6 điều người thông minh về mặt cảm xúc không nói và bạn cũng nên vậy

Bảo Anh. - Ngày 10/05/2024 19:00 PM (GMT+7)

Trí tuệ cảm xúc không chỉ là hiểu được cảm xúc của chính bạn mà cả của người khác. Dưới đây là những điều mà người thông minh về mặt cảm xúc sẽ không bao giờ đề cập đến trong một cuộc trò chuyện.

1. Đánh giá cá nhân

6 điều người thông minh về mặt cảm xúc không nói và bạn cũng nên vậy - 1

Tất cả chúng ta đều có những ý kiến riêng song người thông minh về mặt cảm xúc hiểu sự khác biệt giữa việc đưa ra quan điểm và thể hiện nó theo cách có thể gây tổn thương hoặc xúc phạm đến người khác.

Chúng ta có thực sự cần phải đưa ra những đánh giá của mình về lối sống, lựa chọn hoặc ngoại hình của ai đó không? Những người có trí tuệ cảm xúc (EQ) cao chọn không đưa ra những đánh giá cá nhân trong cuộc trò chuyện. Họ không phải đang kìm nén suy nghĩ của mình mà là thúc đẩy một cuộc đối thoại tôn trọng.

2. Chủ đề gây tranh cãi

Chúng ta đều từng ở trong tình huống cuộc trò chuyện trở nên căng thẳng sau khi ai đó đưa ra chủ đề gây tranh cãi. Trưởng thành về mặt cảm xúc không có nghĩa là tránh hoàn toàn những chủ đề này mà nhận thức được thời gian và không gian phù hợp với những chủ đề đó. Những người có trí tuệ cảm xúc cao sẽ đảm bảo điều mình đề cập tới diễn ra trong một môi trường mà mọi người đều cảm thấy an toàn và thoải mái khi bày tỏ quan điểm.

3. Những sai lầm trong quá khứ

Bạn có biết, con người là một trong số ít những loài có thể suy ngẫm về các sự kiện trong quá khứ và học hỏi từ đó? Những người có EQ cao hiểu rằng dù việc học hỏi từ quá khứ là có lợi nhưng nhắc lại những sai lầm trong quá khứ trong cuộc trò chuyện không phải lúc nào cũng mang lại hiệu quả.

Việc khơi dậy những sai sót của ai đó, đặc biệt khi chúng không liên quan đến cuộc thảo luận hiện tại, có thể khiến đối phương bối rối hoặc thậm chí là khó chịu. Thay vào đó, những người thông minh về cảm xúc tập trung vào thời điểm hiện tại và những khả năng trong tương lai, thúc đẩy cuộc đối thoại tích cực và hướng về phía trước. 

4. Lợi ích cá nhân

6 điều người thông minh về mặt cảm xúc không nói và bạn cũng nên vậy - 2

Bạn đã bao giờ tham gia một cuộc trò chuyện mà ai đó không ngừng nói "nổ" về thành tích của họ, như thể họ đang cố gắng chứng minh giá trị của mình chưa? Những người có trí tuệ cảm xúc hiểu các cuộc trò chuyện không phải nơi để tự đề cao bản thân mà để trao đổi ý tưởng, kinh nghiệm và cảm xúc.

Thật tuyệt khi chúng ta có thể cùng nhau chia sẻ những chiến thắng cá nhân và ăn mừng chúng nhưng nếu bạn lạm dụng, bạn có thể khiến người khác cảm thấy bị đánh giá thấp. Chìa khóa ở đây chính là sự cân bằng. Người có EQ cao biết khi nào nên chia sẻ và khi nào nên lắng nghe, tạo ra một cuộc đối thoại hấp dẫn và hòa nhập cho tất cả những người tham gia.

5. Chuyện "ngồi lê đôi mách" 

Chúng ta đều từng ở trong tình huống bị lôi kéo vào những lời đàm tiếu. Bạn rất dễ bị cuốn vào khoảnh khắc hiện tại, đặc biệt là khi mọi người khác đều tham gia. Nhưng sẽ đến một thời điểm nhất định, bạn nhận ra những câu chuyện đó không chỉ gây hại cho người bị nói đến mà còn tạo ra môi trường tiêu cực.

Những người sáng suốt hiểu rõ điều này và sẽ khéo léo hướng cuộc trò chuyện sang những chủ đề mang tính xây dựng hơn, thúc đẩy sự tích cực và tôn trọng lẫn nhau. Dù là trong cuộc trò chuyện nào, điều này đều có thể giúp ích cho bạn về lâu về dài. 

6. Sự thật tuyệt đối

Bạn có cho rằng sự thật là điều an toàn nhất trong một cuộc trò chuyện? Người có trí tuệ cảm xúc cao hiểu rằng những gì có vẻ là sự thật tuyệt đối đối với người này có thể không giống với người khác. Điều này đặc biệt đúng khi đề cập đến niềm tin và kinh nghiệm cá nhân.

Thay vì nhấn mạnh vào điều được cho là sự thật tối thượng, họ thực hành sự đồng cảm và cởi mở hơn. Họ thừa nhận giá trị của các quan điểm khác nhau và tạo ra không gian cho các cuộc thảo luận hiệu quả. Về bản chất, họ hiểu các cuộc trò chuyện không phải những trận chiến phân thắng bại mà là cơ hội để hiểu biết lẫn nhau và cùng phát triển.

Trí tuệ cảm xúc không chỉ có nghĩa là có khả năng giao tiếp tốt mà còn là nhận biết và thấu hiểu cảm xúc của mình và người khác; tạo ra không gian an toàn, tôn trọng để các bên đối thoại. Đây là một kỹ năng có thể học được và mài giũa được. Vì vậy, lần tới khi bạn bắt đầu cuộc trò chuyện, hãy nhớ lời nói của mình có thể xây nên những chiếc cầu hoặc đặt ra những bức tường chắn ngang. Sự lựa chọn là của bạn. 

8 cách người khôn ngoan luôn dùng để phát hiện kẻ thao túng cảm xúc
Những người khôn ngoan hiểu rằng việc nhận biết sự thao túng cảm xúc không phải lúc nào cũng đơn giản nhưng những thông tin dưới đây có thể giúp họ...

Tư duy thông minh

Theo Bảo Anh.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Phép xã giao trong giao tiếp