Thầy dạy lái xe Bùi Hoàng Hiệp: “Ngoài kỹ năng còn phải dạy học viên đạo đức khi cầm lái”

Ngày 16/08/2021 08:00 AM (GMT+7)

Sinh năm 1987, anh Bùi Hoàng Hiệp hiện làm Giáo viên tại Trung tâm sát hạch để cấp Giấy phép lái xe TP Hà Nội. Hơn 10 năm trong ngành, anh cho rằng một người thầy giỏi không chỉ truyền tải cho học viên kỹ thuật lái xe mà còn phải nói cho họ hiểu về đạo đức khi cầm lái.

Thầy dạy lái xe Bùi Hoàng Hiệp: “Ngoài kỹ năng còn phải dạy học viên đạo đức khi cầm lái” - 1

Với anh Bùi Hoàng Hiệp, anh bén duyên với nghề dạy lái xe ô tô từ khi còn nhỏ nhờ sinh trưởng trong gia đình bố mẹ làm bộ đội nên anh được tiếp xúc với xe cộ từ nhỏ. Nhờ năng khiếu thiên bẩm, anh Bùi Hoàng Hiệp nhanh chóng nắm được những kỹ thuật khó và có khả năng truyền đạt tốt cho học viên. Theo anh Bùi Hoàng Hiệp, anh tự nhận mình là người may mắn khi đến với nghề vì hầu như anh đều gặp may mắn, được anh em, bạn bè giúp đỡ khi gặp khó khăn. Đó là động lực để anh thêm yêu và gắn bó với nghề vì anh tin rằng, gặp may trong nghề cũng là một cái duyên nên anh vô cùng trân trọng.

Nói về nghề dạy lái xe của mình, anh cho biết khác với suy nghĩ thông thường của nhiều người là dạy cho người ta biết đi ô tô để thi lấy bằng. Tuy nhiên, với anh, nghề của mình quan trọng hơn như vậy rất nhiều. Dù không đứng trên bục giảng nhưng anh Bùi Hoàng Hiệp cần truyền đạt cho học viên cách lái xe sao cho an toàn một cách kỹ lưỡng và hiệu quả nhất. Với anh, khi đã ngồi sau vô lăng, người lái ô tô không chỉ cần ghi nhớ luật giao thông mà còn phải nhớ rằng, trước vô lăng là mạng sống của những người đang tham gia giao thông. Nếu tài xế không nhận thức được điều này, nguy cơ xảy ra tai nạn là vô cùng cao.

Thầy dạy lái xe Bùi Hoàng Hiệp: “Ngoài kỹ năng còn phải dạy học viên đạo đức khi cầm lái” - 2

Trong quá trình làm nghề, anh Bùi Hoàng Hiệp nhận ra rằng, nếu như dạy kỹ thuật, lý thuyết thì sẽ dễ hơn rất nhiều so với việc giáo dục tư tưởng. Do đó, anh thường tìm hiểu các câu chuyện thực tế, phân tích nguyên nhân gây tai nạn cho học viên cũng như các phương án xử lý để giảm thương vong tối đa. Theo anh, cách này không chỉ dễ hiểu, dễ hình dung mà còn khiến học viên nhận thức được rõ hơn những nguy cơ nếu cầm lái cẩu thả vì hầu hết những vụ tai nạn thương tâm đều do tài xế chủ quan mà ra.

Hiểu rằng kiến thức là vô biên, anh Bùi Hoàng Hiệp thường xuyên trau dồi kiến thức, lên Youtube học hỏi những phương pháp hướng dẫn mới để có thể giúp học viên hiểu và nhớ bài lâu hơn. Anh tin rằng “Nếu bạn không thể làm những điều lớn lao, hãy làm những điều nhỏ bé một cách vĩ đại”, vì vậy, dù chỉ là giáo viên dạy lái xe, anh vẫn làm với tất cả cái tâm của mình.

Thầy dạy lái xe Bùi Hoàng Hiệp: “Ngoài kỹ năng còn phải dạy học viên đạo đức khi cầm lái” - 3

Bên cạnh công việc dạy lái xe, anh Bùi Hoàng Hiệp còn dự định cùng mở 1 shop bán mỹ phẩm nội địa Nhật để cho khách hàng tới trải nghiệm và mua sản phẩm. Mỗi sản phẩm đều được anh lựa chọn rất kỹ theo phương châm kinh doanh: "mang lại sản phẩm đáng đồng tiền khách hàng bỏ ra".

Thầy dạy lái xe Bùi Hoàng Hiệp: “Ngoài kỹ năng còn phải dạy học viên đạo đức khi cầm lái” - 4

Hiện tại, anh Bùi Hoàng Hiệp vẫn đang ngày ngày làm việc tại trường dạy lái xe, giúp nhiều người làm chủ xe hơi và lưu thông một cách an toàn. Với anh, đó là niềm hạnh phúc không gì có thể đong đếm, giúp anh gắn bó với nghề lâu dài hơn.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/thay-day-lai-xe-bui-hoang-hiep-ngoai-ky-nang-con-p...

(thoidaiplus.suckhoedoisong.vn).