốc gia sẽ có thêm trang trên Twitter hay Instagram. Nhưng tại Việt Nam, mạng xã hội phổ biến nhất vẫn là Facebook.

Ở trang này, bạn có thể biết cụ thể hơn về các hoạt động của công ty và những thông tin bạn không tìm thấy được trên trang web. Bạn cũng hiểu được cách họ và công chúng tương tác với nhau qua phần bình luận. Bạn cũng có thể thấy hình ảnh về các chuyến đi chơi và hoạt động nội bộ dành cho cán bộ nhân viên. Những thông tin này sẽ cung cấp cho bạn nguyên liệu để hỏi thêm về văn hóa công ty và cách doanh nghiệp đang tạo điều kiện để xây dựng đội ngũ.

5 kênh để tìm hiểu về công ty bạn sắp phỏng vấn - 2

Bên cạnh đó, ngày càng có nhiều công ty tạo cho mình một kênh Youtube để quảng bá hình ảnh một cách chân thực và sống động hơn. Nhất là những công ty làm về truyền thông và giải trí, sản phẩm của họ là video nên phần lớn các nội dung sẽ có trên Youtube mà không phải là trang web. Nếu muốn ứng tuyển vào một công ty truyền thông nào đó, hãy tìm hiểu về các kênh Youtube họ hiện có để hiểu hơn về công ty.

Với các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất, bạn sẽ thấy được văn phòng, nhà máy của họ trong một vài video nào đó. Nó sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn khi đến phỏng vấn cũng như có thêm tư liệu để đặt câu hỏi liên quan đến sản xuất.

Các trang web tuyển dụng như Careerlink.vn, timviec...

Đây là một nguồn tài nguyên nghề nghiệp có giá trị, nơi bạn có thể tìm thấy thông tin về một công ty và xem danh sách công việc đang cần nhân sự tại công ty. Chẳng hạn như hình ảnh, sứ mệnh, địa điểm trụ sở chính, video về văn hóa công ty... Bạn còn có thể tìm thấy liên kết đến các trang truyền thông xã hội của họ và khám phá nhiều thông tin khác từ bộ phận nhân sự về môi trường làm việc tại công ty.   

Các diễn đàn

Tại các diễn đàn, bạn có thể đặt câu hỏi về gần như bất kỳ chủ đề nào và mọi người, trong đó có thể là nhân viên cũ hoặc hiện tại, sẽ tiếp cận để chia sẻ kiến thức, quan điểm, ý kiến và ý tưởng của họ. Đó là một cách tuyệt vời để có được một bức tranh về nơi bạn sắp sửa phỏng vấn. Nếu bạn không thoải mái đăng câu hỏi của mình, bạn có thể tìm kiếm xem có ai đó đã hỏi điều này trước đó và tham khảo những câu trả lời.

Theo Mai Hương (Khám phá).